Cách làm món cá kho thịt ba chỉ ngon tuyệt cú mèo

Cá kho thịt là món ăn đầy đủ dinh dưỡng vừa thơm ngon vừa hấp dẫn. Để thực hiện món cá kho với thịt ba chỉ đậm đà hương vị, bạn hãy tìm hiểu công thức chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Món cá kho thịt béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng

Món cá kho thịt béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá kho thịt

  • 2kg cá tươi (Cá quả, cá trắm, cá chép)
  • 1kg thịt ba chỉ hay ba rọi ngon, nhiều nạc ít mỡ
  • 1 củ riềng
  • 50g lá chè tươi
  • 3 quả ớt hiểm
  • Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu dừa.

Hướng dẫn từng bước chế biến món cá kho thịt ba chỉ ngon

Để làm món cá kho thịt, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu và chế biến theo từng bước cơ bản sau đây:

Sơ chế cá và thịt ba chỉ

Cá sẽ mất ngon nếu bạn sơ chế không kỹ. Để khử hết mùi tanh của cá, bạn cạo sạch lớp vảy bên ngoài, dùng chút muối hạt chà xát toàn thân cá. Rửa cá nhiều lần với nước, làm sạch cả bên trong và vùng đầu cá, sau đó cắt thành khoanh vừa ăn.

Cá cắt khoanh nhỏ vừa ăn

Cá cắt khoanh nhỏ vừa ăn

Thịt ba chỉ bạn rửa qua nhiều lần với nước, cắt thành miếng hình chữ nhật với độ dày khoảng 3cm. Hạn chế cắt quá mỏng hay quá dày, bởi khi kho thịt không ngấm hết gia vị.

Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt thành miếng nhỏ

Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt thành miếng nhỏ

Các bước làm món cá kho thịt đậm đà hương vị

Sau khi sơ chế và chuẩn bị sẵn hai nguyên liệu chính, bạn tiến hành kho cá theo từng bước sau:

Bước 1: Xếp lớp lá chè xanh xuống dưới đáy nồi, sau đó xếp lớp riềng thái mỏng lên trên lá.

Bước 2: Cho cá cùng thịt vào nồi, lần lượt cho các loại gia vị cùng ít riềng thái lát vào. Ướp hỗn hợp nguyên liệu trong khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Bước 3: Lớp trên cùng, bạn cho lá chè tươi vò nát phủ kín mặt cá và thịt. Bắc nồi cá kho lên bếp, đun trong lửa nhỏ để các nguyên liệu chín đều. Khi thấy nước trong nồi cạn bớt thì bạn rắc tiêu xay, ớt nguyên quả vào kho thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Cho hỗn hợp vào kho với nhau

Cho hỗn hợp vào kho với nhau

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cá kho với thịt

Nếu bạn kho trong nồi kho chuyên dụng có kích thước nhỏ gọn thì bưng rồi lên ăn luôn. Còn nồi to thì bạn múc hỗn hợp cá và thịt ra đĩa, trình bày xung quanh là riềng, ớt rồi thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng, phả mùi thơm đặc trưng.

Thành quả là món cá kho với thịt thơm ngon, ăn cùng cơm rất ngon

Thành quả là món cá kho với thịt thơm ngon, ăn cùng cơm rất ngon

Kinh nghiệm để có món cá kho với thịt đậm đà gia vị

Để món cá kho với thịt thơm ngon, ăn đậm đà hương vị bạn hãy lưu ý một vài vấn đề nhỏ sau đây:

Chọn cá tươi kích cỡ tầm trung, nếu không thích lóc xương khi ăn thì bạn chọn mua cá có nhiều thịt như: Cá lóc, cá trê, cá trắm,...

Cá không nên sơ chế qua loa mà rửa sạch kỹ từ bên ngoài vào bên trong để khử hết vị tanh nồng đặc trưng. Với cá có mật đắng bên trong, bạn cũng nên làm sạch ruột trước khi kho để cá được ngon hơn, không bị đắng ngắt khi ăn.

Bên cạnh đó, Thịt và cá nên kho chín mềm, kho chín tới sẽ không cảm nhận được vị béo ngậy, ăn không được ngon.

Sau khi chế biến xong, bạn nên cùng gia đình thưởng thức ngay khi nồi cá kho còn nóng. Bởi để cá tiếp xúc ngoài không khí quá lâu hay để qua đêm sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như mất đi hương vị.

Ngoài cá tươi thì cá biển cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho món cá kho thịt. Tham khảo thêm cách làm món cá thu kho thịt thơm ngon.

Tóm lại, thực hiện món cá kho thịt rất đơn giản, nếu có thời gian thì bạn nên tìm mua nguyên liệu và thực hiện theo từng bước trên.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: