-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu lẩu thập cẩm thơm ngon chiêu đãi cả gia đình
Lẩu thập cẩm là món ăn hấp dẫn và yêu thích của nhiều người bởi có rất nhiều nguyên liệu ăn kèm. Với công thức đơn giản và qua một số bước thực hiện; bạn đã có ngay một nồi lẩu ngon bổ dưỡng chiêu đãi cả gia đình.
Lẩu có lẽ là món ăn được ưu tiên hàng đầu bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn từ nhiều loại thực phẩm, nóng sốt và ngọt lừ từ nước dùng.
Không chỉ thế mà món lẩu còn mang thêm hơi ấm gia đình bạn bè trong những dịp cuối tuần với thời tiết se lạnh, quây quần bên nồi lẩu và nói chuyện vui vẻ.
Cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà nấu một nồi lẩu thập cẩm cho cả gia đình mình ngay thôi nào.
Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm
Nguyên liệu nấu nước dùng
- Xương sườn: 400g
- Củ cần: 400g
- Hành, tỏi khô. Bột ớt
- Cà chua: 150g
- Me: 50g
- Đường phèn: 15g hạt nêm
- Dầu màu điều
Nguyên liệu ăn lẩu
- Nấm các loại( đùi gà, nấm đông cô….)
- Tôm: 300g
- Chả cá: 200g
- Bò viên: 200g
- Các loại rau: Xà lách, tần ô
Các bước nấu lẩu thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm chua cay
Xương sườn rửa sạch với nước, cho giấm và muối vào bóp cùng 2 phút, rửa lại với nước, vớt lên để ráo.
Tôm cho vào chậu nước, cho thêm 1 thìa canh muối, ngâm 2 phút. Sau đó dùng kéo cắt phần cứng trên đầu tôm, chân và râu tôm, dùng que gẩy phần dơ bẩn trong thân tôm.
Sơ chế tôm
Nấm rửa sạch, nấm đùi gà thái mỏng,
Các loại rau rửa sạch với nước, vớt lên để ráo.
Hành tím bóc vỏ, thái lát băm nhỏ
Xả bóc phần vỏ già, rửa sạch. Thái lát phần non sau đó băm nguyễn.
Củ cần gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.
Cà chua rửa sạch thái múi cau
Me cho vào bát, cho thêm 30ml nước ngâm me cho mềm, sau đó dằm me tan ra lấy nước chua.
Bước 2: Ướp xương sườn
Cho sườn vào bát to, cho 1 nửa hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và hạt nêm, 1 chút bột ớt ( bạn nào ăn cay có thể cho nhiều hơn nhé). Trộn đều lên, ướp 20 phút cho xương ngấm gia vị.
Ướp sườn cùng với gia vị
Bước 3: Làm sa tế.
Để nồi lẩu thập cẩm chua cay ngon các bạn cần có sa tế. Các bạn cho vào nồi 30ml dầu ăn đun nóng, cho xả băm vào đảo đều phi vàng thơm. Khi xả đã ngả màu vàng các bạn cho hành băm vào đảo đầu phi cùng cho thơm.
Sa tế hành tỏi phi trộn với ớt
Khi xả và hành đã vàng đều, các bạn múc cả dầu ăn và hành xả ra bát trộn đều cùng với bột ớt.
Bước 4: Nấu nước dùng ăn lẩu thập cẩm
Để lại 1 chút dầu ăn phi hành xả trong nồi, cho xương vào đảo đều cho săn.
Đảo xương cùng với dầu phi hành tỏi cho săn lại
Cho 1,5 lít nước vào nồi, cho thêm củ cần vào đun sôi, vớt bọt sau đó hầm 40 phút cho nước dùng ngọt. Sau 40 phút các bạn tắt bếp, ủ nồi xương 30 phút cho xương mềm.
Sau đó vớt củ cần ra và cho cà chua vào bật bếp đun thêm 2 phút cho cà chua chín và có màu đẹp.
Tiếp theo nêm gia vị cho thêm 15g đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm, dùng rây lọc lấy phần nước me.
Nấu nước dùng cho lẩu thập cẩm
Khi cà chua đã chín các bạn cho 1 chút dầu màu điều và phần hỗn hợp hành xả ớt phi vào khuấy đều lên, như vậy là đã có 1 nồi nước lẩu sa tế chua cay, màu rất đẹp mắt.
Thưởng thức lẩu thập cẩm
Các bạn chỉ việc cho nước dùng ra nồi lẩu, cắm điện cho nồi sôi trở lại, và thưởng thức cùng các loại đồ nhúng, rau ăn kèm đã chuẩn bị sẵn, ngoài ra các bạn cũng có thể ăn thêm bún cùng nhé.
Thưởng thức lẩu thập cẩm
Lưu ý khi nấu lẩu thập cẩm sa tế chua cay
Để nồi canh thêm ngọt các bạn có thể sử dụng thêm củ cần hoặc củ cải nhé
Đồ nhúng lẩu và rau các bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều đồ tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi gia đình
Với thời tiết se lạnh mà được quây quần bên gia đình cùng với nồi lẩu thập cẩm sa tế chua cay như này thì còn gì bằng các bạn nhỉ?
Chúc các bạn thành công và nấu ăn ngon nhé!
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Vành Khuyên Lê
Tags: