Cách nấu hủ tiếu nam vang, nước lèo trong thơm ngon đậm đà

Hủ tiếu là món ăn bình dân phổ biến ở hầu hết các tỉnh Nam Bộ. Có nhiều loại hủ tiếu khác nhau nhưng hủ tiếu Nam Vang là sự kết hợp của sợi hủ tiếu dai, gan béo bùi, cật, trứng cút, tôm, thịt heo và không thể thiếu nước lèo đậm đà. Cùng vào bếp học cách nấu hủ tiếu Nam Vang để chiêu đãi cả nhà một món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng này nhé!

Nguyên liệu nấu hủ tiếu nam vang

Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Xương heo: 1,2kg
  • Tôm khô: 60g
  • Mực khô: 40g
  • Củ cải trắng: 500g
  • Hành tím: 100g
  • Gừng: 50g
  • Hành, tỏi khô
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, 

Nguyên liệu ăn kèm

  • Hủ tiếu khô: 600g
  • Thịt nạc vai: 500g
  • Thịt heo xay: 500g
  • Mỡ heo: 250g
  • Gan heo: 400g
  • Cật heo: 300g
  • Tôm: 500g
  • Trứng cút: 30 quả
  • Rau ăn kèm: Cần tàu, cải cúc, xà lách, giá đỗ, hành lá, hẹ, chanh, ớt

Các bước nấu hủ tiếu nam vang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu nam vang

Xương ngâm với nước muối pha loãng và giấm trong 1,5 tiếng. Sau đó rửa sạch cho đến khi nước trong là được nhé.

Cho vào nồi 1,5 lít nước, 1 chút muối và vài lát gừng tươi, cho xương vào nồi đun sôi khoảng 3 phút sau đó vớt xương ra đem rửa sạch hết phần máu tanh trên xương. 

Thịt nạc vai rửa sạch, cho vào nồi chần qua cùng với nước pha muối và gừng thái lát. 

Cật bổ đôi loại bỏ phần trắng bên trong, gan cắt thành miếng vừa. Cho vào trong chậu, cho thêm chút muối và nước cốt chanh bóp nhiều lần loại bỏ phần máu tụ bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

Sơ chế gan và cậtSơ chế gan và cật

Ngâm cật với nước đá, gan ngâm với sữa khoảng 15 phút, sau đó đem rửa sạch với nước.

Dùng giấy bạc gói 1 củ gừng và 5 củ hành tím khô nướng lên cho thơm. Sau đó gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành tím khô bóc vỏ, bổ đôi. 

Mực khô đem nướng cho thơm. 

Tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó đem rang cho thơm. 

Củ cải gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 4cm

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Đem tỏi phi thơm cùng với dầu ăn. 

Hành tím băm nhỏHành tím băm nhỏ

Hành lá rửa sạch, cắt riêng đầu hành đập dập băm nhỏ, phần lá thái nhỏ. 

Hẹ và cần rửa sạch, sau đó cắt khúc dài 3cm. 

Cắt chanh và ớt thành từng miếng. 

Hủ tiếu khô ngâm nước 10 phút, chần với nước sôi 5 phút cho hủ tiếu mềm. Sau đó vớt ra trộn với dầu hành tỏi phi cho hủ tiếu không dính vào nhau. 

Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu Nam vang

Cho xương vào nồi cùng với 4 lít nước, cho thêm 10g đường phèn, bật lửa to cho nồi sôi, các bạn nhớ vớt bọt cho nồi nước dùng được trong nhé.

Vớt bọt xong các bạn hạ nhỏ lửa, hầm nước dùng trong 40 phút, Sau đó các bạn cho tôm và mực khô vào hầm tiếp thêm 1 tiếng nữa.

Cho tôm khô và mực khô vào hầm cùng với xươngCho tôm khô và mực khô vào hầm cùng với xương

Sau 1 tiếng các bạn cho hành tím gừng nướng và củ cải vào hầm thêm 1,5 tiếng nữa nhé. Khi nước dùng của nồi hủ tiếu đã thơm ngon từ các gia vị, các bạn múc hết các nguyên liệu bên trong nồi ra nhé. 

Sau đó cho thêm nước luộc thịt vào nhé, nêm thêm 20g đường phèn, 24g hạt nêm, 15g muối, 25g đường cát, 15g bột ngọt sau đó khuấy đều cho gia vị tan. 

Bước 3: Thắng mỡ heo

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào, cho thêm chút nước đảo đều cho săn, để mỡ heo ra mỡ từ từ.

Thắng mỡ heoThắng mỡ heo

Khi tóp mỡ vàng các bạn vớt tóp mỡ ra bát để riêng, 

Bước 4: Xào thịt xay

Để thịt xay được đậm đà các bạn sẽ ướp thịt xay trước khi xào nhé.

Cho thịt vào bát, cho thêm 1 chút hành băm nhỏ, 1 chút đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm.

Ướp thịt xay cùng với gia vịƯớp thịt xay cùng với gia vị

Sau đó trộn đều lên, ướp thịt 15 phút cho thịt ngấm. Cho 1 chút mỡ heo vào chảo, cho 1 chút hành băm vào phi thơm, sau đó cho thịt vào đảo đều. 

Các bạn cho thêm 1 chút nước dùng vào đảo cùng cho thịt ngọt hơn nhé.

Bước 5: Luộc thịt heo, gan, cật, tôm

Cho vào nồi 1 lít nước, cho thêm ½ thìa cà phê muối, vài lát hành tím và gừng, cho thịt vào luộc.

Luộc thịt cùng với hành tím và gừngLuộc thịt cùng với hành tím và gừng

Luộc 50 phút cho thịt chín, sau đó vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Sau đó dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn. 

Cho nước vào nồi, cho vào vài lát hành tím, vài lát gừng, ½  thìa cà phê tiêu xay đun sôi nước, nước sôi các bạn mới cho gan vào nhé.

Cho gan vào đun sôi 5 phút là gan chín, gan đã chín các bạn vớt ra ngâm vào tô nước lạnh cho đỡ thâm. Sau đó thái miếng gan mỏng vừa ăn. 

Cho nước vào nồi, cho thêm hành tím thái lát, gừng và vài củ sả, cho thêm ½ thìa cà phê muối đun sôi sau đó cho cật vào luộc 6 phút cho cật chín, vớt ra ngâm vào nước đá. Sau đó thái miếng vừa ăn. 

Luộc gan xong các bạn thái miếng vừa ănLuộc gan xong các bạn thái miếng vừa ăn

Cho tôm và nước vào nồi, đun sôi 3 phút cho tôm chín sau đó vớt ra cho nguội bóc phần vỏ. 

Trứng cút cho vào cùng nước luộc chín. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh, lột bỏ vỏ. 

Thưởng thức hủ tiếu nam vang

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu cho món hủ tiếu Nam vang thì bây giờ các bạn chuẩn bị  thưởng thức nhé. 

Cho hủ tiếu vào tô, lần lượt xếp tôm, thịt, gan, cật, trứng cút, tóp mỡ, thịt băm, hẹ, cần tàu, chan nước lèo khi còn nóng vào bát, rắc thêm chút tỏi phi vàng.

Hủ tiếu Nam Vang thơm ngon nức mũiHủ tiếu Nam Vang thơm ngon nức mũi

Chưa cần được ăn, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn phải không các bạn. Thảo nào mà hủ tiếu Nam vang lại nổi tiếng khắp miền nam đến vậy, tô hủ tiếu nhìn đẹp mắt, khi ăn hủ tiếu nước dùng ngọt thanh rất hấp dẫn các bạn ạ.

Cùng thay đổi bữa sáng của gia đình bằng tô hủ tiếu Nam vang với công thức trên. 

Chúc các bạn thành công!

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: