-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách làm cơm cháy khô gà giòn rụm, hấp dẫn
Cơm cháy khô gà là một trong những món ăn vặt thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của cơm cháy chiên phủ khô gà dai giòn, béo ngậy. Nếu bạn lo ngại hàng bán sẵn không đảm bảo an toàn thì hãy cập nhật cách làm cơm cháy khô gà sau đây.
Cùng tìm hiểu cách làm cơm cháy khô gà dai giòn hấp dẫn
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cơm cháy khô gà tại nhà
Để bắt tay vào bếp chế biến món cơm cháy khô gà thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- 300g gạo nếp
- 300g gạo tẻ
- 300g khô gà
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Đường, nước mắm, ruốc khô
Vào bếp trổ tài cách làm cơm cháy khô gà siêu ngon
Để làm món cơm chay khô gà ngon, giòn rụm hấp dẫn, bạn thực hiện theo từng bước sau đây:
Bước 1: Vo gạo làm cơm cháy
Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau, vo sạch rồi cho lượng nước vừa đủ. Cho gạo vào nồi cơm điện bật nút nấu như thông thường. Lưu ý, cho nước tùy theo lượng gạo để cơm không bị khô cứng hay quá nhão mất ngon. Sau khi cơm chín, bạn múc ra khay ép mỏng tạo thành hình tròn nhỏ.
Vo gạo nấu cơm
Bước 2: Nướng cơm cháy
Sau khi vo cơm thành từng viên tròn, ép dẹt vừa ăn. Bạn cho cơm vào lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C để cơm chín, vàng giòn. Nướng khoảng 1 tiếng, sau đó lấy cơm ra cho vào chảo dầu chiên ngập dầu.
Chiên vàng đều các mặt, không cần phải chiên kỹ quá làm cơm bị khô cứng. Vớt cơm cháy đã chiên ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Nướng cơm cháy rồi đem chiên vàng giòn
Bước 3: Chế biến hỗn hợp nước sốt
Cho vào tô 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành nước sốt. Tùy vào khẩu vị thích ăn cay vừa hay cay ít mà bạn thêm lượng ớt bột vừa miệng.
Cho thêm hành lá cắt nhỏ vào, cho hỗn hợp nước sốt vào đun lửa nhỏ để chúng sánh lại.
Hỗn hợp nước sốt rưới cơm cháy
Bước 4: Làm cơm cháy lắc khô gà
Cơm cháy đem sấy khô, tiếp đến bạn rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị ở bước trên, phủ đều từng miếng cơm. Thêm ruốc phủ đều cơm cháy rồi cho vào lò sấy thêm 15 phút để nguyên liệu khô hẳn.
Sau đó, bạn đổ cơm cháy đã sấy ra tô, lắc cùng khô gà. Lắc đều và nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, cơm cháy không bị vỡ thành vụn nhỏ.
Chế biến cơm cháy lắc khô gà
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Thưởng thức món cơm cháy lắc khô gà ngay khi vừa chế biến xong, để cảm nhận rõ độ giòn rụm, mùi thơm nồng hấp dẫn. Với lượng cơm cháy còn nhiều, bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo rồi dùng dần.
Món ăn hấp dẫn dành cho các tín đồ mê ăn vặt
Một vài lưu ý khi chế biến món cơm cháy lắc khô gà
Khi chế biến món cơm cháy lắc khô gà, để món ăn giòn rụm, không bị mềm hay khô cứng quá, bạn cần lưu ý:
Cho lượng gạo nếp và gạo tẻ cân bằng nhau. Nấu cơm nên cho lượng nước vừa đủ để cơm chín đều, không quá cứng cũng không quá nhão.
Cơm nên ép dẹt vừa đủ, đem chiên vàng đều rồi mới sấy khô. Lưu ý nên sấy cơm khô giòn rồi mới lắc khô gà để món ăn không bị mềm nhũn.
Thế là xong các bước thực hiện cách làm cơm cháy khô gà đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Thành phẩm nhận được thơm ngon, hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng không thua kém sản phẩm bán sẵn ngoài cửa hàng.
Tags:
các món gà