-
- Tổng tiền thanh toán:
Bí quyết cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay ngon chuẩn như tiệm mì người Hoa
Mì vịt tiềm là món ăn nổi tiếng của người Hoa với phần thịt vịt được tiềm mềm ngon, nước dùng ngotj và thơm mùi hương liệu lại rất đậm đà. Mì vịt tiềm cũng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn nấu mì vịt tiềm chuẩn vị người Hoa cực kì đơn giản và dễ làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu nấu mì vịt tiềm
- Xương ống: 800g
- Xương vịt: 400g
- Thịt vịt: 1kg
- Nấm đông cô: 40g
- Hành tím: 50g
- Gia vị bổ: 6h thục địa, 6 trái táo đen, 8g kỷ tử, 8g tam nại, 8g sâm quy, 15g hoàng quỳ, 6g cam thảo, 10g xuyên khung, 8g đẳng sâm.
- Gia vị thơm: 6g tiêu sọ, 6g quế, 1 trái thảo quả, 6 nụ đinh hương, 3 tai hồi, 3g trần bì, 4g hạt ngò.
- Gia vị nấu: 50g hạt nêm, 25g bột ngọt, 15g muối, 50g đường phèn, 10g nước tương, 1 chút tiêu
- Gia vị sơ chế và tạo màu: 60g gừng, 8g muối, 2 thìa canh hắc xì dầu, ½ chén rượu trắng, nấm đông cô, 60g hành tím,
- Nguyên liệu ăn kèm: 500g cải thìa, mì tươi, đu đủ chua, ớt.
Các bước nấu mì vịt tiềm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì vịt tiềm
Ngâm xương heo với nước pha muối và giấm, sau đó rửa sạch, chần xương heo với nước trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước cho xương sạch,
Thịt vịt và xương vịt rửa sạch với nước, sau đó dùng gừng giã nát và muối chà lên bề mặt thịt vịt và xương vịt để loại bỏ mùi hôi tanh của vịt.
Dùng gừng giã nát để khử mùi tanh của thịt vịt
Lấy xương vịt chần qua nước sôi cùng với xương heo, phần thịt vịt ướp gừng thêm 15 phút sau đó dùng giấy nến lau sạch hết phần gừng, dùng hắc xì dầu quét lên bề mặt da vịt để tạo màu vàng đẹp, để có màu đẹp các bạn quét 2 lần mỗi lần cách nhau 10 phút.
Nướng gừng và hành tím trên bếp cho thơm, sau đó gừng cạo sạch vỏ, hành tím bóc vỏ.
Nướng gừng và hành tạo thơm
Trộn tất cả các gia vị bổ cùng với nhau, đem rửa sạch cùng với nước, để ráo.
Gia vị tạo thơm đem rang cho thơm, cho vào lưới lọc.
Nấm đông cô ngâm cùng với nước ấm 15 phút cho mềm, sau đó rửa sạch lại cùng với nước để ráo, dùng dao khứa bề mặt thành hình ngôi sao cho đẹp.
Chần mì tươi cùng với nước sôi 2 phút, sau đó vớt ra cho vào chậu nước lạnh để sợi mì được dai, vớt lên trộn mì cùng 1 chút dầu mè cho mì không bị dính
Chần mì cùng với nước sôi
Cải thìa rửa sạch, tách từng bẹ, sau đó bổ đôi. Đem luộc cùng với nước sôi, cho vào nước 1 chút dầu ăn và 1 chút muối để khi luộc cải bẹ ngọt và bóng đẹp. Cải chín vớt ra cho vào nước lạnh để cải được xanh sau đó vớt lên để ráo.
Bước 2: Chiên thịt thịt
Cho 1 lít dầu ăn vào chảo đun nóng, từ từ cho miếng thịt vịt vào chiên vàng đều bề mặt da.
Chiên thịt vịt cho bề mặt vàng đều
Mách bạn: Để bề mặt da vịt vàng đều mà dầu không bị cặn, các bạn cho miếng thịt vịt vào vợt, sau đó tưới dầu nóng lên, làm vậy cho đến khi miếng thịt vàng vừa theo ý của mình, cặn sẽ rơi ra vợt không bị lắng xuống đáy chảo.
Bước 3: Hầm nước dùng
Cho xương heo và xương vịt vào nồi, cho thêm 3,5 lít nước, đường phèn và muối. Đun cho nồi sôi, dùng vợt vớt hết bọt để nước dùng được trong, khi nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa đun cho nồi sôi lăn tăn để xương ra chất ngọt.
Hầm xương heo và xương vịt lấy nước dùng
Hầm được khoảng 1 tiếng cho phần gia vị bổ vào, cho tiếp hành và gừng đã nướng, sau đó cho thịt vịt vào hầm cùng cho thịt vịt chín mềm.
Hầm vịt được 15 phút tiếp tục cho lưới lọc gia vị và nấm đông cô vào hầm cùng, hầm thêm 45 phút nữa thịt vịt chín mềm là được.
Sau 1 tiếng hầm thịt vịt đã chín, các bạn vớt bỏ hết gia vị ra ngoài chỉ để thịt vịt và nấm đông cô trong nồi, lúc này nồi nước đã cạn nhiều châm thêm nước sao cho đủ 3,5 lít nước trong nồi.
Bây giờ bắt đầu nêm gia vị 1 thìa canh muối, 3,5 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường phèn xay, 1,5 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh nước tương, khuấy đều cho gia vị tan, các bạn nếm xem đã vừa chưa nếu không có thể nêm theo khẩu vị từng gia đình nhé.
Thành phẩm mì vịt tiềm
Cho mì tươi vào bát, xếp thêm cải thìa và đùi vịt nấm đông cô lên bề mặt tô mì, chan thêm nước dùng xâm xấp bề mặt tô mì, rắc thêm chút tiêu xay nữa là thưởng thức thôi các bạn nhé.
Thưởng thức mì vịt tiềm
Sợi mì dai, nước dùng màu đẹp vừa phải hoà quyện với hương thơm của các loại thảo mộc, kèm với đó là cải thìa và nấm đông cô, thịt vịt thơm không có vị tanh chín mềm.
Một tô mì mà ăn xong bạn sẽ còn muốn ăn tiếp, cùng vào bếp và nấu theo công thức trên cho cả nhà nhé.
Chúc bạn thành công!
Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương
Tags: