-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu chè Thái thơm ngon béo ngậy đơn giản chuẩn vị
Món chè Thái sặc sỡ màu sắc được rất nhiều người yêu thích với nhiều thành phần khác nhau được kết hợp một cách khéo léo, với điểm nhấn là sầu riêng tươi, các loại thạch nhiều màu sắc, nước cốt dừa béo ngậy...
Món chè thái sầu riêng vừa ngon vừa dễ làm này chưa bao giờ hạ nhiệt khi hè đến. Cùng Tinh Hoa Quê Nhà vào bếp thực hiện món chè thái sầu riêng đơn giản mà ngon, dễ nấu nhất cho chị em có thể làm tại nhà nhé.
Chè Thái sầu riêng
Nguyên liệu
Nấu chè thái sầu riêng
- Cơm sầu riêng: 100g
- Múi mít: 100g
- Nhãn: 100g
Thạch rau câu
- Bột rau câu giòn: 15g
- Đường: 150g
- Sữa đặc: 50g
- Bột ca cao: 5g
- Sữa tươi không đường: 25ml
- Nước cốt dừa: 25ml
- Lá dứa
Nguyên liệu làm sương sa
- Bột sương sa: 5g
- Đường: 40g
Nguyên liệu nấu sầu riêng cốt dừa
- Cơm sầu riêng: 70g
- Đường: 80g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột năng: 5g
Nguyên liệu nấu hạt đác rim đường
- Hạt đác non: 350g
- Đường: 120g
- Quả dành danh: 6 quả
Các bước nấu chè Thái
Bước 1: Nấu thạch rau câu.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay xay nhuyễn với 100ml nước. Lọc qua rây lấy nước, lọc thêm qua khăn vải để lấy nước trong. Được 50ml nước lá dứa.
Bột ca cao pha với 50ml nước sôi khuấy đều.
Pha 25ml sữa tươi không đường với 25ml nước cốt dừa khuấy đều.
Nấu thạch rau câu cho chè Thái
Cho 15g bột rau câu giòn vào nồi, cho thêm 1,4 lít nước, khuấy đều để 30 phút cho bột rau câu nở.
Sau 30 phút bắc nồi nước rau câu lên bếp, đun với mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, khi nồi nước nóng cho 50g sữa đặc và 150g đường vào khuấy đều.
Làm thạch rau câu nấu chè Thái
Khuấy liên tục cho đến khi nồi rau câu sôi, khi nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa, khuấy đều thêm 3 phút là được.
Lưu ý: Khi tắt bếp nồi rau câu có bọt các bạn khuấy thêm 1-2 phút nữa là sẽ hết bọt nhé.
Các bạn chia rau câu ra 3 bát khác nhau, pha 3 màu đã chuẩn bị sẵn vào 3 bát sau đó khuấy đều lên, ta được 3 vị thạch rau câu khác nhau.
Thạch rau câu 3 vị
Các bạn đổ rau câu vào hộp để nguội cho đông sau đó đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thạch rau câu đã mát các bạn đen ra thái hạt lựu vuông vừa ăn để vào đĩa
Bước 2: Làm sương sa
Cho vào nồi 400ml nước, 5g sương sa, 40g đường. Các bạn bật bếp lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi, khi nồi sôi các bạn khuấy đều tay đun thêm 2 phút nữa là được nhé.
Làm sương sa cho chè Thái
Sau khi tắt bếp khuấy thêm 1-2 phút để tan bọt, sau đó đổ sương sa vào khuôn để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sương sa đã mát các bạn lấy ra thái miếng dài để vào đĩa
Bước 3: Làm hạt đác rim đường
Hạt đác rửa sạch 3-4 nước cho bớt nhớt. Luộc 3 phút cùng với nước sôi, sau đó vớt ra rửa lại với nước.
Quả dành dành bóc lấy phần hạt, cho vào nồi đun sôi cùng với 500ml nước, khi nước sôi dằm hạt dành dành ra cho nước có màu đậm, đun đến khi nước cạn còn khoảng 30ml nước. Để nước nguội, lọc qua khăn vải lấy nước.
Hạt đác rim đường, thành phần của món chè Thái
Cho hạt đác vào nồi, cho thêm 120g đường, phần nước màu quả dành dành, đảo đều và bật bếp đun nhỏ lửa.
Đun sôi cho đến khi hạt đác trong, và phần nước sánh sệt lại là được, các bạn cho ra bát nhé.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa sầu riêng
Cho 70g cơm sầu riêng xay với 150ml nước, sau đó lọc ra rây, cho phần nước sầu riêng vào nồi.
Làm nước cốt dừa sầu riêng
Pha 5g bột năng với 70ml nước cho vào phần nước rầu riêng, cho thêm 400ml nước cốt dừa, 80g đường, khuấy đều.
Bật lửa nhỏ, đun cho đến khi nồi nước cốt dừa sầu riêng nóng lên các bạn cho bột năng đã hoà tan vào, khuấy đều lên khoảng 2 phút, thấy nước cốt dừa sánh là các bạn tắt bếp nhé.
Bước 5: Thưởng thức chè thái sầu riêng
Sầu riêng dùng dĩa tán nhuyễn.
Múi mít bỏ hạt, thái sợi miếng dài.
Nhãn chọn quả cùi dày, bóc vỏ
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món chè Thái
Cho đá vào bát, cho 1 chút mít thái sợi, 2-3 quả nhãn, 1 chút thạch rau câu và sương sa, nước cốt dừa, hạt đác, 1 chút cơm sầu riêng. Khi ăn các bạn đảo đều lên là có thể thưởng thức món chè thái sầu riêng thơm ngon rồi nhé.
Chè thái sầu riêng
2. Cách làm nước cốt dừa chè thái
Nguyên liệu nấu nước cốt dừa chè thái
- Cùi dừa già: 1kg
- Dừa non: 0,5kg
- Lá dứa: 2 lá
- Đường: 150g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Whipping cream: 100ml
- Bột năng: 20g
Các bước nấu nước cốt dừa chè thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước cốt dừa chè thái
Cùi dừa già các bạn gọt bỏ phần nâu bên ngoài cùi dừa sau đó rửa sạch với nước để ráo.
Dừa non các bạn gọt bỏ phần vỏ nâu, rửa sạch để ráo. Thái miếng mỏng ướp cùng đường 30 phút sau đó cho lên bếp sên cho phần đường tan chảy hết ra các bạn tắt bếp.
Lá dứa các bạn rửa sạch với nước, sau đó bó lại thành bó.
Bột năng cho vào bát cho thêm 20ml nước vào khuấy đều lên cho tan.
Bước 2: Lọc nước cốt dừa
Trước tiên các bạn dùng dao thái cùi dừa thành những miếng nhỏ, sau đó đem xay nhuyễn phần cùi dừa với 1,2 lít nước đun sôi để nguội.
Sau đó dùng một miếng vải để lên trên bề mặt rây, đổ nước cốt dừa vào lọc lấy phần nước và bỏ phần bã dừa.
Lọc nước cốt dừa
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa đã lọc được vào trong nồi, cho thêm ½ thìa cà phê muối, và lá dứa, bắc lên bếp bật lửa nhỏ đun cho nồi cốt dừa nóng lên, cho thêm đường vào khuấy đều lên cho tan.
Tiếp theo cho sữa tươi không đường và whipping cream vào khuấy đều lên, sau đó cho 400ml nước cốt dừa lọ vào đun cho nồi nước cốt dừa sôi.
Nấu nước cốt dừa
Các bạn cho dừa non vào đun sôi 2 phút nữa các bạn đổ phần bột năng đã hoà tan vào khuấy đều lên cho bột chín và tắt bếp.
Để nước cốt dừa nguội các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nước cốt dừa dùng cùng chè thái cho món chè thêm vị đậm đà, ngoài chè thái các bạn có thể dùng cho các loại chè khác cũng rất hợp vị.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo Chanh Chua
Tags:
Các món chè