-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách làm cà na muối ớt đơn giản, không bị đắng
Đối với nhiều người, cà na không những là người bạn gắn liền với tuổi thơ mà chúng còn là món ăn vặt đem đến một hương vị quen thuộc đặc biệt, rất khó quên. Cách chế biến cà na thành món ăn vặt có rất nhiều cách khác nhau, trong đó, cà na đập muối ớt là cách chế biến rất được nhiều người ưa chuộng.
Cách làm cà na đập muối ớt
Nguyên liệu làm món cà na đập muối ớt
- 1,5 kg Cà na
- 1 chén muối hạt
- 1 thìa cafe bột ngọt
- 10g ớt hiểm
- 0,5 kg đường
Cách làm cà na muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà na mua về, đem rửa sạch với nước, cắt bỏ phần cuống. Sau đó ngâm cà na với nước muối loãng để loại bỏ bớt mủ.
Ngâm cà na trong nước khoảng 10-15 phút, vớt ra rổ và rửa sạch lại vài lần với nước. Cà na đã sạch vớt ra nia, để ráo.
Phơi cà na ra nia cho ráo nước
Sau khi cà na đã ráo nước, tiến hành đập cà na. Chuẩn bị một cái thớt lớn và 1 cái chày. Đặt 1 quả cà na lên thớt, dùng chày đập cà na cho hơi nát.
Lưu ý không nên đập quá nát nhé.
Đập cà na
Sau khi đã đập xong, cho cà na vào rổ, đem đi rửa lại với nước sạch 2-3 lần để loại bỏ bớt vị chát vốn có của cà na.
Tiếp tục cho cà na vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ.
Ngâm cà na đập dập trong 1h
Sau khi đã ngâm xong, vớt cà na ra rổ, đem rửa lại với nước sạch 2-3 lần nữa rồi vớt ra, vắt ráo lần 1.
Vắt ráo nước cà na đợt 1
Thêm nước lọc vào tô đựng cà na đã vắt ráo lần 1, khuấy 2-3 vòng, sau đó tiến hành vắt ráo lần 2.
Rửa ca na bằng nước lọc
Bước 2: Trộn gia vị
Cho vào cối ½ chén muối hạt, 1 thìa cafe bột ngọt, 10g ớt hiểm, giã nhuyễn.
Giã nhuyễn gia vị
Bắc lên bếp 1 nồi nhỏ, cho vào nồi 0,5kg đường, 50ml nước lọc, khuấy cho nước đường sôi, tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Nấu nước đường
Cà na sau khi đã vắt lần 2 cho vào 1 tô lớn, thêm nước đường và muối ớt đã giã vào, trộn đều. Thêm vài lát ớt đã thái sẵn vào cho đẹp.
Trộn đều cà na với nước đường và ớt
Đợi khoảng 15-20phút cho cà na thấm đều gia vị là có thể dùng được. Bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
Thưởng thức món cà na đập muối ớt
Thành phẩm: Cà na đập muối ớt có vị ngọt ngọt của đường, cay cay của ớt và vị mặn mặn của muối. Các vị hòa quyện cùng với nhau rất kích thích vị giác người ăn. Những lúc chán ăn mà được thưởng thức món ăn vặt này thì còn gì bằng phải không nào.
Lưu ý để có món cà na đập muối ớt ngon
Bí quyết để làm món cà na đập muối ớt ngon đó chính là chọn được những quả cà na tươi, ngon, mọng nước và thích hợp để làm cà na đập. Quả cà na thường có 2 loại là cà na đắng và cà na chua.
Đối với những quả cà na chua thường có dạng hình bầu dục, kích thước quả to khoảng bằng đầu ngón tay, thịt dày, có vị hơi chua và chát. Còn đối với những quả cà na đắng thường sẽ có kích thước to hơn quả cà na chua, dạng hình dài, hơi nhọn ở hai đầu, thịt mỏng, vị ít chua, hơi đắng. Cà na loại này có vỏ dày và vị chát cũng nhiều hơn so với quả cà na chua.
Còn đối với món cà na đập thì các bạn nên chọn loại cà na chua. Cà na khi đập ra, thấm đều cùng với gia vị ớt, ăn sẽ rất ngon. Để làm món cà na đập ngon các bạn cần phải chọn những quả cà na mọng, chín vừa. Không nên chọn những quả còn nhỏ, cứng và quá xanh, vì khi làm món ăn sẽ bị chát.
Chúc các bạn thành công với món cà na muối ớt của mình!
*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Cooky TV