Mách bạn cách làm dưa chuột muối giòn ngọt hấp dẫn, ai cũng làm được

Thưởng thức món dưa chuột muối cùng với cơm, các món chiên xào hay đồ nướng không chỉ ngon mà còn lạ miệng. Để trổ tài vào bếp với món dưa chua tươi mát, bạn hãy cập nhật công thức cách làm dưa chuột muối đơn giản và dễ làm sau đây.

Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột muối giòn ngọt, tươi mát

Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột muối giòn ngọt, tươi mát

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa chuột muối

Dưa chuột muối có thể làm theo nhiều cách như: Muối xổi, ngâm mắm hoặc ngâm nguyên quả. Để chế biến món dưa chua này tại nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 500g dưa chuột tươi ngon
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 15g muối
  • 3 trái ớt hiểm
  • 5g đường cát trắng
  • Dụng cụ: Đũa, vá, muỗng, chén bát, bình thủy tinh ủ muối

Mách bạn:

Để làm dưa chuột muối nguyên quả tươi ngon, màu sắc bắt mắt thì bạn nên chọn những trái dưa có kích cỡ vừa phải, đều nhau. Hạn chế mua dưa quá già thường có nhiều hạt, ăn sẽ không được ngon.

Chia sẻ cách làm dưa chuột muối nguyên quả chi tiết từng bước

Món dưa chuột muối chua nhè nhẹ, vị ngon chuẩn vị được thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

Dưa chuột mua về bạn ngâm qua nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với một lượt nước nữa, vớt ra để ráo.

Dưa chuột sơ chế thật sạch

Dưa chuột sơ chế thật sạch

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa hoa rồi cắt để cà rốt nhìn bắt mắt, hấp dẫn hơn. Tỏi thì lột bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Chuẩn bị cà rốt ngâm cùng dưa chuột

Chuẩn bị cà rốt ngâm cùng dưa chuột

Bước 3: Đun hỗn hợp nước ngâm dưa chuột muối

Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước rồi cho 5g đường, 15g muối và 1 ít nước cốt chanh vào cùng. Khuấy đều rồi tắt bếp, khi nước còn âm ấm thì bạn cho tỏi và ớt vào trộn đều, để nước nguội hẳn rồi mới ngâm muối.

Nấu hỗn hợp nước ngâm muối chua

Nấu hỗn hợp nước ngâm muối chua

Bước 4: Tiến hành muối dưa chuột

Bạn chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh, rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài. Tráng lọ qua một lượt nước sôi để khử khuẩn rồi lau khô. Lần lượt xếp dưa chuột, cà rốt vào cùng. Sau đó, thêm hỗn hợp nước muối ngập xâm xấp mặt dưa.

Lưu ý; Bạn nên xếp dưa chuột và các nguyên liệu sao cho vừa đủ. Tránh nhồi nhét quá nhiều dưa, bởi khi muối các mặt dưa sẽ không chín đều, ăn không được giòn ngon.

Sau khi chêm nước vào, bạn đậy kín nắp. Đem hũ muối bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt hay nắng nóng khiến dưa bị ỉu, nhanh hư.

Xếp dưa chuột và các nguyên liệu vào hũ, ủ muối

Xếp dưa chuột và các nguyên liệu vào hũ, ủ muối

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Dưa chuột muối trong khoảng 4 – 5 ngày là chuyển sang màu nâu vàng bắt mắt. Vị dưa chua chua ngọt ngọt xen lẫn chút cay dịu của tỏi ớt và mằn mặn của nước ngâm.

Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng hay các món trong thực đơn hàng ngày, không chỉ ngon mà còn chống ngấy, thay cho thức ăn nhiều dầu mỡ.

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Lưu ý: Dưa chuột trong quá trình ủ muối sẽ tiết ra nhiều nước nên bạn chỉ cần cho lượng nước vừa đủ ngập xâm xấp các nguyên liệu. Tránh đổ đầy quá làm nước bị trào ra ngoài, ảnh hưởng tới chất lượng món dưa.

Trên đây là gợi ý cách làm dưa chuột muối nguyên quả chi tiết từng bước mà bạn nên thử áp dụng qua. Món dưa thanh đạm, đảm bảo ai ăn cũng cảm thấy ngon miệng.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: