Cách bảo quản cá khô như thế nào cho đúng

Ngày xưa khi thời còn chưa có tủ lạnh, khi muốn tích trữ đồ ăn thì người ta nghĩ ra được những cách để bảo quản chúng được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Cá khô là một trong những món ăn đó. Tuy đã được phơi khô, nhưng nếu bảo quản không đúng chúng vẫn sẽ bị hỏng. Cách bảo quản cá khô như thế nào cho đúng.

Cách bảo quản cá khô thế nào

Cách bảo quản cá khô thế nào

Thời hạn ngon nhất khi ăn cá khô

Cá khô là một món ăn đã tồn tại từ lâu. Là một món ăn phổ biến trong mọi bữa cơm của gia đình Việt Nam. Và bất kỳ món ăn nào cũng đều có thời điểm ngon nhất để thưởng thức, dù có bảo quản kỹ lưỡng đến mức nào đi nữa.

Thời gian ngon nhất để thưởng thức cá khô

Thời gian ngon nhất để thưởng thức cá khô

Cá khô có hương vị thơm ngon nhất trong thời gian 7 ngày (ở môi trường bình thường) kể từ lúc kết thúc quá trình phơi khô.

Nếu muốn để thời gian bảo quan để thưởng thức lâu hơn hãy xem những cách bảo quản cá khô làm như thế nào nhé.

Các cách bảo quản cá khô vẫn giữ được hương vị thơm ngon

Bảo quản cá khô trong tủ lạnh

Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Bạn có thể bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ ở khoảng từ 14-16 độ C. Trước khi bỏ vào tủ lạnh hãy nhớ bọc thêm giấy bảo xung quanh. Việc này hạn chế việc tăng thêm độ ẩm cho bọc cá khô. Khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì có sử dụng thêm 7 ngày so với cách bảo quản ở điều kiện thường

Bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh: Thức ăn khi cấp đông tủ lạnh thì thời hạn sử dụng được lâu hơn nhiều so với ngăn mát tủ lạnh. Thường đối với đồ khô khi bảo quản có thể sử dụng trong vòng 6 tháng. Lưu ý khi bỏ vào ngăn đông bạn cũng nên bọc giấy báo và cho vào túi nilong buộc kín lại. Vì nếu chúng ta để ở chế độ quá lạnh mà không biết, hoặc để bịch cá khô ở quá gần quạt gió lạnh của tủ lạnh. Đồ ăn sẽ rất dễ bị cháy lạnh.

Bảo quản ở điều kiện thường

Phơi lại cá khô để bảo quản được lâu hơn

Phơi lại cá chỉ vàng khô để bảo quản được lâu hơn

Như đã nói ở trên cá khô có thể sử dụng trong vòng 7 ngày ở điều kiện thường. Nhưng nếu bạn không có tủ lạnh thì hãy sử dụng cách này của các cụ truyền lại. Nếu bạn cảm thấy nó có dấu hiệu bị nhiễm ẩm hay chọn 1 – 2 ngày nắng, nhanh chóng phơi chúng lại. Nếu điều kiện chỗ ở cho phép, thì bạn có thể treo chúng lên. Việc làm này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cá khô thêm 7 ngày.

Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản cá khô

Thứ nhất: Cá khô tuy để được lâu, nhưng cũng nên mua với một số lượng vừa phải, nhất định phù hợp với sức ăn của gia đình. Bởi đồ để quá lâu chất lượng dinh dưỡng cũng không còn.

Cách bảo quản cá khô trong tủ đông

Cách bảo quản cá khô trong tủ đông

Thứ hai: khi bảo quản trong tủ lạnh, nếu được bạn có thể sử dụng những hộp đựng thức ăn đựng chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Thay vì sử dụng túi nilong, vừa hạn chế sử dụng tủi nilong mà hộp đựng thức ăn cũng có độ kín hơn khi đựng trong túi. Giảm tỷ lệ tiếp xúc với không khí ẩm trong tủ lạnh. Ngoài ra, cá khô cũng khá mùi, nên nó cũng làm giảm bớt việc tỏa mùi ra tủ lạnh, hoặc ám sang những đồ ăn khác.

Cách bảo quản cá khô này tưởng khó nhưng khá là đơn giản phải không nào. Không chỉ cá khô, bạn có thể áp dụng tương tự với những loại thức ăn khác. Cách làm này giúp một phần đảm bảo độ dinh dưỡng trong thức ăn vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: