-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn 3 cách muối sung ngon giòn, không bị chát
Sung muối là một món ăn vặt dân dã rất quen thuộc và phổ biến tại miền Bắc. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách muối sung ngon, hấp dẫn. Thành phẩm sung giòn, có vị chua chua, hơi chát và có màu vàng đẹp, không bị thâm. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!
Sung muối giòn cả quả
Nguyên liệu làm sung muối
- Sung nếp: 1kg
- Riềng: 40g
- Tỏi: 40g
- Ớt: 40g
- Gia vị: muối, đường
Cách làm sung muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sung muối cả quả ngon các bạn chọn sung nếp, có nhiều thịt và ngon hơn. Sung mua về các bạn rửa sạch cắt bỏ phần cuống để nguyên quả
Pha vào chậu nước 1 thìa cà phê muối, 2 thìa giấm khuấy đều. Cho quả sung vào ngâm 3 tiếng. Ngâm được 3 tiếng các bạn vớt ra rửa sạch lại với nước để khô ráo nước.
Ngâm sung vào hỗn hợp nước muối, giấm
Tỏi bóc bỏ vỏ để nguyên tép
Ớt ngắt bỏ phần cuống để nguyên quả
Riềng: rửa sạch để ráo thái lát mỏng
Bước 2: Nấu nước muối sung
Cho vào nồi 1 lít nước, tiếp theo cho vào 30g đường, 60g muối đun sôi cho tan đường muối, sau đó tắt bếp để nguội. Nước muối nguội các bạn cho tỏi, riềng, ớt vào khuấy đều.
Hỗn hợp nước muối sung
Bước 3: Muối sung cả quả
Chuẩn bị 1 chiếc hũ đã được tráng qua nước sôi và để khô. Các bạn đổ nước vào hũ, sau đó cho quả sung đã khô ráo nước vào lọ. Dùng túi nước, bát hoặc que để chèn sung ngập xuống dưới nước. Ngâm 4-5 ngày là có ngay món sung muối chua cả quả rồi các bạn nhé.
Thành phẩm sung muối giòn
Sau 5 ngày sung ngả qua màu vàng ăn giòn giòn và có vị chua chua, mùi thơm của gia vị tỏi ớt, ăn kèm với thịt thuộc rất là ngon. Ngoài ra mọi người còn ăn sung muối cả quả với ốc cũng rất ngon. Muốn sung muối để được lâu các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ăn dần.
Sung muối cả quả sau 5 ngày
Sung muối chua ngọt
Nguyên liệu làm sung muối chua ngọt
- Sung nếp: 2kg
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 4 củ
- Ớt: 15 quả
- Riềng: 1 củ
- Giấm
- Gia vị: Muối, đường,
Cách làm sung muối chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sung muối ngon các bạn chọn sung nếp nhé. Sung mua về các bạn rửa sạch cắt bỏ phần cuống, để món sung muối chua ngọt được ngon giòn và ngấm gia vị các bạn bổ đôi quả sung.
Cắt đôi quả sung ngâm nước chanh muối
Cho vào chậu 3 lít nước, pha vào chậu nước 200g thìa cà phê muối, ½ nước cốt quả chanh khuấy đều. Cho quả sung đã cắt đôi vào ngâm 30 phút. Ngâm được 30 phút các bạn vớt ra rửa sạch lại nhiều lần với nước sau đó vớt lên rổ để khô ráo hết nước.
Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn
Riềng rửa sạch để ráo cắt lát mỏng.
Bước 2: Đun nước muối sung chua ngọt
Cho vào nồi 500ml nước, cho thêm 180g đường, 125ml giấm, khuấy đều cho đường tan, đun sôi sau đó tắt bếp. Cho thêm 125ml nước mắm vào nồi khuấy đều sau đó để nguội. Khi nước nguội còn ấm khoảng 30 độ C các bạn cho riềng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Nước muối sung chua ngọt
Bước 3: Ngâm sung muối chua ngọt
Khi nồi nước mắm muối sung đã nguội các bạn đổ sung vào trộn đều lên cho sung ngấm gia vị sau đó cho múc sung và nước vào hũ cho đầy các bạn cho bịch nước vào chèn sung. Đậy nắp lại và để 1 ngày sau là bạn đã có ngay hũ sung muối chua ngọt ngon giòn chuẩn vị các bạn nhé.
Lọ muối sung chua ngọt sau 1 ngày
Sung muối xổi ăn ngay
Nguyên liệu làm sung muối xổi
- Sung nếp: 500g
- Xả: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5-6 tép
- Lá chanh: 5-6 lá
- Ớt 3-4 quả
- Giấm: 200ml
- Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt
Cách làm sung muối xổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sung nếp rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào chậu nước có pha muối và chanh 30 phút cho sung ra bớt nhựa. Ngâm được 30 phút sau đó mang đi rửa sạch để ráo.
Xả bóc bỏ phần già, rửa sạch. Sau đó thái lát mỏng.
Sung thái mỏng cho ngấm gia vị
Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.
Tỏi bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng.
Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ
Ớt thái lát mỏng
Bước 2: Pha nước muối xổi
Cho vào bát 200g đường, 200ml giấm, 200ml nước mắm, 100g tương ớt sau đó khuấy đều.
Hỗn hợp nước muối xổi
Bước 3: Trộn sung muối xổi
Cho sung đã ráo vào bát to, cho thêm xả, gừng, tỏi, lá chanh, ớt vào. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào, các bạn đeo bao tay vào trộn đều cho hỗn hợp đều lại với nhau và ngấm gia vị. Ngâm trong vòng 2-3 tiếng là có thể dùng được ngay được. Nếu các bạn muốn để lâu thì cho cả sung và nước muối vào lọ đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Sung trộn muối xổi ăn ngay
Chỉ với một thời gian rất ngắn, các bạn đã ngay 1 hũ sung muối xổi ngon giòn ăn ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Sức Khoẻ Tâm Sinh và Cơm Ngon TV