Mày mò với cách kho cá bớp ngon, vị khó cưỡng

Cá bớp kho với thịt heo, thơm hay kho tiêu đơn giản rất ngon. Mỗi cách kho đều có một hương vị đặc trưng riêng nhưng tóm lại thịt cá bớp rất ngọt, ít xương. Để thực hiện cách kho cá bớp ngon đậm đà, bạn hãy tìm hiểu công thức trong bài viết sau đây.

Cá bớp có nhiều cách kho hấp dẫn, lạ miệng

Cá bớp có nhiều cách kho hấp dẫn, lạ miệng

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá bớp kho

Kho cá bớp mất khoảng 30 – 1 tiếng, để tiết kiệm thời gian kho, bạn nên tìm mua và chuẩn bị sẵn nguyên liệu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Để hôm sau chỉ cần lấy ra kho ngay. Nguyên liệu làm món ăn này gồm có:

  • 1kg cá bớp
  • 400g thịt lợn nhiều nạc, ít mỡ
  • 2 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Hạt tiêu
  • Gia vị: Nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá bớp kho

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá bớp kho

Hướng dẫn cách kho cá bớp chi tiết từng bước

Cá bớp kho quá lửa sẽ bị cháy, thịt cá khô và không đậm đà. Do đó, để kho món cá này ngon, bạn hãy chú ý trong khâu ướp cá, sau đó kho đúng nhiệt với thời gian vừa đủ. Cách thực hiện món ăn này theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Hành khô, tỏi, gừng rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, thái chỉ.

- Cá bớp rửa sạch nhớt và khử hết mùi tanh bằng cách rửa qua nước muối pha loãng. Để cá ráo nước rồi cắt thành khúc vừa ăn, đừng cắt mỏng quá sẽ làm cá bị khô và nát khi kho.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi trần sơ qua nước sôi để thịt săn lại.

Sơ chế các nguyên liệu làm cá bớp kho

Sơ chế các nguyên liệu làm cá bớp kho

Bước 2: Ướp cá bớp

Cho cá bớp cắt khúc vào tô, ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắm, 1 muỗng bột ngọt cùng ớt, tỏi và hành tím băm nhuyễn cho ngấm gia vị. Ướp cá khoảng 20 phút là được.

Ướp cá bớp khoảng 20 phút

Ướp cá bớp khoảng 20 phút

Bước 3: Ướp và sơ chế thịt ba chỉ

Thịt sau khi chần qua, bạn cho vào ướp với nước mắm, hạt nêm và ít hành tím băm. Sau đó, cho thịt vào chảo, xào cùng 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường. Cho tới khi thịt chín đều, chuyển sang màu nâu cánh gián là được.

Ướp và xào thịt

Ướp và xào thịt

Bước 4: Cho các nguyên liệu vào nồi kho

Bạn xếp từng lát gừng xuống dưới nồi, tiếp theo là xếp cá bớp rồi để thịt ở xung quanh. Cho nước màu cùng chút nước lọc ngập kín mặt cá, kho trên lửa vừa.

Khi nồi cá kho sôi thì bạn giảm lửa xuống, tiếp tục kho cho tới khi nước trong nồi cạn bớt, thịt và cá có màu nâu bắt mắt, chín mềm thì tắt bếp. Rắc tiêu hành, tí hành lá lên trên.

Để món cá bớp kho được ngon nhất thì nên kho bằng nồi đất hoặc tô đất. Ngày mưa ăn cá kho tộ ăn với cơm trắng và rau luộc thì rất tốn cơm.

Kho hỗn hợp cá và thịt cho tới khi nước trong nồi cạn dần

Kho hỗn hợp cá và thịt cho tới khi nước trong nồi cạn dần

Bước 5: Trình bày, thưởng thức món cá bớp kho

Nếu kho trong nồi niêu nhỏ thì bắc cả nồi lên mâm ăn ngay. Còn kho nhiều cá thì bạn múc hỗn hợp ra đĩa, thưởng thức ngay khi món ăn mới nấu xong. Món cá bớp kho thịt ba chỉ ăn cùng món gì cũng ngon, vị vừa miệng, mùi thơm phảng phất.

Món ăn thưởng thức ngay khi còn nóng hôi hổi

Món ăn thưởng thức ngay khi còn nóng hôi hổi

Yêu cầu thành phẩm

Món cá bớp kho đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau: Cá bớp và thịt ba chỉ ngấm đều gia vị, vị đậm đà, không bị mặn chát hay nhạt quá. Màu sắc cá kho chuyển sang nâu vàng bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay.

Trước khi kho, bạn nên ướp nguyên liệu thật kỹ để trong quá trình kho không phải nêm nếm nhiều lần. Nếu bạn thích ăn cay nồng thì cho cả ớt hiểm nguyên trái vào kho cùng cá.

Chúc bạn thực hiện cách kho cá bớp đạt chuẩn.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: