-
- Tổng tiền thanh toán:
Bật mí 2 cách làm xôi chiên giòn thơm ngon, dễ làm
Có rất nhiều cách để chế biến xôi như: xôi vò, xôi lạc, xôi đỗ xanh…. ăn mãi 1 cách chiến biến thì rất nhàm chán phải không nào? Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn chế biến xôi theo kiểu chiên nhé, vừa lạ miệng mà lại rất ngon
Xôi chiên nhân thịt
Nguyên liệu làm xôi chiên nhân thịt
- Gạo nếp: 300g
- Tỏi băm: 10g
- Thịt băm: 100g
- Cà rốt: 50g
- Củ sắn: 50g
- Hành lá: 50g
- Mộc nhĩ( nấm mèo): 50g
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm xôi chiên nhân thịt
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo qua nước sau đó ngâm nước qua đêm
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt bỏ vỏ thái hạt lựu. Hành lá loại bỏ rễ và lá úa rửa sạch cắt nhỏ. Củ sắn băm nhuyễn. Mộc nhĩ rửa sạch băm nhuyễn
Sơ chế nguyên liệu xôi chiên nhân thịt
Bước 2: Đồ xôi và chiên xôi
Đồ xôi chín mềm
Gạo nếp các bạn ngâm để qua đêm cho gạo nếp hút đủ nước xôi sẽ mềm hơn, cho vào nồi đồ xôi cho chín, xôi chín các bạn cho vào khuôn tạo hình tròn.
Chiên vàng đều 2 mặt của xôi
Sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo cho xôi vào chiên vàng đều 2 mặt sau đó vớt lên
Bước 3: Xào hỗn hợp nhân thịt
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, cho tỏi vào đảo đều lên cho thơm sau đó cho thịt vào đảo đều cho thịt chín.
Chế biến nhân thịt nhồi xôi chiên
Tiếp theo cho cà rốt, củ sắn, mộc nhĩ đảo đều hỗn hợp lên sau đó nêm gia vị 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường 1 chút hạt tiêu rồi đảo đều cho gia vị thấm đều vào các hỗn hợp cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Nhồi thịt vào xôi
Nhồi nhân thịt vào xôi chiên giòn
Sau khi các nguyên liệu đã chế biến chín. Các bạn sẽ tiến hành nhồi thịt vào bên trong xôi, các bạn dùng kéo cắt khoảng giữa xôi ra thành 2 miếng sau đó dùng thìa xúc thịt đã xào nhồi vào bên trong xôi, các bạn cố gắng nhồi sâu vào cho đều, cứ lần lượt như vậy bạn đã có 1 đĩa xôi nhồi thịt thơm ngon nức mũi rồi. Thật đơn giản phải không các bạn.
Xôi chiên nhân thịt thơm ngon
Xôi chiên phồng
Nguyên liệu xôi chiên phồng
- Gạo nếp: 200g
- Đỗ xanh bóc vỏ: 50g
- Đường: 1 thìa cà phê
- Cách làm bánh xôi chiên phồng
Nguyên liệu làm bánh xôi chiên phồng
Các bước làm món xôi chiên phồng
Bước 1: Nấu đỗ xanh
Ngâm đỗ xanh với nước ấm trong vòng 1 tiếng, sau đó vớt ra cho vào nồi, đổ nước xâm xấp ngập đỗ rồi đun đỗ cho chín.
Bước 2: Đồ xôi đỗ xanh
Gạo nếp đem ngâm với nước ấm 1 tiếng, sau đó vớt lên trộn với phần đỗ vừa nấu chín, cho thêm 1 thìa cà phê đường trộn đều lên sau đó cho vào nồi đồ khoảng 15 phút cho xôi chín.
Đồ xôi chín cùng với đỗ xanh và đường
Xôi chín tắt bếp, dùng đũa đảo đều cho tơi, sau đó cho phần xôi đã đồ vào túi bóng cho thêm 1 thìa dầu ăn sau đó dùng tay nhào cho phần xôi và đỗ xanh hoà quyện vào nhau.
Để bánh trong tủ đá 5 tiếng đồng hồ
Nhào xong các bạn dàn đều xôi ra màng bọc rồi cuộn lại thành 1 khối dài, sau đó đem để trong ngăn đá tủ lạnh 5 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Chiên bánh
Xôi để tủ đá đã cứng rồi các bạn đem ra thái miếng dầy khoảng 1 đốt ngón tay.
Chiên giòn bánh xôi
Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu đủ để ngập bánh, khi dầu đã sôi các bạn cho bánh đã thái vào sau đó hạ nhỏ lửa để bánh từ từ mềm, khi bánh bắt đầu ngả màu vàng đều thì các bạn lật cho mặt sau vàng đều như nhau.
Bánh xôi chiên phồng giòn
Khi cả 2 mặt đã vàng các bạn vớt ra để lên giấy thấm dầu cho giấy hút bớt dầu. Vậy là bạn đã có 1 đĩa bánh xôi chiên phồng, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm dẻo.
* Nội dung và hình ảnh bài viết sử dụng tham khảo youtube TasteShare và Ăn Gì Đây?