2 Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc và vịt tiềm ngũ quả thơm ngon bổ dưỡng

Vịt tiềm thuốc bắc là món ăn được kết hợp với các loại rau củ, quả, hạt sen, cách làm rất đơn giản. Ngoài giúp con người hồi phục sức khỏe nó còn là 1 vị thuốc bổ, vịt tiềm còn có hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng nổi. Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu vịt tiềm thuốc bắc.

Vịt tiềm hầm thuốc bắc

Nguyên liệu nấu vịt tiềm hầm thuốc bắc

  • Thịt vịt: 1 con 3kg
  • Xương heo: 500g
  • Hắc xì dầu  
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thơm: 2 quả thảo quả, tam nại, đinh hương, hoa hồi, quế, trần bì (vỏ quýt khô)
  • Gia vị thuốc bắc: Đặng sâm, nấm đông cô, táo tàu, kỷ tử. 

Nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắcNguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc

Các bước nấu vịt tiềm hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu vịt tiềm hầm thuốc bắc

Thịt vịt làm sạch sẽ, rửa với nước sạch để ráo. Chặt thịt vịt thành từng miếng to 5cm x 5cm. Sau đó cho vào bát 1 chút gừng và 200ml rượu trắng trộn đều với nhau, sau đó dùng rượu gừng xoa đều lên bề mặt thịt vịt.

Xoa đều đều thịt trong khoảng 3 phút, sau đó đem rửa lại với nước cho sạch. Dùng chổi quét hắc xì dầu lên bề mặt da vịt để khoảng 15 phút cho da vịt ngấm hắc xì dầu.

Xương rửa sạch cùng với muối, sau đó đen chần qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi của xương. Sau đó  vớt xương ra và rửa sạch lại với nước. 

Cho tất cả gia vị thơm vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ cho thơm

Hành tím và gừng nướng trên bếp than cho thơm, sau đó bóc bỏ phần vỏ và rửa sạch. 

Bước 2: Chiên gà tiềm

Cho khoảng 500ml dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt vịt vào chiên vàng đều phần da vịt. Thịt vịt đã vàng các bạn vớt ra để ráo dầu ăn. 

Chiên vàng thịt vịt trước khi hầm thuốc bắcChiên vàng thịt vịt trước khi hầm thuốc bắc

Bước 2: Hầm nước dùng

Cho vào nồi 2 lít nước, cho xương đã làm sạch vào nồi bật bếp đun với mức lửa to, khi nồi sủi tăm, lần lượt cho gừng và hành tím đã nướng vào.

Cho gia vị thuốc bắc vào khăn, buộc lại sau đó cho vào nồi nước dùng. Khi nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa hầm xương trong 1 tiếng đồng hồ.

Hầm vịt tiềm thuốc bắcHầm vịt tiềm thuốc bắc

Sau khi hầm được 1 tiếng các bạn cho thịt vịt đã chiên vào nồi hầm cùng với nước hầm xương, lần lượt cho tiếp gia vị thuốc bắc gồm đẳng sâm, nấm, táo tàu và kỷ tử vào hầm cùng luôn nhé.

Nồi vịt tiềm hầm thuốc bắcNồi vịt tiềm hầm thuốc bắc

Hầm thêm 90 phút nữa cho thịt vịt chín mềm và ngấm các loại gia vị, sau đó nêm vào nồi canh 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối.

Khuấy đều cho gia vị tan, sau đó nêm lại nước canh, các bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị nhà mình nhé.

Canh vịt tiềm hầm thuốc bắcCanh vịt tiềm hầm thuốc bắc

Nồi canh vịt tiềm hầm thuốc bắc đã hoàn thành, các bạn có thể ăn mì cùng với canh vịt tiềm hoặc ăn cùng với cơm rất là ngon nhé. 

Vịt tiềm hầm ngũ quả

Nguyên liệu nấu vịt tiềm hầm ngũ quả

  • Thịt vịt: 1.5kg (Đùi và cánh vịt)
  • Xương heo: 700g
  • Ngũ vị: Ngó sen, hạt sen, nấm đông cô, nấm kim châm, kỷ tử
  • Hành tím, tỏi: 50g

Các bước nấu vịt tiềm hầm ngũ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu vịt tiềm hầm ngũ quả

Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi tanh của thịt vịt cùng với gừng và rượu trắng. Sau đó rửa sạch lại cùng với nước. 

Vịt tiềm hầm ngũ quảVịt tiềm hầm ngũ quả

Xương heo đem rửa sạch với muối và giấm, sau đó đem chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Sau đó đem hầm với 2 lít nước khoảng 30 phút để lấy nước dùng. 

Hành, tỏi bóc vỏ. Đập dập băm nhuyễn. 

Củ sen và hạt sen rửa sạch, nấm đông cô rửa sạch sau đó ngâm với nước ấm cho nấm nở, nấm kim châm và kỷ tử sửa sạch cùng với nước sau đó để ráo

Bước 2: Chiên thịt vịt

Đề thịt vịt được đậm đà khi hầm, các bạn sẽ ướp thịt vịt cùng với gia vị trước nhé.

Ướp vịt trước khi chiênƯớp vịt trước khi chiên

Cho thịt vịt vào bát to, cho thêm hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa canh nước tương, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 chút xíu bột ngọt trộn đều lên ướp 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó đem thịt vịt chiên vàng đều cùng với dầu ăn. 

Bước 3: Vịt tiềm hầm ngũ quả

Lọc lấy phần nước hầm xương cho vào nồi, cho tiếp phần nước ngâm nấm đông cô sau đó đun cho nồi sôi, cho thịt vịt vào đun cho nồi sôi trở lại.

Tiếp theo lần lượt cho củ sen và hạt sen vào hầm cho mềm, sau đó cho nấm đông cô và táo đỏ vào hầm cùng khoảng 15 phút.

Nêm vào nồi canh 30g đường phèn, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào khuấy đều lên cho gia vị hoà tan cùng với canh.

Hầm thêm 15 phút nữa cho thịt vịt ngấm gia vị, sau đó cho kỷ tử và nấm kim châm vào đảo đều đun thêm 10 phút nữa, nếm lại xem canh đã vừa chưa, có thể nêm theo khẩu vị của gia đình mình nhé.

Múc canh ra bát trang trí thêm vài cọng rau mùi cho đẹp, thưởng thức cùng cơm rất đưa cơm, chúc bạn thành công với các cách nấu vịt tiềm trên nhé.

Vịt tiềm hầm ngũ quảVịt tiềm hầm ngũ quả

Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Bêp Nhà Anne và Cần Thơ Tôi Yêu Dinh Thi Le Hoa.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: