Hướng dẫn cách làm bánh nướng tết Trung thu thơm ngon hấp dẫn

Bánh nướng - loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết đoàn viên. Cứ mỗi năm chuẩn bị đến ngày 15/8 âm lịch hàng năm thì khắp phố phường lại tràn ngập bánh nướng được bày bán, năm nay bạn chọn mua bánh nướng hay tự tay làm những chiếc bánh nướng ngon với công thức cực kì đơn giản có thể làm ngay tại ngôi nhà thân yêu cùng với người thân của mình.

Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm món bánh nướng trung thu ngày hôm nay. Hãy cùng vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu

Nguyên liệu nấu nước đường:

  • Đường vàng 1kg
  • Nước 600ml
  • Chanh 1 quả

Nguyên liệu làm nhân bánh nướng:

  • Đậu xanh bóc vỏ: 250 gam
  • Đường: 120 gam
  • Dầu ăn: 50 gam
  • Bột mì: 10 gam
  • Trứng muối: tuỳ ý

Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng:

  • Bột mì: 260 gam
  • Nước đường bánh nướng: 160ml
  • Baking soda: 2 gam
  • Dầu ăn: 30ml
  • Bơ đậu phộng: 10 gam

Nguyên liệu làm hỗn hợp quét vỏ bánh:

  • Lòng đỏ trứng: 1 quả
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Sữa tươi không đường: 1 thìa cà phê

Cách làm bánh nướng trung thu

Bước 1: Nấu nước đường

Cho vào nồi 1 kg đường vàng, sau đó cho 600ml nước, vắt thêm 1 quả nước cốt chanh, sau đó khuấy đều cho đường tan. Đun sôi hỗn hợp nước đường (Khi đun không khuấy nước đường tránh đường bị lại).

Cho đường vào nồi

Sau khi nước đường sôi đun thêm khoảng 40 phút, các bạn nhớ vớt bọt ra để cho nước đường được trong.

Đun sôi đường

Đun đến khi hỗn hợp nước đường hơi sên và có màu cánh rán thì chúng ta thử đường, chuẩn bị một bát nước múc nước đường cho vào trong bát nước, khi thấy đường tan ra mà đường vẫn đọng lại trong bát nước  là được, còn nếu nước đường tan ra mà không đọng lại ở đáy bát thì là chưa đạt cần đun thêm khoảng 5 phút nữa. 

Nướng đường chuyển màu vàng đẹp mắtNướng đường chuyển màu vàng đẹp mắt

Khi nước đường đã đạt thì bạn tắt bếp để nguội cho nước đường vào trong chai để càng lâu màu càng đẹp, nước đường làm bánh nướng nên đun trước ít nhất là 1 tuần.

Bước 2: Làm nhân bánh nướng

Đậu xanh bóc vỏ ngâm với nước khoảng 4 tiếng, sau đó rửa sạch để ráo nước, cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước, cho thêm 1 gam muối.

Ngân đậu xanh làm nhân bánh nướngNgâm đậu xanh làm nhân bánh nướng

Sau đó bắc lên bếp đun sôi, khi nồi đậu xanh sôi hạ nhỏ lửa và vớt bỏ bọt, khuấy đều đậu xanh để không bị cháy dưới đáy nồi. 

Nấu đậu xanh làm nhân bánh nướngNấu đậu xanh làm nhân bánh nướng

Khi nước cạn hạt đậu xanh nở bung ra là được, sau đó tắt bếp và để đậu xanh nguội bớt khoảng 5-10 phút, tiếp theo cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 20ml nước sau đó xay nhuyễn.

Lọc đậu xanh làm nhân bánh nướngLọc đậu xanh làm nhân bánh nướng

Tiếp theo lọc đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính, cho thêm đường đã chuẩn bị sau đó bắc lên bếp để sên nhân bánh nướng.

Thêm đường vào nhân bánh nướngThêm đường vào nhân bánh nướng

Khi sên để lửa to cho nhân bánh sôi, khi sôi hạ nhỏ lửa và khuấy đều và từ từ cho dầu ăn vào sên cùng (chia dầu ăn làm 3 phần và cho vào 3 lần, khi vừa cho dầu ăn vừa khuấy đều, làm như vậy nhân bánh sẽ bóng và đẹp hơn). Sau khi sên khoảng 15-20 phút thì đậu xanh bắt đầu sệt lại.

Thêm bột mì vào nhân bánh nướngThêm bột mì vào nhân bánh nướng

10 gam bột mì hoà tan cùng 40g nước khuấy cho bột tan ra, sau đó đổ bột mì vào chảo đậu xanh đang sên và khuấy đều, sên thêm 40 phút khi thấy nhân sền sệt sau đó cho thêm 1 chút tinh dầu vani vào cho thơm (Cho 1 lượng vừa đủ, cho nhiều nhân sẽ bị đắng).

Thêm vani và tiếp tục sên đậu xanh làm nhân bánh nướngThêm vani và tiếp tục sên đậu xanh làm nhân bánh nướng

Tiếp tục sên cho đến khi nào nhân có thể tạo thành khối mà không bị chảy xuống là được, nhân được tắt bếp để cho nguội.

Chia nhân bánh nướngChia nhân bánh nướng

Sau khi nhân đã nguội bớt, ta tiến hành chia nhân bánh nướng. với 200g đậu xanh mình chia thành 5 cái bánh nướng, chia xong vo tròn lại

Làm nhân đậu xanh bánh nướngLàm nhân đậu xanh bánh nướng

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng

Trộn các hỗn hợp vào bột làm vỏ bánh nướngTrộn các hỗn hợp vào bột làm vỏ bánh nướng

Ray 260g bột mì vào bát to, thêm vào 2g bột baking soda(muối nở) sau đó trộn đều, tiếp theo cho thêm 19g đậu phộng (bơ giúp vỏ bánh mềm và thơm hơn) cho tiếp thêm 30ml dầu ăn, và 160ml nước đường bánh nướng sau đó trộn đều hỗn hợp vỏ bánh nướng

Nhào bột vỏ bánh nướng cho đều Nhào bột vỏ bánh nướng cho đều 

Tiếp theo nhào bột nhẹ nhàng cho bột ngấm đều nước đường khi nào bột mềm và dẻo là được (không nên nhào mạnh tay vì bột bị chai khi tạo hình sẽ bị mất nét).

Nhào bột vỏ bánh nướng cho đều Nhào bột vỏ bánh nướng cho đều 

Tuỳ theo bột khô hay mềm bạn có thể dao động cho thêm lượng nước đường phù hợp vỏ bánh. Nhào bột cho đến khi bột có thể tạo thành khối là được, không bị mềm quá và cũng không bị cứng quá, tiếp theo dùng màng bọc để ủ bột mì trong khoảng 30 phút.

Ủ vỏ bánh nướng trong 30 phútỦ vỏ bánh nướng trong 30 phút

Sau khi ủ được 30 phút bỏ màng bọc ra, nhào lại bột bánh 1 chút, sau đó chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 80g và vo tròn lại.

Chia bột vỏ bánh nướng thành các phần đều Chia bột vỏ bánh nướng thành các phần đều 

Bước 4: Tạo thành bánh nướng

Quét ra bàn 1 lớp bột, lấy 1 phần vỏ  bánh nướng ấn dẹt sau đó cho nhân vào giữa gói lại, gói chặt lại không cho không khí lọt vào để khi nướng bánh không bị phồng.

Tạo thành bánh nướng Tạo thành bánh nướng 

Tiếp theo thoa 1 ít dầu ăn vào khuôn hoặc bột khô, thoa lên bánh 1 ít bột khô, cho bánh vào khuôn ép xuống khoảng 15 giây, ép từ từ nhẹ nhàng sau đó từ từ rút khuôn ra được chiếc bánh rất đẹp

Tạo hình bánh nướng bằng khuôn lò xoTạo hình bánh nướng bằng khuôn lò xo

Bước 5: Nướng bánh trung thu 

Để bánh có màu đều và đẹp thì trước tiên bạn phải làm nóng lò ở nhiệt độ 190 trong vòng 10 phút, tiếp theo cho bánh vào khay có lót giấy nến ở dưới.

Xếp bánh nướng vào khay lót giấy nếnXếp bánh nướng vào khay lót giấy nến

Khi lò đã nóng ta cho bánh vào nướng lần 1 với nhiệt độ 190 khoảng 10 phút, sau khi nướng bánh được 10 phút ta bỏ bánh ra ngoài  xịt lên bề mặt bánh 1 lớp nước mỏng để nguội.

Nướng bánh trong lò nướngNướng bánh trong lò nướng

Bước 6: Hỗn hợp quét vỏ bánh

Tách riêng lòng đỏ trứng cho vào bát, cho thêm 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê sữa tươi không đường rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó dùng chổi lông mềm quét hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh nướng, các bạn chú ý là quét một lớp mỏng thôi không quét dầy và đọng lại trên rãnh của hoa văn bánh nướng sẽ làm mất nét của bánh, bánh sẽ không đẹp.

Pha hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và sữa tươi không đường để quết bánh nướngPha hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và sữa tươi không đường để quết bánh nướng

Sau khi quết hỗn hợp lên bánh xong rất là đẹp, chúng ta lại cho bánh vào nướng tiếp, ở lần nướng bánh lần thứ 2 chúng ta chỉ nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút và trước khi nướng cũng vẫn làm nóng lò trước khoảng 10 phút nhé.

Quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên bánh nướng Trung thuQuét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên bánh nướng Trung thu

Nướng bánh lần 2 được 10 phút xong lại bỏ bánh ra và xịt lên một lớp nướng mỏng và để nguội, khi nguội hoàn toàn lại quết lên bánh lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lần 2.

Bánh nướng Trung thu truyền thốngBánh nướng Trung thu truyền thống

Tiếp theo cho bánh vào nướng lần 3 với nhiệt độ 170 độ cho tới khi bánh có màu vàng đều và đẹp là được.

Bánh nướng Trung thu truyền thốngBánh nướng Trung thu truyền thống

Bánh nướng sau khi nướng xong có màu vàng rất là đẹp, các bạn để bánh nướng nguội qua đêm sẽ mềm hơn. Chúc các bạn thành công!

* Nội dung và hình ảnh bài viết tham khảo youtube Góc Bếp Nhỏ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: