-
- Tổng tiền thanh toán:
2 Cách làm tắc xí muội chua ngọt giải nhiệt cho ngày hè
Tắc là loại quả phổ biến nhất khắp cả nước, và tên gọi của nó cũng khá là phổ biến, miền nam gọi là tắc, miền tây gọi là hạnh, miền trung gọi là quật, miền bắc gọi là quất. Đều có vị chua như chanh nhưng tắc lại có một vị thơm hơn chanh rất là đặc biệt. Giữa thời tiết nắng nóng oi ả mà được có 1 cốc tắc xí muội pha đá thì quả là điều tuyệt vời, vị thanh mát của đá, mùi thơm của tắc.
Tắc xí muội rất dễ làm mà lại có thể sử dụng cả mùa đông lẫn mùa hè, ngoài làm thức uống thì tắc xì muội còn là vị thuốc chữa viêm họng rất là tốt. Tắc thường có vào mùa đông, để làm được tắc xí muội có màu vàng đẹp thì cần có nắng. Những hôm không có nắng có làm được không thì hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm tắc xí muội đơn giản nhất kể cả có nắng hay không có nắng cũng đều làm tại nhà được nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tắc muối thơm ngon vàng bóng không lo bị đắng
Cách làm tắc xí muội phơi nắng không bị đắng
Nguyên liệu làm tắc xí muội không bị đắng:
- Tắc: 500g
- Đường cát: 500g
- Muối: 1 thìa cà phê.
Nguyên liệu làm tắc xí muội không bị đắng
Các bước làm tắc xí muội không bị đắng:
Bước 1: Sơ chế tắc
Tắc chọn quả vàng, vỏ mỏng, rửa sạch với nước, cắt đôi quả vắt nước vào bát.
Sơ chế tắc xí muội
Sau khi vắt xong ta sẽ được phần nước tắc và phần vỏ tắc, lấy phần vỏ tắc rửa qua với nước sạch, sau đó thái sợi.
Thái sợi tắc xí muội
Cho tắc đã thái vào tô to cho thêm 2 thìa cà phê muối và bóp nhẹ cho tắc mềm và bớt đắng, sau đó rửa lại với nước sạch, tiếp theo trần tắc với nước sôi trong khoảng 1-2 phút sau đó vắt sạch nước.
Trần tắc xí muội khoảng 1-2 phút
Bước 2: Ngâm tắc xí muội
Cho tắc vào thau to, cho tiếp 500g đường cát vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo đổ phần nước tắc vào, cho thêm ⅔ muỗng cà phê muối, sau đó cho tiếp 1 thìa cả phê mật ong khuấy đều, bọc thau lại mang ra phơi nắng 1 tuần cho tắc thơm và mềm dai.
Phơi tắc xí muội dưới nắng khoảng 1 tuần
Bước 3: Thành phẩm tắc xí muội
Tắc xí muội không đắng đã hoàn thành
Sau khi phơi được 1 tuần thì tắc có màu vàng rất đẹp, nước tắc sánh mịn, thơm mùi thơm của tắc.
Ngâm tắc xí muội không phơi nắng, không bị đắng
Nguyên liệu làm tắc xí muội không phơi nắng, không bị đắng:
- Tắc: 500g
- Đường phèn: 500g
- Muối: 1 thìa cà phê.
Cách làm tắc xí muội không phơi nắng, khôgn bị đắng
Bước 1: Sơ chế tắc xí muội
Tắc chọn quả vàng, vỏ mỏng, rửa sạch với nước, cắt đôi quả vắt nước vào bát. Sau khi vắt xong ta sẽ được phần nước tắc và phần vỏ tắc. Phần vỏ tắc rửa sạch với nước sạch, sau đó thái sợi.
Sơ chế tắc xí muội
Cho tắc đã thái vào tô to cho thêm 2 thìa cà phê muối và bóp nhẹ cho tắc mềm và bớt đắng, sau đó rửa lại với nước sạch, tiếp theo trần tắc với nước sôi trong khoảng 1-2 phút sau đó vắt sạch nước.
Vắt sạch nước rồi để tắc ráo
Bước 2: Nấu tắc xí muội
Đổ nước tắc vào nồi, tiếp theo cho ⅔ muỗng cà phê muối, 500g đường phèn, 1 thìa cà phê mật ong vào khuấy cho đường tan và hỗn hợp quyện lại với nhau.
Thêm đường phèn vào nước tắc
Sau đó bắc nồi lên bếp đun lửa nhỏ để nước tắc sôi từ từ ko cho sôi mạnh, khi nước tắc với đường sôi cho vỏ tắc đã thái vào nồi đun 1 phút, cho thêm 1 thìa mật ong sau đó tắt bếp bắc xuống để nguội.
Đun tắc xí muội trên bếp
Bước 3 Thành phẩm tắc xí muội
Mặc dù không phơi nắng mà chỉ đun thôi thì nước tắc cũng sánh dẻo, tắc thì mềm, dai.
So sánh tắc xí muội phơi nắng và tắc xí muội đun
Tắc xí muội không đắng
Với 2 cách làm trên thì bạn đã có cho mình 1 hũ tắc xí muội rất là ngon và đẹp mắt, có thể làm thức uống cho mùa hè và trở thành vị thuốc cho mùa đông. Khi trong nhà có người bị ho bạn có thể sử dụng tắc xí muội để chữa ho rất là hiệu quả nhé các bạn.
* Nội dung và hình ảnh có sử dụng tham khảo youtube Sức Khoẻ Tâm Sinh
Tags: