-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách làm khô bò 1 nắng thơm lừng, đảm bảo vệ sinh
Thịt bò vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài chế biến thành các món chiên, xào, nướng,...bạn hãy thử áp dụng cách làm khô bò 1 nắng cũng ngon không kém. Tham khảo bài viết sau đây để làm món ngon đúng chuẩn.
Cách làm khô bò 1 nắng đơn giản mà ngon không tưởng
Nguyên liệu cần có để làm khô bò 1 nắng đúng chuẩn
Thực hiện cách làm khô bò 1 nắng tại nhà, bạn cần tìm mua và chuẩn sẵn các nguyên liệu bao gồm:
- 1kg thịt bò tươi
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ riềng, gừng và tỏi
- 4 quả ớt sừng
- 4 tép tiêu xanh
- 4 củ hành tím
- 4 cây xả
- Gia vị: Sate, nước mắm, tương ớt, muối, tiêu và đường.
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm khô bò 1 nắng
Cách làm khô bò 1 nắng thơm ngon, hảo hạng
Món khô bò một nắng không tốn quá nhiều thời gian và công sức, do đó bạn có thể tự làm tại nhà thay vì mua hàng bán sẵn mà phải lo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Món ăn này được làm như sau:
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò bạn rửa sạch qua nước lạnh, chà sát chút muối để khử bớt mùi tanh. Rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt thịt bò thành miếng dày khoảng 1/3 lóng bàn tay.
Sơ chế và thái thịt bò đúng cách
Củ riềng, gừng và hành tím rửa sạch, tách bỏ lớp vỏ rồi thái lát, băm nhỏ. Tiếp đến, cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với sả và tiêu xanh cho thật nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu gia vị
Ướp thịt bò ngấm đều gia vị
Thịt bò sau khi thái lát, bạn cho ra chậu lớn. Thêm gia vị gồm: 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng tiêu. Trộn đều tay để thịt ngấm đều gia vị, ướp khoảng 5 phút.
Ướp thịt bò cùng các gia vị
Trong lúc ướp thịt, bạn cho sa tế, tương ớt và nước mắm vào chén nhỏ. Trộn đều rồi đổ vào phần thịt bò cùng hỗn hợp gừng, tỏi, tiêu xanh. Dùng tay trộn kỹ để các mặt thịt đều phủ kín gia vị.
Trộn các gia vị còn lại phủ kín bề mặt thịt bò
Phơi bò một nắng
Thịt bò sau khi ướp đủ thời gian, bạn đặt từng miếng thịt lên mâm hoặc khay inox. Đem thịt phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời khoảng 5 – 6 tiếng. Lựa lúc nắng từ 9 giờ phơi tới chiều.
Phơi thịt bò một nắng
Trong trường hợp chỗ bạn không có nắng to thì nên tận dụng lò nướng, sấy thịt ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 3 tiếng để thịt khô và săn lại.
Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm bò một nắng có màu sắc đỏ thẫm, thịt khô nhưng vẫn mềm khi ấn tay vào. Thịt dậy mùi thơm phưng phức của sả, tỏi, ớt và tiêu.
Với món ăn này, bạn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng. Bò một nắng ăn kèm đồ nhắm, dùng làm món khai vị đãi thực khách trong những ngày Tết thì còn gì tuyệt bằng.
Thành phẩm thơm phưng phức
Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã học được ngay cách làm khô bò 1 nắng thơm ngon, đúng chuẩn. Thịt tự làm chất lượng hảo hạng không kém sản phẩm bán sẵn ở ngoài hàng mà lại an tâm về vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn thịt bò tươi ngon làm khô bò hảo hạng
Món khô bò 1 nắng ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng thịt bò. Do đó, bạn cần chọn thịt tươi ngon, mới xẻ bán trong ngày. Hạn chế mua thịt để đông hay thịt ươn.
Khi mua thịt bò, bạn quan sát màu sắc thịt phải đỏ tươi, xen kẽ phần mỡ bò màu vàng nhạt. Thớ thịt nhỏ mịn và có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua thịt có màu sẫm, bị chảy nước nhớt, mềm nhão hay có mùi hôi, không đảm bảo an toàn khi ăn.
Để món khô bò 1 nắng không bị tanh, trước khi chế biến bạn nên ngâm thịt trong nước lạnh. Vắt một quả chanh và muối xát toàn bộ bề mặt thịt khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
Với phần thịt bò làm quá nhiều, bạn nên trữ trong hũ thủy tinh hoặc túi hút chân không. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần từ 3 – 4 tuần, tránh để thịt quá lâu sẽ mất đi độ tươi ngon vốn có.
Áp dụng cách làm khô bò 1 nắng, chắc chắn bạn có ngay món ngon hảo hạng để trổ tài vào bếp, đãi các thành viên trong gia đình.
Tags:
Khô bò