-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách kho cá mương ngon cùng thịt và tương bần lạ miệng
Cá mương vốn là loại cá có thịt thơm ngọt, tuy nhiên cá có nhiều xương dăm nên cần sơ chế kỹ. Bên cạnh đó, bạn cần kho đúng cách để xương mềm, ăn được ngon miệng. Vậy làm thế nào để có cách kho cá mương ngon?
Cá mương có nhiều thịt, dăm xương nhưng chế biến được đa dạng món ngon
Chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến món cá mương kho
Muốn thưởng thức món cá mương kho đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:
- 600g cá mương tươi ngon
- 200g thịt ba chỉ
- 1 bát tương bần (tương nếp)
- 1 củ gừng to có cả lá non
- 2 muỗng bột màu điều
- 3 quả ớt cay
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn
Trổ tài vào bếp thực hiện cách kho cá mương ngon
Cá mương vốn có nhiều xương dăm, để không bị hóc hay phải nhằn xương, bạn nên sơ chế và kho cá trong thời gian đủ lâu để cá chín mềm, rục xương. Tham khảo ngay cách kho sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mương bạn làm sạch kỹ phần đầu, moi bỏ ruột, bỏ đuôi và cạo vảy nếu có. Sóc xơ qua cá với chút muối hạt để khử hết mùi tanh, sau đó rửa cá nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.
Làm sạch cá mương
Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch, chọn loại thịt có cả nạc lẫn mỡ để khi kho ăn béo ngậy, không bị ngấy. Thịt bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ
Gừng tươi rửa sạch, cắt phần lá và củ riêng. Củ riềng cạo bỏ vỏ, đập dập.
Bước 2: Ướp cá và thịt cùng gia vị
Để món cá mương kho đậm đà, chín đều thì bạn nên ướp nguyên liệu với gia vị. Cho cá và thịt vào tô, ướp với hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Tùy vào khẩu vị mà bạn ướp cá nhạt hoặc mặn vừa. Tuy nhiên, không nên ướp quá mặn, ăn sẽ mất ngon.
Ướp cá mương và thịt
Bước 3: Tiến hành kho cá và thịt
Bạn xếp lá gừng xuống dưới đáy nồi. Sau đó, đổ hỗn hợp cá và thịt đã ướp gia vị lên trên. Tiếp đến, bạn hòa tương bần cùng 1 chén nước sôi, nêm thêm gừng giã nhuyễn, bột điều và ít bột ngọt. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn, sau đó đổ vào nồi cá cho ngập hết mặt cá và thịt.
Kho hỗn hợp cá và thịt trong khoảng 1 tiếng để cá mềm rục xương, ăn không phải nhằn xương. Khi thấy nước sôi sùng sục thì bạn giảm bớt lửa, khi nào cá và thịt săn lại, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Kho cá mương cùng thịt và tương bần
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món cá mương kho
Thực hiện cách kho cá mương ngon như trên, bạn có ngay thành phẩm bắt mắt. Món cá kho chín mềm, thịt mềm béo ngậy, vị tương bần đậm đà hòa quyện với các nguyên liệu rất ngon. Món ăn có mùi thơm đặc trưng, không lẫn với bất kỳ nguyên liệu nào.
Đĩa cá mương kho tương bần đậm đà, thơm nức mũi
Bật mí kinh nghiệm kho cá mương ngon
Để khó cá mương ngon, thịt cá chín đều, bạn cần áp dụng kinh nghiệm sau đây:
Chọn nguyên liệu tươi ngon, cá mương nên mua con cỡ vừa, thịt săn và không bị ươn hay tanh nồng. Thịt ba chỉ cũng chọn thớ thịt có đủ cả mỡ lẫn nạc để tạo vị béo ngậy cho món kho, ăn không bị ngấy.
Khi kho cá mương, bạn nên kho đủ lâu, đảm bảo cá mục xương, không bị dăm khi ăn. Tùy vào khẩu vị mà bạn kho kiểu kho tộ, kho cùng tiêu xanh, nghệ tươi,...
Như vậy, để có cách kho cá mương ngon, bạn nên tìm mua nguyên liệu đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sơ chế sạch, nêm nếm thật kỹ và kho chín mềm rồi mới thưởng thức.
Tags:
Cá kho