-
- Tổng tiền thanh toán:
Vào bếp nấu món cá kho riềng thơm ngất ngây
Cá kho riềng là món ăn quen thuộc với người dân ở miền Bắc. Đây không chỉ là món ăn hàng ngày mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mọi người. Cách làm cá kho với riềng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần những nguyên liệu quen thuộc là bạn có ngay món ngon.
Vào bếp làm món cá kho riềng thơm dậy mùi
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá kho riềng
- 1 con cá chép
- 1 củ giềng tươi
- 300g thịt ba chỉ
- 3 củ hành khô
- 3 trái ớt
- 3 cây sả
- Rượu trắng
- Gia vị: Đường, nước màu dừa, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, muối, nước tương, tiêu xay.
Ngoài cá chép bạn cũng có thể chọn những loại cá khác như cá trôi, cá quả, cá diếc, cá trắm kho giềng sả đều rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm món cá kho với riềng đậm đà hương vị Bắc
Các bước thực hiện món kho cá chép với riềng đậm đà hương vị
Trổ tài vào bếp với món ăn này, chắc chắn bạn sẽ bị nghiền ngay khi ăn lần đầu. Để kho cá với riềng, bạn cần thực hiện theo từng bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu nấu cùng cá kho
Gừng, riềng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành khúc phần củ, phần thân sả thái nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
Các nguyên liệu kho cùng cá
Bước 2: Sơ chế làm sạch và khử hết mùi tanh của cá
Để khử sạch mùi tanh của cá, bạn cạo bỏ lớp vảy ngoài, cắt vây và mang. Sau đó, dùng một ít muối chà xát thân cá để loại bỏ chất nhờn. Tiếp theo, rửa cá nhiều lần với nước sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Nếu cá có mật bị vỡ, bạn xoa một ít rượu trắng để loại bỏ vị đắng, khử tanh nhanh chóng. Rửa lại bụng cá nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo.
Làm sạch và khử hết mùi tanh của cá
Bước 3: Ướp cá cùng hỗn hợp gia vị
Trước khi ướp cá, bạn cho cá vào chảo dầu chiên sơ qua để hai mặt chín vàng đều, cách này giúp cá khi kho giữ được độ dai giòn, ngọt hơn khi ăn.
Tiếp theo, bạn cho cá vào ướp với: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước màu, 1 muỗng hỗn hợp gừng sả ớt băm nhuyễn. Trộn đều rồi ướp cá khoảng 30 phút.
Ướp cá cùng hỗn hợp gia vị
Bước 4: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với các gia vị trong khoảng 15 phút cho đậm đà.
Sơ chế và ướp thịt ba chỉ cùng các gia vị
Bước 5: Lần lượt xếp riềng, sả xuống đáy nồi kho rồi xếp cá cùng thịt lên. Cuối cùng bạn cho gừng, sả ở xung quanh nồi và đổ thêm hỗn hợp nước gia vị vào sao cho xâm xấp mặt cá.
Kho hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng trên lửa liu riu để cá và thịt chín mềm. Để khử hết vị tanh của cá, bạn hãy cho 1 chén trà xanh vào kho thêm 30 phút cho tới khi nước sền sệt thì tắt bếp.
Thực hiện kho cá với riềng, sả và thịt ba chỉ
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn
Sau khi chế biến xong, bạn múc hỗn hợp cá kho với riềng, thịt ba chỉ ra đĩa. Rắc thêm tiêu xay và vài lát ớt lên trên, thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hôi hổi để cảm nhận vị ngon đậm đà hương vị Bắc.
Món cá kho hấp dẫn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày
Khi thực hiện món kho riềng này, không thể thiếu thịt ba chỉ kho kèm với các loại riềng, gừng, sả và ớt. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giúp món ăn đậm đà hương vị, không bị ngấy dù ăn nhiều lần.
Tags: