-
- Tổng tiền thanh toán:
2 cách kho rươi thơm ngon chuẩn vị
Rươi được biết đến không chỉ là một thực phẩm ngon bổ dưỡng mà nó còn là một vị thuốc quý. Món rươi kho muốn giữ được hương vị đặc trưng đậm đà thì còn cần những bí quyết riêng.
Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ chia sẻ với bạn cách kho rươi chuẩn vị ngon như nhà hàng, giúp bạn trổ tài chế biến rươi kho đổi thực đơn cho gia đình
Món rươi kho khế
Nguyên liệu làm rươi kho khế
- Rươi 500 gram
- Thịt ba chỉ heo 300 gram
- Khế chua 2 trái
- Lá gừng 20 gram
- Trần bì 20 gram
- Đầu hành lá 20 gram
- Gừng 1 củ
- Ớt hiểm băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
Các bước thực hiện món rươi kho khế
Bước1: Sơ chế rươi và các nguyên liệu
Sơ chế và trần rươi: Rươi mua về phải còn tươi và chưa bị chết, cho vào thau rửa sach, dùng đũa đảo nhẹ nhàng tránh để rươi bị vỡ để loại bỏ bùn đất rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sơ chế rươi
Đun sôi 1 lượng nước sau đó để nguội bớt khoảng 70-80 độ C thì cho rươi vào trần, đảo nhẹ nhàng để rươi săn lại sau đó vớt ra để ráo.
Gừng rửa sạch, cắt lát rồi thái chỉ. Vỏ quýt và ớt thái nhỏ băm nhuyễn. Hành tăm dùng dao đập dẹp phần đầu rồi thái khúc khoảng 1 - 2 phân. Lá gừng thái sợi nhỏ.
Thịt ba chỉ đem rửa với nước sạch, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Ba chỉ thái mỏng vừa ăn
Quả khế đem rửa sạch, sau đó bạn cắt bỏ 2 đầu cùng các phần rìa bên ngoài rồi thái lát (Không thái mỏng quá vì kho khế dễ bị nát)
Bước 2: Kho rươi với khế.
Để có được nồi rươi kho khế thơm ngon các bạn nên dùng loại nồi đất, bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho phần đầu hành tăm vào phi thơm.
Phi thơm đầu hành tỏi băm
Cho phần thịt ba chỉ đã được thái mỏng vào rồi đảo đều lên cho thịt săn lại, sau đó cho ớt và vỏ quýt băm nhuyễn vào.
Cho thịt và khế cùng gia vị vào kho đều
Tiếp theo cho khế và củ cải vào nồi và nêm gia vị vừa ăn 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều hỗn hợp lên, sau đó cho 200ml nước và đun sôi.
Khi nồi đã sôi ta tiến hành cho rươi vào nồi, sau đó cho thêm phần lá hành tăm và lá gừng vào cùng rồi đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 - 20 phút để rươi ngấm đều gia vị.
Rươi kho khế thơm ngon
Vậy là chúng ta đã có món rươi kho khế thơm ngon béo ngậy cùng với vị chua chua của khế, mùi thơm của vỏ quýt và lá gừng lất át được vị tanh của rươi và thịt ba chỉ thì mềm ngọt
Rươi kho lá lốt thơm ngon béo ngậy
Nguyên liệu làm rươi kho lá lốt
- Rươi: 500 gr
- Gừng nguyên cây: 5 cây
- Lá lốt: 10 lá
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
Cách sơ chế nguyên liệu rươi kho lá lốt
Bước 1: Sơ chế và trần rươi: Rươi bạn chọn những con tươi ngon còn sống, nhẹ nhàng rửa sạch cùng với nước sau đó cho vào bát để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để cho rươi chết và săn cứng lại. Đun nước sôi lăn tăn ta cho rươi vào đun sôi, sau khi sôi ta tắt bếp và lọc lấy nước, đổ rươi ra rổ. giữ lại phần nước trần rươi.
Sơ chế nguyên liệu kho rươi
Gừng nguyên cây rửa sạch để ráo sau đó đập dập phần củ và thái nhỏ cùng với thân và lá.
Lá lốt rửa sạch để ráo, sau đó thái nhỏ ra như gừng..
Bước 3: Kho rươi lá lốt
Chuẩn bị một cái nồi đất (niêu đất) rửa sạch, sau đó ta cho phần gừng và lá lốt đã thái nhỏ cho xuống dưới đáy nồi, tiếp theo cho phần rươi đã trần lên trên, sau cùng đổ phần nước vừa trần rươi vào nồi đất.
Kho rươi với lá lốt và gia vị
Tiếp theo nêm gia vị ta cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê nước mắm cho thơm. Sau đó bắc nồi lên bếp bật lửa to để cho nồi sôi, sau khi sôi hạ nhỏ lửa đun liu diu trong khoảng 30 phút tới khi cạn là được bạn nhé.
Rươi kho lá lốt
Khi mở vung ra mùi thơm của gừng và lá lốt sẽ làm cho bạn phải nức mũi, khi ăn phần rươi béo ngậy thật tuyệt với. Đây là một món ăn thực sự là đưa cơm các bạn nhé
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Cooky TV và Hưng387 tv