-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách kho cá kèo ngon nhất định nên thử
Cá kèo là một trong những loại hải sản thơm ngon, chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn, không kém phần bổ dưỡng. Để thưởng thức hương vị của chúng, bạn hãy thực hiện ngay cách kho cá kèo ngon sau đây.
Cá kèo chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn
Nguyên liệu làm món cá kèo kho đậm đà, hương vị cay nồng
Để làm món cá keo kho ngon, bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như sau:
- 500g cá kèo
- 400g thịt ba chỉ loại ngon
- 30g hành lá
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 300ml nước dừa tươi
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm
Mách nhỏ:
Cá kèo chọn những con có kích cỡ vừa tay, thịt chắc, lớp da bóng nhớt và có mùi tanh đặc trưng. Thịt ba chỉ thì chọn miếng thịt có mỡ và nạc xen kẽ nhau, bề mặt thịt láng, không bị nhờn và đàn hồi tốt là thịt ngon.
Tránh mua thịt, cá ươn hay đồ đông lạnh để lâu ngày thường vị không còn ngon như đồ tươi. Cho nên, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu trong ngày để chế biến ăn luôn.
Nguyên liệu làm món cá kèo kho
Hướng dẫn cách kho cá kèo ngon, ăn là mê
Để có cách kho cá kèo ngon, quan trọng nhất là khâu mua nguyên liệu tươi. Tiếp đến là sơ chế và ướp gia vị đậm đà. Với món cá kho này, bạn cần thực hiện theo từng bước sau đây:
Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch nhớt bằng cách rửa qua nước muối pha loãng. Bạn dùng dao cạo bỏ lớp lông tơ ở da nếu có. Sau đó rửa thịt nhiều lần với nước lạnh, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt thịt ba chỉ
Sơ chế và ướp cá
Cá kèo ngâm qua hỗn hợp nước muối pha loãng cùng chút giấm chua để khử bớt chất nhờn cũng như giảm hết mùi tanh nồng của cá. Sau đó, cắt bỏ mang, vây và làm sạch ruột nếu có, bạn rửa cá qua 2 – 3 lượt nước sạch, để ráo.
Cho cá vào tô, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và chút tiêu xay. Để cá ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Làm sạch và ướp cá
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi băm nhuyễn. Tỏi cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch bụi bẩn, cắt thành từng khúc nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, bóc bớ lớp vỏ dưới củ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu kho cùng cá
Tiến hành nấu cá kèo kho tộ
Bạn bắc nồi kho lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào tới khi thịt săn lại, mỡ chảy ra thì bạn tiếp tục đun cho tới khi toàn bộ thịt cháy cạnh. Lúc này, bạn thêm cá đã ướp gia vị vào, trộn đều rồi thêm nước dừa tươi ngập mặt cá.
Kho hỗn hợp cá và thịt trong khoảng 30 phút, khi các nguyên liệu dần săn lại thì bạn thêm 1 muỗng nước màu vào, tiếp tục kho thêm 5 phút. Mở nắp nồi để món kho được ngon, không cháy khét.
Trước khi tắt bếp, bạn cho ít hành tỏi băm nhuyễn vào nồi kho, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
Kho hỗn hợp cá và thịt
Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Cá kèo kho thịt ba chỉ thơm dậy mùi, thịt cá ngấm đều vị, ngọt tự nhiên và không bị tanh, ăn rất ngon. Phần nước kho cá đậm đà, bạn hãy chắt ra chén dùng để chấm các loại rau hoặc chan vô cơm nóng ăn kèm.
Món ngon hấp dẫn
Thực hiện cách kho cá kèo ngon như trên, đảm bảo gia đình được thưởng thức món kho hấp dẫn, ăn cùng nhiều món trong bữa cơm mà không bị ngấy mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Tags:
Cá kho