Tham khảo cách muối mắm tép cực đơn giản, thơm ngon chuẩn vị

Mắm tép có thể ăn liền hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến cùng nhiều món ngon hấp dẫn. Bên cạnh mua mắm bán sẵn, bạn có thể tự thực hiện cách muối mắm tép ngay tại nhà để có hũ mắm ngon, đảm bào chất lượng. Vậy cách làm như thế nào?

Cùng tham khảo cách muối mắm tép đơn giản tại nhà

Cùng tham khảo cách muối mắm tép đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm muối mắm tép

Để bắt tay vào làm muối mắm tép tại nhà, các bạn nội trợ cần mua sẵn nguyên liệu sau đây:

  • 50g tép tươi
  • 150ml rượu trắng
  • 600g gạo nếp
  • 400g gạo tẻ
  • 50g muối
  • 100ml nước lọc
  • Dụng cụ chế biến: Máy xay sinh tố, đũa, chảo, nồi,...

Gợi ý chọn tép ngon:

Để muối mắm tép ngon, bạn cần chọn được tép tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Ưu tiên tép đồng, có màu sắc bóng bảy, không bị hôi hay có mùi lạ.

Nếu chú ý thấy phần đuôi tép cụp đồng đều thường là tép ngon, mới đánh bắt trong ngày. Còn tép đã pha trộn táp chất, đuôi sẽ xòe ra, bụng căng phình, màu nhợt nhạt và có mùi tanh nồng. Tốt nhất bạn không nên mua.

Thực hiện cách muối mắm tép chi tiết từng bước

Các nguyên liệu trên rất dễ tìm mua để bạn trổ tài làm mắm tép thơm ngon, hấp dẫn. Muối mắm tép tự làm tại nhà được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế tép tươi

Tép bạn cho vào rổ, nhặt thật kỹ, loại bỏ hết tạp chất có lẫn trong tép. Cắt bỏ phần râu và đầu cứng, sau đó cho tí muối hạt vào xóc nhẹ. Rửa tép nhiều lần với nước cho tới khi thấy nước trong chậu trong là được.

Chú ý rửa tép thật sạch để khi làm mắm mới ngon, không bị lợn cợn tạp chất cũng như giúp mắm ủ được lâu hơn.

Tép sơ chế kỹ tạp chất, cắt bỏ râu rồi rửa sạch

Tép sơ chế kỹ tạp chất, cắt bỏ râu rồi rửa sạch

Bước 2: Xay tép

Cho nước vào nồi đun sôi, thêm rượu trắng vào hòa tan rồi để nguội. Thêm tép vào, khuấy nhẹ sau đó vớt tép ra rửa lại với nước sạch, để ráo. Khi tép ráo nước thì bạn cho vào cối giã hoặc máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Giã tép thật nhuyễn

Giã tép thật nhuyễn

Bước 3: Làm thính gạo

Bạn trộn gạo nếp với gạo tẻ, ngâm trong nước lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ngâm trước từ tối hôm qua để hôm sau sơ chế luôn. Vớt gạo ra rổ, đãi nhiều lần cho sạch, để gạo ráo nước.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lớn lên bếp, cho gạo vào rang cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu, gạo dậy mùi thơm thì bạn đổ ra tô, để nguội. Khi gạo nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyển để làm thính gạo.

Thính gạo tự làm tại nhà

Thính gạo tự làm tại nhà

Bước 4: Ngâm muối mắm tép

Cho tép đã xay nhuyễn vào trong hũ, chum hoặc vại tùy vào số lượng. Cứ một lớp tép thì bạn cho 1 muỗng muối hạt, tiếp đến là rắc lớp thính gạo lên trên. Lặp đi lặp lại cho tới khi hết nguyên liệu.

Hũ muối mắm tép bạn ủ trong khoảng 15 ngày, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi ủ đủ thời gian, bạn mở hũ mắm ra kiểm tra xem mắm chuyển sang màu nâu vàng, bốc mùi thơm đặc trưng là có thể ăn được.

Mắm tép ủ dậy mùi thơm, màu sắc hấp dẫn

Mắm tép ủ dậy mùi thơm, màu sắc hấp dẫn

Lưu ý: Ủ muối mắm tép nên đậy kín nắp, không để không khí lọt vào trong. Bởi chúng sẽ làm cho mắm bị hỏng, không ăn được. Tùy vào lượng mắm làm nhiều hay ít mà bạn cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 6 tháng trở xuống.

Như vậy, cách muối mắm tép chỉ với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua. Bạn tự làm mắm tại nhà để có ngay thành phẩm thơm ngon, đảm bảo chất lượng, an tâm sử dụng hàng ngày mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Tham khảo món Thịt Chưng Mắm Tép Hạ Long thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại Tinh Hoa Quê Nhà

Tags:
Thịt Chưng Mắm Tép Hạ Long
195.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Quy cách đóng gói: Hũ thủy tinh vuông nắp đen - 0.5kg (không tính hũ)

Xuất xứ: Hạ Long

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: