Cách kho cá chạch đồng với nghệ thơm ngon, đậm đà

Cá chạch là món ăn không thể thiếu đối với người dân miền Tây. Những con cá thon dài, thịt ngọt, béo ngậy khi kho cùng các nguyên liệu vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn chưa từng thử qua loại hải sản này thì hãy thử ngay cách kho cá chạch sau đây.

Cá chạch chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng

Cá chạch chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng

Nguyên liệu làm món cá chạch kho nghệ

  • 800g cá chạch cỡ vừa, tươi ngon
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Đường trắng, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Các nguyên liệu làm món cá chạch kho

Các nguyên liệu làm món cá chạch kho

Hướng dẫn cách kho cá chạch thơm ngon, đậm đà hương vị

Có rất nhiều cách kho cá chạch ngon, tùy vào khẩu vị mà bạn chọn nguyên liệu, phụ gia kho kèm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn tiến hành theo từng bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi, hành tím và hành lá bạn sơ chế kỹ, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Để chung các nguyên liệu vào tô. Nghệ cạo bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn. Nếu nhà có sẵn bột nghệ thì bạn không cần phải mua nguyên liệu này.

Hành tím, tỏi rửa sạch, cắt nhuyễn

Hành tím, tỏi rửa sạch, cắt nhuyễn

Bước 2: Sơ chế cá chạch

Cá chạch thường nhiều nhớt nên bạn cho cá vào chậu xối qua nước lạnh để loại bỏ bớt bụi bẩn. Cho cá vào nồi nước đang sôi trụng sơ qua để da cá bốt nhớt, tiếp tục đổ ra rổ, rửa lại một lượt nước nữa.

Để cá ráo nước rồi cho vào tô, ướp cùng 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối. Ướp cá trong khoảng 20 phút cho ngấm đều các gia vị, khi kho đậm đà hơn.

Cá chạch sơ chế sạch nhớt trước khi ướp gia vị

Cá chạch sơ chế sạch nhớt trước khi ướp gia vị

Bước 3: Tiến hành kho cá chạch

Bạn bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn rồi cho ít tỏi vào phi vàng đều, dậy mùi thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp cá chạch đã ướp vào chảo, chêm thêm 1 tô nước xâm xấp mặt cá, kho trên lửa vừa.

Để cá có màu vàng đẹp mắt, bạn cho nghệ đập dập vào kho chung. Khi thấy cá chín đều, nước sốt trong nồi cạn dần và săn lại thì tắt bếp. Rắc tí tiêu xay, ớt cắt lát và hành lá lên trên món ăn.

Kho cá trên lửa vừa cho chín đều, không bị nhũn thịt

Kho cá trên lửa vừa cho chín đều, không bị nhũn thịt

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cá chạch kho

Cá chạch kho với nghệ có màu vàng ươm bắt mắt, thịt cá săn lại, phảng phất mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này ăn kèm các món ăn trong thực đơn hàng ngày rất ngon.

Món cá kho ăn rất hao cơm

Món cá kho ăn rất hao cơm

Làm thế nào để biết cá cạch tươi hay ươn?

Muốn thưởng thức món cá chạch kho ngon, chắc chắn bạn nên chọn mua cá tươi. Vậy làm thế nào để phân biệt được cá tươi với cá ươn?

Để lựa được cá tươi, bạn hãy ưu tiên các con cá còn sống, đang bơi trong chậu. Nếu mua cá chết thì bạn quan sát kỹ màu da, mùi hương của cá.

Cá tươi có bề ngoài nhớt bóng, vảy không rồi, mắt trong suốt và khi thả cá trong chậu, chúng chìm xuống đáy chậu. Với cá bề ngoài dính nhiều dịch, mắt bị lõm sâu là cá đã để lâu ngày, không còn tươi ngon nữa.

Như vậy, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách kho cá chạch hấp dẫn mà lại bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày.

Tags: Cá kho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: