Mách các chị em nội trợ cách muối mắm mực thơm ngon đậm vị

Ngoài mắm nêm, mắm tép,...mắm mực chính là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân miền Trung. Món mực muối thơm ngon, phảng phất hương vị của biển, ăn với cơm rất tuyệt. Vậy cách muối mắm mực cần những nguyên liệu gì, cách làm ra sao?

Mách bạn cách muối mắm mực thơm ngon, hấp dẫn

Mách bạn cách muối mắm mực thơm ngon, hấp dẫn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mắm mực

Muối mắm mực cần chọn nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo chất lượng. Để bắt tay vào chế biến món ăn này, bạn cần mua sẵn nguyên liệu sau đây:

  • 1kg mực tươi
  • 180g muối hạt
  • 9 quả ớt tươi
  • 2 muỗng canh muối trắng

Bật mí chọn nguyên liệu:

Để làm muối mắm mực ngon, bạn có thể chọn loại mực có kích cỡ tùy thích. Tuy nhiên nên ưu tiên loại mực có màu sắc sáng bóng, thân trắng đục, mắt trong suốt. Thịt mực dày, có độ đàn hồi nhẹ và không bị ươn hay bị hôi tanh.

Nếu thấy mực có phần xúc tu rời rạc, đầu và thân không liền nhau, thịt mềm nhũn thì bạn không nên mua. Bởi loại mực này khi muối không được tươi ngon, có mùi tanh nồng kém hấp dẫn.

Cách muối mắm mực tại nhà chi tiết từng bước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào làm món muối mắm mực theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm qua mực trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút để mực bớt mùi tanh, sau đó làm sạch bụng, bỏ ruột đen rồi rửa mực cho tới khi thấy nước không còn đục là được. Kéo nhẹ phần nang mực ra khỏi thân, sơ chế kỹ rồi để ráo nước.

Ớt cũng rửa sạch bụi bẩn, nếu kỹ tính hơn thì bạn ngâm ớt qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Cắt ớt thành lát nhỏ.

Sơ chế mực sạch ruột, khử tanh trước khi làm mắm

Sơ chế mực sạch ruột, khử tanh trước khi làm mắm

Bước 2: Thực hiện muối mắm mực

Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa được rửa sạch, lau khô ráo. Tùy vào lượng mực cần làm mắm nhiều hay ít mà chọn kích cỡ hũ tương đương.

Tiếp đến, bạn cho 1 lớp muối hạt xuống dưới đáy hũ, lượt tiếp theo là mực rồi lớp ớt để lên cùng. Lặp đi lặp lại từng lớp theo thứ tự như trên cho tới khi hết nguyên liệu.

Sau cùng, bạn dùng bao nilong bọc kín miệng hũ rồi mới đậy nắp thật chặt để không khí không lọt vào bên trong.

Thực hiện muối mắm mực

Thực hiện muối mắm mực

Bước 3: Ủ muối mắm mực

Muối mắm mực sau khi xếp đầy hũ, bạn đem cất trong chỗ khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Ủ mắm trong khoảng 14 – 15 ngày, ủ càng lâu càng giúp mắm đậm đà.

Ủ mắm mực đủ thời gian mới lấy ra ăn

Ủ mắm mực đủ thời gian mới lấy ra ăn

Bước 4: Thưởng thức muối mắm mực

Muối mắm mực sau khi ủ đủ ngày, bạn lấy vài con mực ra. Giã ít tỏi, ớt và gừng trộn với mực rồi thưởng thức cùng cơm nóng, các món ăn trong thực đơn hàng ngày. Hoặc đem sơ chế thành nhiều món tùy thích.

Mắm mực sau khi ủ có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy

Mắm mực sau khi ủ có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy

Kinh nghiệm để ủ mắm mực thành công

Nhiều người gặp thất bại, mắm mực có mùi hôi do ủ sai cách. Để làm muối mắm mực đạt chuẩn, quan trọng là bạn cần chọn được mực tươi ngon, chất lượng.

Luôn bịt kín miệng hũ, đậy chặt nắp trước khi đem ủ trong khoảng 15 ngày. Trong quá trình ủ, bạn không cần phải mở nắp kiểm tra cứ chờ cho đủ ngày rồi lấy ra xem mắm ăn được hay chưa.

Dùng hũ thủy tinh hay vại sành để ủ mắm thay vì hũ nhựa, giúp mắm giữ được vị thơm ngon lâu dài mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chúc bạn thực hiện cách muối mắm mực theo công thức trên thành công.

Tham khảo món Chả Mực Giã Tay Hạ Long từ mực mai giòn, ngọt tự nhiên cùng hương vị đậm đà đặc trưng vùng biển Hạ Long.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Con Ba Bỉnh

Tags:
Chả Mực Hạ Long
285.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Quy cách đóng gói: Hút chân không - 0.5kg

Số lượng: 10 - 12 miếng/0.5kg

Xuất xứ: Hạ Long

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: