-
- Tổng tiền thanh toán:
2 cách nấu nước dùng bún từ xương heo và xương bò
Đối với một tô bún ngon thì nước dùng bún là thành phần quan trọng, góp phần quyết định hương vị, chất lượng món ăn. Nước dùng được xem là ngon khi có độ trong, ngọt tự nhiên, không gắt và có mùi thơm hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau.
Để nấu nước dùng trong, ngon, có sự hòa quyện giữa các nguyên liệu một cách tự nhiên, đậm đà là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm được. Sau đây Tinh Hoa Quê Nhà sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách nấu nước dùng bún đúng quy trình giúp món ăn ngon như mẹ nấu, chuẩn như ngoài hàng.
Nấu nước dùng từ xương heo
Nguyên liệu nấu nước dùng xương heo
- Xương ống: 1,5kg
- Hành tím: 3-4 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Muối, đường phèn
Các bước nấu nước dùng xương heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng xương heo
Xương ống chặt miếng nhỏ, cho vào chậu ngâm cùng với muối 1,5 tiếng.
Ngâm xương với nước muối 1,5 tiếng đồng hồ
Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo. Cho xương vào nồi cùng với nước, đun lửa mức to cho nồi sôi, các bạn đảo đều xương 2 phút , sau đó vớt xương ra rửa lại với nước sạch.
Hành tím các bạn đem nướng thơm sau đó bóc vỏ.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi cắt khúc.
Bước 2: Hầm nước dùng bún bằng xương heo
Cho xương đã rửa sạch vào nồi cùng với 5 lít nước. Cho thêm 1 thìa canh muối, và 1 thìa canh đường phèn.
Sau đó đun cho nồi nước dùng sôi, khi nồi sôi các bạn vớt phần bọt nổi trên bề mặt nồi nước dùng.
Cho xương vào hầm cùng với nước
Khi nồi sôi được khoảng 2 phút các bạn hạ nhỏ lửa, cho hành tím và củ cải trắng vào nồi hầm cùng xương 3 tiếng đồng hồ.
Trong quá trình hầm nước dùng cạn các bạn thêm nước vào nồi nhớ thêm nước sôi nhé.
Hầm xương cùng với củ cải trắng và hành tây, hành tím nướng
Sau khi hầm được 3 tiếng đã được nồi nước dùng rất trong mà lại ngọt từ xương mà không phải từ gia vị. Tuỳ vào sở thích của từng gia đình mà các bạn có thể vớt bỏ phần mỡ nổi trên bề mặt nhé.
Nước dùng bún trong veo, ngọt từ xương, thơm từ hành nướng
Để tiện sử dụng các bạn có thể bảo quản nước dùng trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc muốn để lâu các bạn cho vào khay và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nhé.
Một số lưu ý khi nấu nướng dùng với xương heo
Chọn xương ngon, sạch và tươi. Chọn xương ống hoặc xương sống có tuỷ, hoặc xương có phần sụn nhiều khi hầm nước sẽ thơm ngon.
Chọn xương bên trong có tuỷ sống sẽ giúp nước dùng bún ngọt hơn
Khi ngâm xương với nước muối, các bạn ngâm tối thiểu 1,5 tiếng, nếu có thời gian ngâm được 3 tiếng càng tốt nhé.
Khi hầm xương không khuấy, chỉ đun nhỏ lửa để xương từ từ ra chất ngọt.
Nếu nước dùng chẳng may bị đục các bạn có thể cho lòng trắng trứng vào để lòng trắng cuộn lấy hết phần dơ làm đục nước dùng nhé.
Nấu nước dùng xương bò
Nguyên liệu nấu nước dùng xương bò
- Xương bò: 1,5kg
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: Quế, hoa hồi, thảo quả, hạt mùi
Nguyên liệu nấu nước dùng bún bằng xương bò
Các bước nấu nước dùng xương bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương các bạn rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước nước lạnh đun sôi 2 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Chần xương bò cùng với nước nóng loại bỏ bụi bẩn
Hành và gừng các bạn nướng cho thơm sau đó bóc vỏ rửa sạch.
Gia vị nấu lẩu các bạn đem rang lên cho thơm
Bước 2: Nấu nước dùng xương bò.
Các bạn cho xương đã rửa sạch vào nồi, cho thêm 4 lít nước vào bật bếp lửa to cho sôi, khi nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa và ninh xương 2 tiếng đồng hồ.
Sau khi ninh xương được 2 tiếng, nước xương đã ngọt các bạn cho hành và gừng nướng vào nồi, cho thêm hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi đã rang vào đun thêm 20 phút cho nước dùng thơm.
Hầm xương bò cùng với các gia vị
Khi nước dùng đã thơm và nước đã ngọt vị xương các bạn nêm vào nước dùng 1 chút đường, muối, bột ngọt và 1 chút nước mắm cho nồi nước dùng thêm đậm đà.
Đun thêm 10 phút nữa các bạn tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần nước, loại bỏ phần xương và gia vị.
Vậy là đã nấu xong nồi nước dùng bún bằng xương bò, các bạn có thể dùng để nấu lẩu hoặc nấu bún đều rất ngon các bạn nhé.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sủ dụng tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương và Ẩm Thực Việt
Tags: