-
- Tổng tiền thanh toán:
Ngất ngây với cách kho cá mối ngon, vị béo ngọt ăn là mê
Cá mối là nguyên liệu có quanh năm, khá quen thuộc với người dân ở các vùng miền. Loại cá này ngoài chiên xù thì kho với tiêu, thơm hay nghệ rất hao cơm. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một trong các cách kho cá mối ngon khó cưỡng.
Cá mối có quanh năm, thịt mềm, hương vị ăn là mê
Cùng tìm hiểu nguồn giá trị dinh dưỡng trong cá mối
Cá mối được đánh bắt quanh năm, thân hình trụ dài, bụng phình to với đầu dẹt và dài. Loại cá này sống chủ yếu ở biển, nhiều xương nhưng kho sẽ mềm, ăn rất ngon.
Ăn cá mối thường xuyên không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng như: Chất béo, đạm, chất khô, omega,...phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho mọi lứa tuổi.
Ngoài chiên giòn, loại hải sản này sẽ ngon hơn khi chế biến thành các món kho cùng tiêu, sả, ớt, nghệ hay kho cùng rau củ,...rất hấp dẫn.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cá mối kho
Món cá mối kho tại nhà rất đơn giản, người nội trợ chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như sau:
- 500g cá mối
- 10g tiêu đen xay nhuyễn
- 2 củ hành tím cắt kát
- 1 củ hành tím băm
- 1 hũ nước màu dừa
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
Nguyên liệu làm món cá mối kho ngon
Chi tiết cách kho cá mối ngon từng bước đơn giản, dễ làm tại nhà
Cá mối có kích thước nhỏ, thon dài, thịt và xương mềm nên chọn phương pháp kho là hoàn hảo. Để chế biến món ăn này, bạn cần thực hiện theo từng bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá mối
Cá mối làm sạch vảy ngoài, cắt bỏ mang, vây và đuôi. Bụng cá cần moi sạch ruột, đường chỉ máu cũng rửa kỹ để cá không bị tanh khi ăn. Rửa cá nhiều lần với nước lạnh, khi thấy cá hết nhớt là được.
Bạn dùng dao khứa vài đường nhẹ lên thân cá nếu cá có kích thước nhỏ thì kho nguyên con. Với cá to không để vừa nồi kho, bạn nên cắt thành 2 – 3 khúc nhỏ.
Làm sạch ruột, vây và mang cá mối
Bước 2: Ướp cá mối cùng các gia vị
Khi cá mối ráo nước, bạn cho vào tô lớn, ướp cùng hành tím, tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm cùng 2 muỗng hạt nêm, 1.5 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng tiêu, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu dừa.
Trộn đều để từng con cá đều phủ kín gia vị, sau đó ướp cá trong khoảng 15 phút trước khi cho vào nồi kho.
Ướp cá mối cùng các loại gia vị cho vừa ăn
Bước 3: Thực hiện cách kho cá mối ngon
Cá ướp đủ thời gian, bạn cho vào nồi kho chuyên dụng. Thêm chút nước lọc ngập xâm xấp mặt cá rồi đậy kín nắp, bật lửa vừa để cá sôi liu riu. Khi thấy cá chuyển sang màu nâu vàng, thịt săn lại thì bạn mở vung, thêm tí hành lá cắt khúc, ớt cắt lát vào.
Kho cho tới khi nước trong nồi cạn dần, cá sánh lại thì bạn tắt bếp. Hạn chế kho cá quá lâu khiến cá bị khô cứng, thậm chí bị khét ăn sẽ mất ngon.
Kho cá mối chín đều
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cá mối kho
Cá mối kho hoàn thiện có màu sắc bắt mắt, thịt cá chín mềm, mùi thơm phảng phất khiến bạn muốn ăn ngay. Món ăn này thưởng thức trong thời tiết se se lạnh thì còn gì bằng, ăn cùng cơm nóng, rau luộc đạm bạc mà no bụng.
Món cá mối kho ăn cùng cơm rất ngon
Hy vọng bạn học được cách kho cá mối ngon chỉ với nguyên liệu dễ tìm mua, không tốn nhiều thời gian và công sức nấu nướng mà có thêm một món ngon để đãi cả nhà.
Tags:
Cá kho