Tip chế biến món mực chiên giòn thật hấp dẫn bạn nên biết

Mực chiên là một món ăn bình dân, thường thấy trong bữa ăn của các gia đình. Mực là loại thực phẩm có thể làm thành nhiều món ăn rất ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất. Vậy làm thế nào để chế biến món mực chiên giòn thật hấp dẫn và đẹp mắt, mang lại một bữa ăn ngon? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn “tất tần tật” cách vào bếp dành cho bạn.

Một số món mực chiên giòn phổ biến

Trước khi đến với cách chế biến mực chiên giòn, hãy cùng tìm hiểu sơ lược qua những món ăn chiên giòn có nguyên liệu là mực, thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình như:

  • Mực chiên xù
  • Mực chiên bột
  • Mực ống chiên giòn hay còn gọi là mực ống chiên
  • Mực tẩm bột chiên
  • Mực ghim chiên giòn
  • Mực nang chiên giòn

cách chế biến Mực chiên giòn ngon, làm đơn giản tại nhà

Một số món mực chiên giòn ngon

Cách để chế biến mực chiên giòn

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm mực chiên giòn truyền thống, đơn giản và ít tốn thời gian nhất. Tổng thời gian để hoàn thành món ăn này là khoảng 30 phút (đã tính luôn thời gian sơ chế và chế biến). Trước tiên, điều kiện để mực được ngon, giòn, không gặp phải tình trạng mềm và bở, bạn cần phải chọn những con mực thật tươi, tốt nhất là lựa chọn mực đang sống.

Tips để chọn mực tươi mà bạn cần lưu ý là không chọn những con mực bị bóc phần da tím bên ngoài, râu và thân mực phải gắn chặt vào nhau, mắt của mực phải còn trong. Bên cạnh đó, tuyệt đối tránh những con mực có dấu hiệu bị chảy nước và phần thân mềm nhé.

chọn những con mực tươi sống

Chọn những con mực tươi sống

Nguyên liệu chế biến mực chiên giòn

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị mực tươi, trứng gà, bột chiên giòn và bột chiên xù, tiêu xay, gừng tươi và các hũ gia vị.và các dụng cụ dùng để nấu ăn. Về khối lượng, bạn có thể tùy theo khẩu phần ăn mà đong đếm khẩu phần hợp lý. Các bước làm mực chiên giòn

Khâu sơ chế

  • Trước tiên, để sơ chế mực, bạn cần phải rửa thật sạch những con mực vừa chọn được với nước lạnh. Tiếp theo, nếu muốn hoàn toàn khử sạch mùi tanh của mực trước khi chế biến, bạn cần phải đập dập gừng để pha cùng với rượu sau đó ngâm mực vào và rửa lại lần cuối với nước sạch.
  • Tiếp theo, cắt mực thành từng khoanh dày khoảng 1cm.
  • Để mực vào tô và ướp khoảng từ 15 phút trở lên: hạt nêm (2 thìa), tiêu xay (⅓ thìa), dầu ăn (3 thìa).
  • Đánh 1 lòng trắng cùng với 2 lòng đỏ trứng gà.
  • Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 tô riêng, với bột chiên xù, bạn cần phải trộn cùng với 1 ít muối và 1 ít tiêu xay.

Sơ chế mực sạch sẽ

Hãy sơ chế mực thật sạch sẽ

Khâu chế biến mực chiên giòn

Tiếp theo sẽ là khâu chế biến của cách làm mực chiên xù. Trước khi đến với cách chiên mực, bạn cần chuẩn bị 1 cái chảo với kích thước vừa phải, đặt chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng, sau đó đổ dầu vào và đợi đến lúc dầu tiêm hạt.

Sau khi nóng chảo, đừng vội bỏ ngay mực vào để chiên, cách làm món mực chiên ngon miệng là bạn phải nhúng mực vào tô trứng gà vừa đánh, sau đó lăn qua bột chiên giòn rồi cuối cùng là bột chiên xù. Tiếp theo, bạn có thể trực tiếp để mực vào chảo.

Cuối cùng, sau khi mực đã chín, giòn và vàng đều lớp bột bên ngoài, bạn có thể lấy mực ra và chiên thêm chảo mực mới (trong trường hợp khẩu phần ăn lớn). Mực sau khi lấy ra khỏi chảo cần được lót thêm 1 lớp giấy ăn (có thể là giấy hút dầu hoặc giấy trắng), cách làm này giúp cho dầu trong mực được hút bớt đi, tránh khiến cho mực bị mềm nhanh chóng.

Khi làm mực chiên giòn, bạn cần lưu ý những điều gì

Bên cạnh cách làm mực chiên vừa ăn và ngon miệng, bạn còn cần phải tuân theo các lưu ý quan trọng sau đây để giúp cho bữa ăn ngon hơn:

  • Chiên mực với 1 lượng dầu vừa đủ ngập chảo mực, không chiên với quá nhiều dầu hoặc quá ít dầu. Đặc biệt, không sử dụng dầu đã chiên 1 lần để giúp mực tươi ngon và giòn hơn.
  • Cách chiên mực ngon là chiên mực với 1 mức lửa vừa phải, không vặn lửa quá to hoặc quá nhỏ. Lửa quá to sẽ khiến lớp bột bên ngoài vàng nhanh nhưng mực bên trong lại không chín. Ngoài ra, lửa to sẽ khiến cho mực nhanh bị cháy. Ngược lại, lửa quá nhỏ tuy an toàn nhưng lại khá tốn kém thời gian chế biến.
  • Không nên chỉ ăn mực chiên giòn trong bữa ăn, ăn mực chiên quá nhiều sẽ dễ khiến cho người ăn bị ngán, mực sẽ mất đi vị ngon vốn có ban đầu và mất cân bằng dinh dưỡng. Sau khi chiên mực, bạn có thể trang trí hoặc ăn kèm với rau xanh, dưa chuột hoặc những món đồ muối chua khác nếu muốn.

Chiên mực với lửa vừa phải (chế biến món mực chiên giòn thật hấp dẫn)

Chiên với mức lửa vừa phải

Cách làm món mực chiên giòn vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn ngon và tròn vị hơn, bạn cần lưu ý lựa chọn những con mực tươi, sống, không để qua ngày. Ngoài ra, việc nêm nếm gia vị khi ướp cũng như cách lựa chọn rau củ ăn kèm cũng ảnh hưởng đến vị ngon của mực đấy nhé.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: