Cách muối Ba Khía ngon đúng vị Miền Tây

Muối Ba Khía hay còn gọi là làm mắm Ba Khía, là món dân dã của người dân Miền Tây. Ba khía sống trong bãi bồi dưới những tán đước, mắm rậm rạp, mắm Ba Khía là người ta nhớ về hương vị tình thân của xứ U Minh nơi Miền Tây sông nước.

Nhắc đến Miền Tây không thể không một lần thưởng thức món Ba Khía, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn bạn cách muối Ba khía ngon đúng vị mà ai cũng có thể làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ba khía (Để muối Ba Khía ngon cần lựa Ba Khía có thịt chắc, không to quá cỡ, có nhiều gạch, đặc biệt Ba Khía đang ôm trứng là loại ngon nhất)
  • Hũ đựng Ba Khía. (tùy vào khối lượng Ba Khía nhiều hay ít mà lựa kích cỡ phù hợp)
  • Muối
  • Đường

Cách muối Ba Khía

Theo cách truyền thống của người dân miền Tây thì đơn giản chỉ cần dùng nước muối để muối Ba Khía, đây là món dân dã dùng thay đồ mặn khi đi rừng của người dân xưa, ngày nay Ba Khía muối được thay đổi chút cho phù hợp với khẩu vị hiện đại.

Thực hiện

Ba Khía đem rửa sạch hết sình, bùn còn dính lại trên mình, thông thường ngâm sấp với nước có độ mặn tương ứng khoảng 5-10 phút để Ba Khía sủi hết chất bẩn.

Ba Khía muối được ngâm sùi bọt hết chất bẩn

Ba Khía muối được ngâm sùi bọt hết chất bẩn

Sau khi ngâm ta đem Ba Khía để ráo khoảng 20 phút, nếu trời nắng ta đen Ba Khía hong trong bóng râm để Ba Khía khô mình, lúc này Ba Khía sẽ khát nước tiện cho việc ngâm muối Ba Khía sẽ uống nước mạnh, lúc đó Ba Khía mới đạt đủ độ đậm đà mà để được lâu, (Đây là kinh nghiệm các nghệ nhân đúc rút trong làng nghề muối Ba Khía)

Ba Khía ngâm với nước muối mặn, lúc này Ba Khía uống no nước muối

Ba Khía ngâm với nước muối mặn, lúc này Ba Khía uống no nước muối

Ba Khía sau khi phơi thì đen ngâm nước muối đậm để Ba Khía uống nước, thông thường sau khi ngâm trong nước muối mặn, Ba Khía sẽ không còn sống nữa, thời gian ngâm từ 50-90 phút tùy độ to nhỏ của Ba Khía.

Xếp Ba Khía được ngâm vào lọ chuẩn bị muối

Xếp Ba Khía được ngâm vào lọ chuẩn bị muối

Sau khi ngâm Ba Khía ta vớt ra và sắp vào lọ hoặc các vật dụng đựng Ba Khía muối, có thể là hũ nhựa, thủy tinh hoặc sành đều được.

Ba Khía xếp vào lọ theo thứ tứ con to xuống dưới, con nhỏ lên phía trên

Ba Khía xếp vào lọ theo thứ tứ con to xuống dưới, con nhỏ lên phía trên

Thông thường, tỉ lệ pha loãng muối là  - 1 muối / 3 nước , sau khi sắp Ba Khía vào lọ ta đổ ngập và ngâm trong vòng 1 tuần là Ba Khía đã chín.

Sau 1 tuần là có thể đem Ba Khía ra chế biến các món

Sau 1 tuần là có thể đem Ba Khía ra chế biến các món

Sau 1 tuần Ba Khía đã có mùi thơm, tùy khẩu vị từng vùng miền nếu không muốn Ba Khía mặn, lúc này đem nước muối Ba Khía đun sôi lại, sau đó cho thêm chút đường để cân bằng độ mặn. Lúc ngâm Ba Khía trở lại phải để ngập nước, sau vài ngày có thể đem ra thưởng thức được.

Có một lưu ý nhỏ, Ba Khía khi đem muối phải đúng tỉ lệ, nếu nhạt quá thì Ba Khía dễ bị hỏng, nếu mặn quá Ba Khía bị tóp mất thịt, sẽ không còn ngon nữa.

Cách chế biến Ba Khía muối

Ba Khía sau khi muối đủ độ chín có thể bỏ ra ăn được, ta bỏ phần mai, chân chèo của Ba Khía và tách đôi, có thể thấy được phần gạch và thịt quyện cùng mùi thơm của Ba Khía muối, tùy theo từng sở thích có thể chế biến những món như, Ba khía trộn với đu đủ xanh, Ba Khía trộn gỏi, Ba Khía trộn mắm ớt ăn với cơm trắng

Ba khía là món khoái khẩu lại tốn cơm, mang đậm hương vị sông nước

Ba khía là món khoái khẩu lại tốn cơm, mang đậm hương vị sông nước

* Hình ảnh và cách chế biến được tham khảo Ẩm Thực & Cuộc Sống

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: