Hướng dẫn cách kho thịt nước dừa thơm ngon đúng vị

Món thịt kho nước dừa là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt, rất giàu giá trị dinh dưỡng, lại đậm đà dễ ăn khiến cả gia đình mê đắm. Thịt kho nước dừa có công thức rất đơn giản dể làm nguyên liệu lại dễ tìm. Hãy cùng Tinh Hoa Quê Nhà tìm hiểu về cách kho thịt nước dừa thơm ngon đúng vị dưới đây nha.

Thịt kho nước dừa hay còn được gọi là thịt kho tàu, thịt kho trứng (trứng cút) nước dừa là một món ăn mang đậm phong cách ẩm thực miền nam. Không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày Tết thịt kho nước dừa đã trở món ăn có trong thực đơn những bữa cơm gia đình hằng ngày từ thành thị tới nông thôn và cả cộng đồng xa xứ. 

  Thành phẩm thịt kho có màu nâu đẹp thơm lừng,  đọ mặn ngọt hài hoà, thanh nhẹ của nước dừa. Thịt rất mềm nhưng không nhũn, đảm bảo tính thẩm mĩ.

Nguyên liệu làm món thịt kho nước dừa

  • Thịt ba chỉ ( thị ba rọi sườn) 1kg
  • Nước dừa (1.2 L)
  • Hành tím 50g
  • Ớt sừng 2 trái, Chanh 1/2 quả, Tỏi 50g, 
  • Hạt nêm 1 thìa súp, nước màu 1 thìa súp, 120ml nước mắm, muối biển, 40g đường.

nguyên liệu làm món thịt kho nước dừaNguyên liệu làm món thịt kho nước dừa

Sơ chế nguyên liệu làm món thịt kho nước dừa

Sơ chế thịt ba rọi

Khâu chọn thịt rất quan trọng, thịt tươi mới, ko bị hôi hay tái màu, có thể dùng chọn thịt đùi, thịt vai hoặc thịt ba rọi tuỳ ý, lưu ý chọn thị nạc quá thì sẽ bị khô, đen khi hâm lại nhiều lần, nếu chọn thịt mỡ quá thì thị sẽ bị bở nhừ, gây béo ngậy rất ngán.

Với món thịt kho nước dừa sử dụng thịt ba rọi rút sườn là ngon nhất, phần da không quá dày, phần thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau giúp thịt có độ béo vừa phải giữ cho phần nạc mềm không khô. Khi kho trông cũng đẹp mắt hơn.

Rửa thị qua nước muối pha loãng, dùng dao cạo phần da cho kĩ, sau đó rửa lại thật sạch và để ráo,  muốn cắt khúc dễ các bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 40 phút, cho thịt định hình.

Sơ chế thịt kho nước dừa

Sơ chế thịt kho nước dừa

Miếng thịt khúc vuông cạnh khoảng 4 -5cm là vừa, Vì miếng thịt cắt khúc lớn, phần thịt ở giữa nạc và mỡ  dễ bị rời ra, nên các bạn có thể sử dụng chỉ cotton chuyên dụng để định hình, khi kho miếng thịt trông cũng đẹp mắt hơn

Sơ chế hành tỏi ớt 

Sơ chế hành tỏi ớt

Sơ chế hành tỏi ớt

Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và chia đôi. Một nửa giã chung với ớt, một nửa lát nữa sẽ cho kho chung với thịt. Lưu ý là sẽ giã nhuyễn chứ không băm, như vậy giúp tinh dầu ra nhiều và thơm hơn. 

Cách làm món thịt kho nước dừa

Bước 1: Ướp thịt ba rọi

Cho thịt vào thau, cho thêm 1 muỗng canh muốn biển, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, vắt hết nước cốt hành tỏi ớt vừa giã nguyễn, phần xác bỏ đi không cho vào, 1 muỗng canh nước màu đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh.  

Thịt ba rọi đã ướp sau một giờ, thấm đều gia vị

Thịt đã ướp sau một giờ, thấm đều gia vị

Ướp thịt trong 1 giờ để thịt thấm đều gia vị. Các bạn có thể để thịt ở ngoài nắng, như vậy thị sẽ mau thấm hơn

Bước 2: Áo chảo nhanh thịt ba rọi

 Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm, sau đó cho thịt ba rọi vào trở đều bốn mặt của miếng thịt, cho thịt săn lại là được, giúp thịt thơm và thấm hơn, nên các bạn đừng bỏ qua công đoạn này nha.

áp chảo thịt ba rọi, làm món thịt kho nước dừa

Bước 3: Kho thịt ba rọi với nước dừa 

Các bạn chọn dừa già một chút, phần cơm hơi cứng thì nước sẽ ngọt, nếu dừa hơi non thì nước dừa sẽ hơi chua. Sử dụng dừa xiêm là ngon nhất. 

Xếp thịt vừa chiên vào nồi , cho nước dừa ngập thịt (1,2 L) , cho thêm 200ml nước lọc, và cho thêm cả nước ướp thịt. 

Số hành tỏi còn lại các bạn đập dập nhẹ cho thêm vào nồi kho cùng. 

thịt ba rọi kho nước dừa

Đun sôi sau đó ninh với lửa nhỏ khoảng 30 phút, các bạn nhớ trở miếng thịt và vớt bọt, sau đó để lửa liu riu. Nêm thêm 5 muỗng canh nước mắm ngon. Ninh thêm và nêm lại gia vị cho phù hợp với gia đình.

Thịt ba rọi kho nước dừa

Đun thêm 30 phút nữa, lúc này thịt đã mềm, chuyển màu nâu đỏ rất đẹp, hành tỏi đã ra nước thơm, các bạn có thể vớt ra. Sau đó đun lửa thật nhỏ thêm 30 phút nữa. cho thịt thiệt là mềm 

Thịt ba rọi kho nước dừa

Thành phẩm: thịt lên màu rất đẹp, lượng nước vừa phải nhìn rất hấp dẫn và thơm.

Miếng thịt mềm nhưng không nhũn, phần mỡ trong, nạc mềm nhưng không khô, vị ngọt mặn vừa phải hoà cùng vị beo béo của mỡ. Nước thịt hài hoà vị mặn ngọt cùng vị thanh ngọt của nước dừa.

Chúc các bạn thành công với món thịt kho nước dừa ! 

*Hình ảnh và công thức tham khảo tại kênh youtube Cô Ba Bình Dương

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: