Cách nấu chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch là một món giải nhiệt cho ngày hè cực hiệu quả. Các bạn cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà nấu món chè khúc bạch thơm ngon cho những người thân yêu của mình nhé!

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu: 10g
  • Đường trắng: 400g
  • Đường phèn: 200g
  • Sữa tươi không đường: 2 lít
  • Gelatin: 40g
  • Whipping cream: 250g
  • Nước cốt dừa: 230g
  • Hạnh nhân: 100g
  • Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
  • Thanh long đỏ: 1/4 quả 
  • Lá dứa: 2 lá
  • Nước lọc: 1,5 lít

Các bước nấu chè khúc bạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Hạnh nhân cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho vàng thơm là được các bạn nhé. 

Bột trà xanh cho vào bát, cho thêm 1 thìa canh nước và khuấy đều cho tan.

Thanh long đỏ bỏ vỏ, đem dằm nhuyễn lọc qua rây lấy nước màu. Lá dứa rửa sạch với nước, bó lại thành bó.

Sơ chế nguyên liệu món chè khúc bạch

Sơ chế nguyên liệu món chè khúc bạch

Bước 2: Làm chè khúc bạch với bột rau câu

Cho bột rau câu dẻo vào nồi, đổ đường trắng vào cùng bột rau câu trộn đều.

Cho vào 0,5 lít nước lọc đun sôi lên khoảng 4-5 phút.

Tiếp đó đổ 1 lít sữa tươi vào cùng khuấy đều lên cho sữa ấm các bạn tắt bếp. 

Cho vào nồi 250ml whipping cream và 3 ống vani khuấy đều lên.

Làm thạch với bột rau câu cho món chè khúc bạch 

Đổ ra khuôn để rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng đồng hồ.

Sau đó các bạn cho thạch rau câu ra thái miếng vuông vừa ăn. 

Bước 3: Làm chè khúc bạch với gelatin

Ngâm 40g gelatin trong nước đá 5 phút sau đó cho gelatin vào nồi cùng với sữa tươi không đường. 

Cho 200g đường trắng khuấy đều đun lửa nhỏ và sữa nóng lên là tắt bếp. 

Cho tiếp 250g  whipping cream vào khuấy đều lên.

Nấu thạch với gelatin cho món chè khúc bạch

Nấu thạch với gelatin cho món chè khúc bạch

Để giữ được thạch câu trong chè khúc bạch không bị chảy nước nên kết hợp thêm bột rau câu dẻo. 

Cho khoảng 1 thìa cà phê bột rau câu dẻo vào nồi, hoà tan với 1 thìa đường.

Thêm 250ml nước khuấy đều và đun cho sánh sau đó cho vào cùng nồi thạch gelatin khuấy đều lên. 

Làm thach bằng gelatin cho món chè khúc bạch

Làm thach bằng gelatin cho món chè khúc bạch

Nồi thạch vừa nấu xong đổ vào 2 bát to, đổ hỗn hợp màu đã chuẩn bị vào 2 bát. 

Cho thêm vani vào khuấy đều lên cho hỗn hợp hoà quyện cùng với nhau.

Lọc lại các hỗn hợp thạch bằng rây hoặc khăn mỏng để thạch mịn.

Đổ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thạch đông.

Sau đó cắt miếng vuông vừa ăn. 

Thạch cắt khúc vuông vừa ăn, nhìn chè khúc bạch sẽ rất đẹp mắtThạch cắt khúc vuông vừa ăn, nhìn chè khúc bạch sẽ rất đẹp mắt

Bước 4: Nấu nước đường

Cho vào nồi 1 lít nước lọc, cho thêm lá dứa vào đun sôi lên sau đó cho đường phèn vào.

Chú ý: không khuấy tầm 8-10 phút, nước đường đã nấu xong bắc xuống để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho mát. 

Nấu nước đường cùng lá dứa cho món chè khúc bạchNấu nước đường cùng lá dứa cho món chè khúc bạch

Thưởng thức chè khúc bạch

Các bạn cho vào bát 2-3 miếng thạch đủ các vị, cho sau đó đổ phần nước đường lá dứa vào; rắc thêm chút hạnh nhân, kết hợp cùng với nước vải và 1,2 trái vải rất là thơm.

Bạn nào ăn lạnh hơn có thể cho thêm đá nhé!

Cách nấu chè khúc bạchCách nấu chè khúc bạch

Vị ngọt thanh mát, thơm thơm của lá dứa, nước đường ngọt vừa, miếng thạch mềm mịn tan trong miệng, màu sắc tươi sáng và đẹp mắt.

Như vậy là các bạn có thể thưởng thức ngay món chè khúc bạch tại nhà mà không cần phải ra quán phải không nào?

Còn chần chừ gì mà không chiêu đãi cả nhà món chè khúc bạch với công thức mà Tinh Hoa Quê Nhà đã chia sẻ. 

Chúc các bạn thành công nha!

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Sức Khoẻ Tâm Sinh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: