2 Cách nấu xôi bằng nối cơm điện thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn so với nấu bằng cách thông thường nhưng không phải chị em nào cũng rõ các bước chính xác để cho ra thành phẩm xôi dẻo, ngon.

Xôi cơm nếp đậu xanh

Nguyên liệu nấu xôi cơm nếp đậu xanh 

  • Gạo nếp: 2 chén khoảng 600g
  • Đậu xanh: 200g
  • Nước cốt dừa 150ml
  • Lá dứa: 1 bó 50g
  • 1 chút  muối, dầu ăn

Nguyên liệu xôi cơm nếp đậu xanhNguyên liệu xôi cơm nếp đậu xanh

Các bước nấu xôi cơm nếp đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi cơm nếp đậu xanh

Trộn đều gạo nếp và đậu xanh sau đó cho vào chậu, cho thêm chút muối.

Cho khoảng 200ml nước vào chậu, dùng tay chà đều gạo nếp và đậu xanh cùng với muối để loại bỏ bụi bẩn.

Sau đó xả nước vào chậu vo 2-3 lần cùng với nước, khi vo gạo các bạn vo nhanh không ngâm lâu kẻo hạt gạo nếp bị vỡ. Vo xong vớt lên để ráo nước

Lá dứa rửa sạch, buộc vào thành bó. 

Bước 2: Nấu xôi cơm nếp đậu xanh

Lót lá dứa vào đáy nồi cơm điện, tiếp theo cho gạo nếp đậu xanh vào nồi.

Cho vào bát 250g nước cốt dừa và 250g nước, 1 chút muối và 1 chút dầu ăn, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Ngâm nếp đậu xanh với nước cốt dừaNgâm nếp đậu xanh với nước cốt dừa

Sau đó đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi, ngâm gạo nếp và đậu xanh cùng với nước cốt dừa 40 phút.

Sau 40 phút cho ruột vào nồi cắm điện, bật nút đỏ chế độ nấu, nấu được 20 phút đèn chuyển màu vàng các bạn bật nút đỏ 1 lần nữa, khi bật sang màu vàng lần 2 là được. 

Xôi cơm nếp đậu xanh nấu bằng nồi cơm điệnXôi cơm nếp đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện

Múc xôi ra đĩa, hạt xôi trong, đậu xanh chín tơi, rắc thêm 1 chút đậu phộng muối mè ăn cùng xôi cho đậm đà nhé. Xôi béo, thơm mùi cốt dừa lá dứa tạo nên món xôi rất đặc biệt mà lại nấu cực kì đơn giản. 

Xôi cơm nếp lá dứa

Nguyên liệu nấu xôi cơm nếp lá dứa

  • Gạo nếp: 500g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước cốt dừa dảo: 300ml
  • Lá dứa: 100g
  • Đậu phộng, mè rang, đường

Nguyên liệu nấu xôi cơm nếp là dứa bằng nồi cơm điệnNguyên liệu nấu xôi cơm nếp là dứa bằng nồi cơm điện

Các bước nấu xôi cơm nếp lá dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi cơm nếp lá dứa

Lá dứa rửa sạch, dùng 70g lá dứa xay nhuyễn với 250ml nước. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước. 

Cho gạo nếp vào chậu, cho tiếp 1 thìa cà phê muối, cho thêm 200ml nước. Dùng tay trộn đều gạo nếp cùng với muối khoảng 1-2 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. 

Bước 2: Tạo màu xôi nếp lá dứa

Cho gạo nếp vào bát to, đổ phần nước lá dứa vào gạo nếp, cho thêm 300ml nước cốt dừa dảo vào trộn cùng gạo nếp, cho tiếp ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tinh dầu lá dứa vào đảo đều sau đó ngâm gạo nếp 2 tiếng đồng hồ. 

Tạo màu lá dứa cho nếp Tạo màu lá dứa cho nếp 

Bước 3: Nấu xôi nếp lá dứa

Sau 2 tiếng đồng hồ các bạn vớt gạo nếp ra cho chảy hết nước, xếp lá dứa vào nồi, đổ gạo nếp vào nồi dùng tay dàn gạo nếp ra cho bằng. 

Cho 250ml nước cốt dừa vào bát, cho thêm 125ml nước, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê dầu ăn sau đó khuấy đều. 

Nấu xôi cơm nếp lá dứa bằng nồi cơm điệnNấu xôi cơm nếp lá dứa bằng nồi cơm điện

Đổ phần hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi gạo nếp, sau đó dùng nồi cơm điện nấu chín trong 20 phút. 

Thưởng thức xôi lá dứa

Xôi lá dứa đã chín các bạn đơm ra đĩa, xôi mềm, hạt xôi bóng mượt thơm mùi nước cốt dừa lá dứa. Xôi cơm nếp lá dứa ăn sẽ ngon hơn khi kết hợp với muối mè đậu phộng. 

Muối mè đậu phộng ăn cùng xôiMuối mè đậu phộng ăn cùng xôi

Các bạn cho vào cối 1 chút muối, sau đó giã cho muối nát. Cho tiếp mè rang vào giã cho có mùi thơm, tiếp đến cho đậu phộng dập nát, sau đó cho đường vào trộn đều lên. 

Rắc 1 chút muối mè lên đĩa xôi, khi ăn trộn đều lên và thưởng thức xôi sẽ ngon hơn bạn nhé. 

Xôi cơm nếp lá dứa nấu bằng nồi cơm điệnXôi cơm nếp lá dứa nấu bằng nồi cơm điện

Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube SỨC KHOẺ TÂM SINH

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: