-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu bò nhúng mắm ruốc ngon ngất ngây, nhâm nhi ngày lạnh
Nếu bạn là tín đồ của các món lẩu thì không thể lướt qua món lẩu bò nhúng mắm ruốc. Món ăn đặc sản của Bình Dương, khiến bao thực khách mê đắm khi ăn lần đầu tiên. Trong trường hợp bạn không có thời gian đi du lịch thì hãy vào bếp học cách nấu bò nhúng mắm ruốc ngon chuẩn vị không thua kém ngoài hàng.
Tham khảo ngay cách nấu bò nhúng mắm ruốc ngon trứ danh
Chuẩn bị các nguyên liệu làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc tại nhà
Trước khi bắt tay vào chế biến món bò nhúng mắm ruốc, bạn cần mua sẵn các nguyên liệu sau đây:
- 500g thịt bò
- 50g sả cây
- 20g tỏi
- 20g hành tím
- 4 muỗng mắm ruốc
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành tây
- Các loại rau ăn kèm: Kèo nèo, rau muống cọng, khoai lang
- Các loại gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường cát trắng, nước mắm
Kinh nghiệm chọn thịt bò tươi ngon nhúng lẩu:
Thịt bò chọn thịt màu đỏ tươi, có thớ mịn xen kẽ mỡ trắng. Khi sờ tay vào thấy thịt mềm, không bị chảy nước hay có mùi hôi, mùi lạ.
Nếu thấy thịt bò có nốt trắng giữa các thớ thịt hoặc màu tái xanh thì bạn không nên mua. Bởi đây có thể là thịt bò bị bệnh, sán gạo hoặc bị sên.
Từng bước thực hiện cách nấu bò nhúng mắm ruốc
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào chế biến món bò nhúng mắm ruốc theo từng bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi của thịt bò
Thịt bò thường có mùi hôi đặc trưng, bạn hãy dùng gừng nướng chín, cắt lát rồi chà xát lên từng thớ thịt. Sau đó xả thịt nhiều lần dưới nước lạnh, mùi hôi sẽ giảm hẳn.
Thịt sau khi rửa sạch, để ráo rồi thái thành lát mỏng. Trộn cùng với sả băm nhuyễn để thịt dậy mùi thơm hấp dẫn. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần nhúng lẩu thì lấy ra ăn để thịt luôn tươi ngon.
Thịt bò ướp sả băm nhuyễn dậy mùi thơm
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi và ớt sơ chế sạch, băm nhuyễn. Hành tây thì bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành múi cau ½ quả để nấu nước lẩu, phần còn lại cắt khoanh.
Các loại rau ăn kèm lặt kỹ, bỏ phần lá bị hư, rửa qua nước muối pha loãng rồi xối nhiều lần với nước, vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu sơ chế sẵn
Bước 3: Nấu nước lẩu mắm ruốc
Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn đun nóng tới thì bạn cho tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi mới cho phần sả và ớt băm nhuyễn vào phi thêm 1 phút.
Nêm nếm 4 muỗng mắm ruốc vào nồi cùng 1 muỗng canh đường, thêm 50 ml nước lọc đun cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Khi thấy nước lẩu chuyển màu, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn cho nước dừa tươi vào.
Đun nước lẩu sôi lăn tăn, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho hành tây cắt múi cau vào, tắt bếp.
Chế biến nước lẩu mắm ruốc ăn kèm thịt bò tươi
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn
Cho nước lẩu đã chế biến sẵn vào nồi nấu lẩu chuyên dụng. Trình bày thêm đĩa thịt bò, rau ăn kèm các loại, bún tươi và tô mắm ruốc ăn kèm. Mỗi lần ăn thì bạn nhúng thịt bò, thêm rau vào nước lẩu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng hôi hổi.
Thưởng thức lẩu bò nhúng mắm ruốc
Trên đây là cách nấu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản mà dễ làm tại nhà, nhất định bạn nên thử qua. Để thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc biệt của đặc sản Bình Dương.
*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Cooky TV
Tags: