Có cơm nào ngon bằng cơm mẹ nấu
Có vị nào thương nhớ bằng vị bếp nhà yêu
Dẻo thơm chan chứa sớm chiều 
Sum vầy mẹ nấu tinh hoa quê nhà.

Gác lại ngoài kia bao mệt nhoài, trở về ấm áp bên mâm cơm gia đình là điều tuyệt vời nhất. Chỉ một vài miếng khô cá thơm phức, chả giò chiên giòn hay thịt kho tộ, khổ qua nhồi thịt, lẩu mắm… cơm mẹ nấu có khi cầu kỳ có khi giản đơn. Vào bếp cùng mẹ, trong những tiếng cười giòn tan với dăm ba câu chuyện, những phiền muộn, âu lo sẽ tan biến.

Có những điều tưởng như là nhỏ bé mà lại mang hạnh phúc đến ngập tràn trong trái tim. Đi xa hơn mỗi ngày để thưởng thức bao món ngon thế gian, và rồi nhận ra rằng đệ nhất là cơm mẹ nấu. 

 

 

Mẹ không có sơn hào hải vị mà có ngàn lẻ công thức bí quyết gia truyền. Mẹ thêm vào chút gia vị của sớm mai đi chợ, thêm vào chút gia vị của nắng chiều quê hương, thêm chút ấm áp từ đôi bàn tay tần tảo, cùng một chút chở che, ân cần…

Mẹ còn có gia vị ngóng trông con về, thêm chút vị ước mong cho con bay xa...

 

 

Cuộc sống bận rộn cuốn ta đi khiến ta trưởng thành lúc nào không hay nhưng cũng khiến trái tim ta vô tình “chai sạn". Ta rong ruổi giương buồm ra biển lớn, tìm đến những bến đỗ mới mà nhạt nhoà dần đi nơi bắt đầu. Để rồi một ngày chợt nhận ra, ta đã đi xa bao lâu?

 
 

Chỉ một khoảnh khắc nhỏ bên mâm cơm gia đình có ba, có mẹ khiến ta dường như bé lại. Bên mâm cơm sum họp, mẹ dạy con tình yêu thương từ những điều giản dị nhất. Ở đó, mẹ sẽ luôn nấu những món con thích nhất, ba và anh chị sẽ nhường cho út những phần thơm ngon nhất. Chỉ một chút xíu chậm lại trong cuộc sống hối hả, cả ký ức tuổi thơ sẽ ùa về.

 

 

Ngày đó, mẹ sớm sớm đi chợ, tự tay lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon. Mẹ dạy trân quý từng hạt gạo, con tôm, con cá, nhánh gừng, nhánh tỏi… Mẹ gọi đó là tinh hoa quê nhà, được chưng cất từ những gì tinh túy nhất. Trong đó có cánh đồng lúa xanh rì, vàng óng trải dài thơm hương, có dòng sông quê hương dịu dàng ôm ấp, có bác nông dân nặng trĩu hai vai gánh lúa về, có bác ngư dân nặng tay cất mẻ lưới…

 

 

Mẹ dặn con có đi gần xa, hãy luôn luôn nhớ tinh hoa quê nhà...

Ở ngoài kia là giông bão, ở đây có một chốn bình yên, có ai đó đang chờ cơm bạn...

Hôm nay, bạn đã ở bên mâm cơm gia đình mẹ nấu chưa?

 

 
popup

Số lượng:

Tổng tiền: