Bật mí cách làm cá kho tộ chuẩn vị Nam Bộ, ăn ngon đúng điệu

Món cá kho tộ là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình vùng Nam Bộ. Nhất là khu vực miền Tây, món ăn này vừa dân dã vừa ngon miệng mà lại giàu dinh dưỡng. Vậy cách làm cá kho tộ chuẩn vị như thế nào?

Tham khảo cách làm cá kho tộ ngon chuẩn vị Nam Bộ

Tham khảo cách làm cá kho tộ ngon chuẩn vị Nam Bộ

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá kho tộ

Món cá kho tộ có thể chế biến từ nhiều loại cá khác nhau. Tùy vào khẩu vị mà gia đình chọn cá kèo, cá lóc hay cá ba sa đều được. Quan trọng là chọn cá có thịt mềm, ít mỡ, ít xương để khi kho ngấm đều gia vị đậm đà. Do đó, để thực hiện món cá kho tộ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 250g cá tươi
  • 1 nắm rau thì là, hành lá cắt khúc
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 quả ớt tươi
  • 2 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • 1 quả dừa tươi chặt lấy nước
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, xì dầu, hạt nêm, tiêu
  • Dụng cụ nấu: Nồi đế dày hoặc niêu đất (tộ)

Món cá kho tộ chuẩn vị Nam Bộ chắc chắn không thể thiếu nước dừa tươi. Cách kho này giúp cá chín đều, thịt ngọt thanh và đậm đà, ăn vừa miệng.

Nguyên liệu làm cá kho tộ

Nguyên liệu làm cá kho tộ

Từng bước thực hiện cách làm cá kho tộ kiểu Nam Bộ

Sau khi có sẵn các nguyên liệu kể trên, bạn tiến hành làm món cá kho tộ kiểu Nam Bộ theo từng bước sau đây:

Sơ chế và ướp cá

Cá tươi mua nguyên con, bạn dùng dao cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và mang. Cắt riêng phần đuôi và đầu cá, thân cá chia làm 3 khúc nhỏ. Để cá không bị tanh, bạn nên làm sạch ruột và mật cá (nếu có).

Rửa sạch cá, để thật ráo nước rồi đem ướp gia vị. Nêm nếm với 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm và ½ muỗng nước mắm. Trộn đều, ướp cá trong khoảng 30 phút cho ngấm vị.

Cá sơ chế sạch rồi ướp gia vị trước khi kho tộ

Cá sơ chế sạch rồi ướp gia vị trước khi kho tộ

Thực hiện bước kho cá

Bạn bắc tộ lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho ớt vào đảo xơ qua rồi mới thả cá đã ướp gia vị vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó, bạn đổ nước dừa tươi vào, nêm nếm thêm ít muối, hạt nêm, nước mắm tùy vào khẩu vị.

Kho tộ cá trên lửa liu riu trong khoảng 1 tiếng để nước dừa cùng các nguyên liệu ngấm đều qua từng thớ cá. Khi thấy cá săn lại, nước dừa cạn dần thì bạn rắc tí tiêu xay lên mặt cá để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.

Kho cá cùng nước dừa cho tới khi thịt săn lại

Kho cá cùng nước dừa cho tới khi thịt săn lại

Gắp lượng cá vừa đủ ra đĩa hoặc dùng nguyên tộ nếu bạn kho ít, tộ nhỏ đủ sắp lên mâm khi không cần phải bày ra đĩa, trang trí thêm chút hành ngò cho đẹp mắt. Món cá kho tộ thưởng thức ngay khi còn nóng. Trong lúc chờ cá kho cạn nước, bạn chế biến các món rau củ luộc ăn kèm.

Cá kho tộ thơm ngon, hấp dẫn

Cá kho tộ thơm ngon, hấp dẫn

Bí quyết để có món cá kho tộ ngon đậm đà

Để có món cá kho tộ ngon, nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn chọn nguyên liệu là cá ba sa, cá bông lau hoặc cá hú để kho,...các loại cá ít xương, thịt mềm phù hợp với trẻ.

Trong quá trình kho cá, bạn không nên đảo nhiều lần hay trộn cá. Cứ để cá kho trên lửa liu riu cho tới khi chín mềm, không bị nát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh của cá. Để cá quá tanh, sau khi kho sẽ không được thơm, mất ngon.

Chúc bạn thực hiện cách làm cá kho tộ ngon chuẩn vị!

Tags: Cá kho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: