Học làm món cá kho trám đậm đà, đưa cơm

Món cá kho trám có hương vị đậm đà rất đưa cơm, dễ ăn nên được nhiều gia đình yêu thích. Chỉ cần một chút khéo léo, nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn có ngay món cá kho lạ miệng, ăn hoài không cảm thấy ngán.

Cùng vào bếp trổ tài với món cá kho trám

Cùng vào bếp trổ tài với món cá kho trám

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá kho với trám

Để thực hiện món cá kho trám bùi bùi, đậm đà hương vị, các chị em nội trợ hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu sau đây:

  • 1kg cá trắm trắng tươi ngon
  • 300g thịt ba chỉ nhiều nạc
  • 5 quả trám
  • Hành tím, tỏi, gừng, giềng, sả, ớt hiểm, ớt sừng và nghệ mỗi thứ một ít
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tương bần, hạt nêm

Thực hiện món cá kho với trám bùi bùi, béo ngậy

Bắt tay vào bếp làm món cá kho với trám chỉ mất vài phút thực hiện, kho đến khi cá chín mềm là bạn có ngay món ngon đãi gia đình.

Sơ chế các nguyên liệu

Cá trám trắng làm sạch ruột, bỏ mang, vây và cạo bỏ lớp nhờn ở ngoài da. Bạn dùng chút muối hạt chà xát xung quanh thân cá, sau đó xối nhiều lần với nước cho sạch. Cắt cá thành khúc dày chừng 3cm.

Cá làm sạch, khử hết vị tanh

Cá làm sạch, khử hết vị tanh

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ra thịt ra tô riêng.

Thịt cắt miếng nhỏ

Thịt cắt miếng nhỏ

Gừng, giềng, nghệ cũng sơ chế kỹ, cạo bỏ vỏ rồi thái lát mỏng. Sả cắt thành khúc dài chừng 3cm. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Trám rửa sạch, khía theo đường tròn rồi cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khử bớt vị chát. Sau đó, rửa lại một lượt để trám sạch hẳn, vớt ra để ráo nước.

Chế biến món ăn

Xếp cá cùng thịt cắt miếng xuống dưới nồi, trám để ở xung quanh cá. Bạn bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, giềng, ghệ, sả và gừng vào phi thơm cho vào nồi cá kho. Tiếp theo, đổ 1 lít nước lọc vào nồi xâm xấp mặt cá.

Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương bần và ớt hiểm nguyên quả vào kho cùng hỗn hợp cá và thịt. Khi thấy nước sôi liu riu thì bạn thêm ít tiêu xay vào để cá có mùi thơm nồng.

Quan sát thấy trám mềm, thịt và cá chín nhừ, nước cạn dần thì bạn tắt bếp. Tránh nấu quá lâu sẽ làm cá bị cháy xém, thịt khô ăn mất ngon.

Nấu cá kho cùng trám, thịt ba chỉ

Nấu cá kho cùng trám, thịt ba chỉ

Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho món cá kho trám ra đĩa nếu bạn kho trong nồi to, còn nồi kho nhỏ thì bạn bưng lên mâm. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng, đĩa dưa chua và tô canh nóng hổi thì ngon tuyệt.

Đĩa cá kho với trám hấp dẫn

Đĩa cá kho với trám hấp dẫn

Mách nhỏ cho các chị em nội trợ:

Trước khi kho, bạn có thể cho cá vào chảo dán áp chảo để hai mặt cá vàng đều. Cách này giúp cá kho vàng giòn, thịt chín đều cũng như đậm đà gia vị hơn.

Tùy vào khẩu vị mà bạn cho lượng trám phù hợp, bởi kho quá nhiều sẽ làm cá có vị chát. Bên cạnh đó, bạn cũng nêm nếm món ăn thiên về vị ngọt hoặc cay nồng bằng cách cho nguyên liệu thích hợp.

Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa cơm hàng ngày. Do đó, mỗi tuần nếu có thời gian, bạn hãy nấu 1 – 2 lần các món cá kho để thưởng thức cùng gia đình.

Như vậy, làm món cá kho trám rất đơn giản, quan trọng nhất là khâu sơ chế cá làm sao để khử hết vị tanh. Nên cho các nguyên liệu vào kho chung với nhau và canh thời gian để thịt cá chín đều, không bị nửa sống nửa chín hay nhừ quá cũng mất ngon.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: