Gợi ý cho bạn cách làm gia ua mềm mịn, vị chua dịu ăn cực ngon

Gia ua hay còn gọi là sữa chua, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Món ăn vặt rất tối dành cho cả người lẫn lẫn trẻ em dùng ăn mỗi ngày. Nếu bạn chưa từng làm qua thì hãy cập nhật cách làm gia ua đơn giản sau. Để có thêm món ngon cho gia đình cùng thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Cùng tìm hiểu cách làm gia ua thơm ngon, màu trắng sữa mềm mịn

Cùng tìm hiểu cách làm gia ua thơm ngon, màu trắng sữa mềm mịn

Chuẩn bị các nguyên liệu tự làm gia ua tại nhà

Món gia ua tự làm tại nhà không quá cầu kỳ, chỉ với nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm mua sau đây là bạn có thể vào bếp chế biến ngay khi thèm:

  • 1 lít sữa tươi có đường
  • 200g sữa đặc
  • 200ml sữa chua có đường hoặc không đường tùy thích
  • Dụng cụ: Thùng xốp, hũ thủy tinh, nồi kim loại, nồi ủ,...

Mách nhỏ cho bạn:

Để gia ua lên men, mềm mịn và không bị bở, bạn nên chọn sữa tươi và sữa chua có hạn sử dụng lâu. Không nên mua sản phẩm gần cận date, bởi men vi sinh trong sữa chua sẽ hoạt động kém, khiến thành phẩm không được đông đặc.

Bên cạnh đó, dụng cụ pha chế và ủ sữa cùng cần được rửa thật sạch, để khô ráo và khử trùng kỹ. Đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm sau khi ủ.

Hướng dẫn các bước thực hiện cách làm gia ua chua chuẩn vị

Bước 1: Pha chế hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc

Trước tiên, bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi lớn. Khuấy đều rồi cho hỗn hợp này lên bếp đun nóng khoảng 40 độ C. Trong quá trình đun, khuấy liên tục để sữa hòa quyện đồng nhất với nhau.

Lưu ý: Nhiệt độ nấu sữa hơi ấm như nước tắm cho em bé, không quá nóng là được. Sau khi sữa sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp.

 Trộn và đun nóng hỗn hợp sữa tươi với sữa đặc

Trộn và đun nóng hỗn hợp sữa tươi với sữa đặc

Bước 2: Pha hỗn hợp gia ua

Tiếp đến, bạn cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa vừa đun nóng. Khuấy đều và liên tục để sữa chua tan hoàn toàn. Nếu thích gia ua có vị vani, bạn hãy thêm 1 ống vani vào cùng.

Để gia ua sau khi ủ có màu trắng mịn đẹp, bạn lọc hỗn hợp sữa qua rây lọc. Sau đó, múc hỗn hợp này vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại. Trong quá trình múc sữa vào hũ, bạn nên tránh để nước lã rơi vào bên trong, ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Pha chế hỗn hợp sữa gia ua

Pha chế hỗn hợp sữa gia ua

Bước 3: Ủ gia ua

Gia ua sau khi làm, bạn cho vào thùng xốp hoặc thùng nhựa. Thêm nước ấm khoảng 50 độ C, ngập ½ chiều cao hũ. Dùng khăn mềm phủ kín bề mặt thùng, đậy kín nắp rồi ủ khoảng 8 tiếng.

Trong quá trình ủ, bạn kiểm tra nếu thấy nước nguội hẳn thì chêm nước nóng vào để duy trì nhiệt độ, giúp gia ua nhanh đông đặc. Tuy nhiên, cần làm nhẹ nhàng để sữa chua không bị lợn cợn.

Đem ủ gia ua trong thùng xốp hoặc thùng nhựa

Đem ủ gia ua trong thùng xốp hoặc thùng nhựa

Đối với trường hợp ủ với lò nướng thì bạn đun nóng là khoảng 100 độ Ca, cho toàn bộ hũ gia ua vào trong, đóng kín lò rồi ủ khoảng 8 tiếng. Cứ 3 tiếng, bạn vặn lò hoạt động thêm 3 phút cho ấm rồi tắt lò.

Cách làm này giúp gia ua lên men, mềm mịn mà bạn không cần phải chêm thêm nước ấm như cách ủ bằng thùng.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức món ăn

Sau khi ủ đủ 8 tiếng, bạn lấy gia ua cho vào ngăn mát tủ lạnh, trữ rồi dùng dần trong vòng 1 – 2 tuần.

Trữ gia ua trong ngăn mát tủ lạnh

Trữ gia ua trong ngăn mát tủ lạnh

Chúc bạn thực hiện cách làm gia ua đạt được hiệu quả, để có thêm món ăn vặt hấp dẫn dành cho cả nhà.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: