-
- Tổng tiền thanh toán:
Gợi ý cách kho cá liệt ngon, vị đậm đà ăn lạ miệng
Đối với các tín đồ mê hải sản, chắc hẳn không thể không biết tới món cá liệt kho. Món ăn có vị thịt ngọt bùi, thấm đượm gia vị, ăn rất lạ miệng. Để thưởng thức món cá liệt kho tiêu ngon, đơn giản mà dễ làm sau đây.
Cá liệt kho ngọt bùi, đậm đà hương vị nên thêm vào bữa cơm gia đình
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá liệt kho
- 1kg cá liệt cỡ vừa, tươi ngon
- 2 nhánh hành lá
- 3 cây sả băm nhuyễn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt băm nhuyễn
- 1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay
Nguyên liệu làm món cá liệt kho
Để chế biến món ăn này, bạn chỉ mất 1 tiếng thực hiện. Trước khi bắt tay vào nấu, các chị em nội trợ nên tìm mua nguyên liệu cá tươi ngon thay vì mua hàng đông lạnh hay cá ươn để lâu ngày. Món cá liệt kho được sơ chế và chế biến theo từng bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá liệt
Cá liệt thường có lớp vảy cứng, da bóng nhớt nên bạn dùng dao cạo sạch lớp vảy, cắt bỏ đuôi, vây và mang. Mổ bụng cá lấy hết ruột, mật và gan. Sau đó, dùng nước muối pha loãng rửa sạch từ trong ra ngoài cá.
Xối qua nhiều lần với nước lạnh để khử hết mùi tanh và vị nhớt, để cá ráo nước, không cần phải cắt khúc, kho nguyên con sẽ ngon hơn.
Cá liệt sơ chế sạch, để nguyên con đem kho
Bước 2: Ướp cá liệt với các gia vị
Bạn xếp cá đã làm sạch vào nồi, thêm 1 muỗng hành tím, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng sả và ½ muỗng ớt băm vào chung. Trộn đều rồi nêm nếm 2 muỗng dầu ăn, ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng nước mắm.
Để cá ngấm đều, bạn đảo nhẹ nhàng lật các mặt cá phủ hết gia vị rồi ướp trong khoảng 20 phút.
Ướp cá liệt cùng hỗn hợp tỏi ớt và gia vị
Bước 3: Tiến hành kho cá
Đặt nồi cá kho lên bếp củi rồi kho với lửa vừa, khi thấy nước cá sôi liu riu thì bạn giảm lượng lửa xuống. Tiếp tục thêm hành lá cắt khúc vào, kho thêm 15 phút để cá chín đều, nước sốt trong nồi sệt lại.
Hỗn hợp nước kho cá cạn dần, cá dậy mùi thơm phảng phất thì bạn tắt bếp. Mang nồi kho xuống, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Kho cá liệt trên lửa vừa cho chín đều
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Món cá liệt kho cùng các nguyên liệu phảng phất mùi thơm đặc trưng của nghệ, sả và ớt. Thịt cá khi ăn có vị ngọt, mềm, nước kho đậm đà hòa quyện giữa các hương vị. Dùng món ăn này chùng với cơm nóng, đảm bảo rất hao cơm, trẻ con hay người lớn đều thích.
Nồi cá kho phảng phất hương vị dân dã mà ngon
Kinh nghiệm để có món cá liệt kho ngon
Thực hiện cá liệt kho tiêu như trên, bạn có ngay nồi cá kho đậm đà hương vị. Bí quyết để cá chín mềm, thịt ngọt là bạn làm sạch ruột cá để khử hết vị tanh, ướp gia vị vừa ăn.
Muốn cá kho ngon, bạn nên kho trong nồi đất và kho trên bếp củi. Cách này giúp cá chín đều từ trong ra ngoài, thịt ngọt mềm, các gia vị ngấm vào trong từng thớ cá, hương vị đậm chất đồng quê mà ngon.
Qua bài viết chi sẻ ở trên, hy vọng giúp các chị em nội trợ học thêm một cách kho cá liệt ngon. Tùy vào sở thích, khẩu vị của gia đình mà bạn chọn kho cá với các nguyên liệu khác nhau.
Tags:
Cá kho