Học ngay cách làm nộm bò khô chuẩn vị chi tiết nhất

Nộm bò khô là món ăn đường phố khá nổi tiếng tại các khu phố cổ, bờ Hồ Hà Nội. Hiện nay, món ăn này được nhiều người sành ăn tự mày mò và biến tấu với đa dạng hương vị. Nếu bạn là tín đồ của món nộm thì hãy học ngay cách làm nộm bò khô sau đây.

Tự làm món nộm bò khô thơm ngon, giòn ngọt ăn hoài không ngán

Tự làm món nộm bò khô thơm ngon, giòn ngọt ăn hoài không ngán

Cách làm nộm bò khô ngon chuẩn vị phố cổ

Món nộm bò khô chuẩn vị bao gồm vị dai giòn sần sật của bò, vị thanh mát của đu đủ xanh, bùi bùi của đậu phộng rang cùng các vị rau sống trộn cùng. Để tự tay chế biến món này, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng theo từng bước dưới đây:

Nguyên liệu cần có để làm món nộm bò khô

Món nộm bò khô không thể thiếu các nguyên liệu cơ bản gồm:

  • 500g đu đủ xanh
  • 200g bò khô loại ngon
  • 1 củ cà rốt
  • 3 củ hành tím
  • 50g đậu phộng
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt tươi
  • Rau thơm: Húng quế, kinh giới và rau răm
  • Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, giấm.

Nguyên liệu không thể thiếu khi làm món nộm bò khô

Nguyên liệu không thể thiếu khi làm món nộm bò khô

Sơ chế các nguyên liệu

Thành phần chính của món nộm bò khô chính là đu đủ xanh và khô bò. Do đó, bạn cần chọn hai nguyên liệu này thật tươi ngon. Sau khi mua về, bạn sơ chế từng thứ. Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa bớt nhựa, bổ đôi lóc bỏ hạt rồi dùng dao bào sợi nhỏ vừa ăn.

Bào sợi đu đủ làm nộm

Bào sợi đu đủ làm nộm

Cà rốt cũng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi bào sợi nhỏ vừa ăn.

Bào sợi cà rốt

Bào sợi cà rốt

Cho cà rốt và đu đủ vào thau, ngâm cùng nước có pha 1 muỗng muối loãng. Ngâm khoảng 10 phút để các nguyên liệu mềm, sau đó vớt ra bóp khô và để ráo nước.

Ngâm đu đủ và cà rốt rồi bóp ráo nước

Ngâm đu đủ và cà rốt rồi bóp ráo nước

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo dầu phi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm hành khô

Phi thơm hành khô

Các loại rau sống rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.

Sơ chế các loại rau sống

Sơ chế các loại rau sống

Đậu phộng rang chín, dậy mùi thơm thì tách bỏ vỏ, đập dập.

Đậu phộng rang chín, đập dập

Đậu phộng rang chín, đập dập

Cách làm nộm bò khô ngon

Đầu tiên, bạn pha nước mắm để trộn nộm gồm: 200g đường trắng, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 350ml giấm gạo, 1 muỗng nước lọc và cho ớt, tỏi băm vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Làm nước gia vị trộn nộm

Làm nước gia vị trộn nộm

Cho đu đủ, cà rốt vào thau, đổ hỗn hợp nước ra vị vào. Trộn đều tay rồi cho khô bò xé sợi vào trộn thêm 3 phút. Rắc đậu phộng rang, rau sống lên trộn đều với nộm.

Nộm bò khô ngấm gia vị đậm đà

Nộm bò khô ngấm gia vị đậm đà

Nếu thấy nộm bò khô có nhiều nước thì bạn gạt bỏ bớt, trình bày món nộm ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức.

Gợi ý các món ngon cùng nộm bò khô

Thực hiện cách làm nộm bò khô như trên rất đơn giản, dễ làm đúng không nào. Bạn có thể làm món này làm món ăn vặt, món khai vị hoặc dùng đãi khách, mời bạn bè cùng thưởng thức.

Món nộm bò khô có thể biến tấu thêm các nguyên liệu khác như: Bắp cải tím, gan heo hoặc thay thế đu đủ bằng trái cây khác như: Cóc, xoài xanh, bưởi. Chắc chắn, bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ngon khó cưỡng, ăn hoài không ngán.

Kinh nghiệm để có món nộm bò khô ngon

  • Để thưởng thức món nộm bò khô ngon, bạn cần khéo léo chọn nguyên liệu trước khi chế biến.
  • Đu đủ làm nộm nên chọn quả xanh, chưa chín tới cũng không nên chọn quả quá non. Khi bào sợi, bạn nên rửa sạch nhựa và ngâm qua nước muối để sơ chế thật kỹ.
  • Bò khô có thể mua loại nguyên miếng hoặc xé sợi sẵn. Quan trọng là bạn chọn nguyên liệu chất lượng, bán tại nơi uy tín, nếu tự làm được bò khô thì bạn nên làm từ trước.
  • Nước trộn nộm nên cân bằng các gia vị chua cay mặn ngọt. Tùy vào khẩu vị mà tăng giảm nguyên liệu để món nộm vừa ăn.

Hy vọng, sau khi tham khảo cách làm nộm bò khô mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, nâng cao trình độ nấu nướng để tự tin trổ tài vào bếp mỗi ngày.

Tags: Khô bò
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: