-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách làm khô cá kèo đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn
Nếu bạn đang thèm các món chế biến từ khô cá thì hãy thử ngay cách làm khô cá kèo hấp dẫn tại nhà. Với hương vị lạ miệng của món ăn, chắc chắn giúp bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn thơm ngon, đậm đà hơn.
Cùng vào bếp học ngay cách làm khô cá kèo
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khô cá kèo
- 2kg cá kèo
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm
Gợi ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon:
Để làm khô cá kèo ngon, trước tiên bạn cần phải chọn được cá tươi chất lượng. Tốt nhất bạn nên mua những con cá còn sống, mắt trong suốt, bơi linh hoạt.
Với cá không còn sống thì bạn chọn những con có hình dáng thon dài, suông cà tròn đều. Thân cá có màu nâu xám ánh bạc, bụng màu trắng bóng.
Ưu tiên mua cá tại siêu thị hoặc cửa hàng cung cấp hải sản uy tín để không mua nhầm cá kèo bị ươn hay cá tẩm ướp qua hóa chất độc hại, không tốt khi ăn hàng ngày.
Hướng dẫn cách chế biến khô cá kèo chi tiết từng bước
Sau khi chọn mua được cá kèo tươi ngon, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm khô cá kèo như sau:
Bước 1: Sơ chế cá kèo
Cá kèo thường có lớp da nhớt, khó cầm nên bạn cho chúng vào bao nilon để sơ chế được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Cho một ít muối ăn vào xóc đều để khử hết chất nhờn cũng như giảm mùi tanh trong tích tắc.
Sau đó, đổ cá ra chậu nước rửa nhiều lần cho sạch nhớt. Xóc nhẹ cá, để ráo nước rồi mới đem đi ướp gia vị.
Sơ chế cá kèo sạch nhớt, khử hết mùi tanh
Bước 2: Ướp cá kèo
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, cắt thành lát. Cho hai nguyên liệu này vào cối giã nhuyễn rồi trộn chung với cá kèo. Nêm nếm cá kèo với gia vị gồm: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
Trộn đều tay để cá kèo ngấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng 5 – 6 tiếng. Bạn nên trữ cá trong ngăn mát tủ lạnh, để cá không bị ươn hay ôi thiu.
Ướp cá kèo ngấm gia vị
Bước 3: Tiến hành phơi cá
Cá kèo sau khi ướp đủ thời gian, bạn xếp cá ra khay inox hoặc mẹt tre, phơi dưới nắng to. Phơi lượt đầu khoảng 3 tiếng rồi lật mặt dưới lên, phơi tiếp cho tới khi hết nắng thì bạn bưng khay cá vào nhà.
Hôm sau lấy cá ra phơi tiếp cho tới khi thấy cá săn lại, có mùi thơm đặc trưng là đạt chuẩn. Lưu ý, bạn nên phơi cá đủ khô và để tại nơi có nắng to, tránh nơi ẩm ướt, hạn chế để côn trùng bu vào.
Cá kèo phơi dưới nắng to cho khô
Bước 4: Hoành thành thành phẩm
Vậy là bạn đã chế biến xong món cá kèo khô hấp dẫn, đảm bảo chất lượng không thua kém sản phẩm bán sẵn ở các cửa hàng. Thành phẩm đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí như: Cá khô mềm, thịt dai và không bị nhũn hay chảy dịch nhớt.
Cá kèo khô sau khi hoàn thành
Sau khi làm cá kèo khô, bạn cho vào túi nilong bọc kín lại, bảo quản cá ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Mỗi khi cần nấu ăn, bạn lấy lượng cá vừa đủ ra chế biến thành các món nướng, chiên hoặc làm gỏi chua ngọt,...
Nếu làm quá nhiều thì bạn bảo quản khô cá kèo trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cần dùng dần trong khoảng 2 – 3 tháng, hạn chế trữ quá lâu.
Trên đây là cách làm khô cá kèo vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn nên thử qua. Để có khô cá chất lượng, chế biến thành nhiều món ngon thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
Tags: