-
- Tổng tiền thanh toán:
Gợi ý cách kho cá leo ngon mà các bà nội trợ nên thử qua
Các món ăn chế biến từ cá leo vốn có vị bùi bùi, thơm ngon và đậm đà. Do đó, loại hải sản này luôn là lựa chọn hoàn hảo để làm mới thực đơn gia đình. Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một trong những cách kho cá leo ngon nhất định nên thử qua.
Cá leo kho có vị hấp dẫn, phù hợp khẩu vị mọi người
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá leo kho
Món cá leo kho nghệ cay nồng, đậm đà hương vị sẽ thật thiếu sót nếu không thêm vào thực đơn hàng ngày. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 300g cá leo
- 1 nhánh nghệ tươi
- 5 quả ớt hiểm
- 50g củ nén
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu hạt xay
Mách nhỏ:
Cá leo sẽ ngon hơn khi bạn chọn những con cá tươi ngon. Mua cá có lớp vẩy óng ánh, mang hồng, mắt trong suốt. Hạn chế mua cá ngâm trong nước hay có màu sắc, mùi hôi lạ, có thể là cá ươn hoặc cá ngâm nước muối không còn tươi.
Củ nén hay còn gọi là hành tăm, bạn có thể tìm mua nguyên liệu này tại chợ nông sản, siêu thị lớn. Tránh nhầm lẫn với hành boa rô hay hành tím.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cá leo kho
Chia sẻ các bước thực hiện cách kho cá leo ngon
Thực hiện cách kho cá leo ngon quan trọng nhất chính là khâu chọn mua nguyên liệu, sau đó sơ chế và ướp cá chuẩn vị. Để bắt tay nấu món cá này, bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế cá leo
Cá leo mua nguyên con, bạn chà xát thân cá bằng muối hoặc dùng giấm ăn, rượu trắng để loại sạch nhớt cũng như mùi tanh nồng. Sau đó, rửa cá nhiều lần với nước lạnh, cắt thành khúc dày chừng 2 – 3cm. Cắt mỏng quá cá sẽ bị nát, nhũn thịt khi kho.
Cá leo rửa sạch nhớt và mùi tanh
Bước 2: Nghệ tươi bạn cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cho vào chày giã thật nhuyễn. Vắt lấy phần nước cốt nghệ, để ra tô riêng.
Lấy nước cốt nghệ
Bước 3: Pha chế nước ướp cá leo
Cho 5 muỗng canh nước cốt nghệ vào tô, nêm nếm ¼ muỗng tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng muối, ½ muỗng đường, 2 trái ớt hiểm cắt lát vào cùng. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bạn rưới hỗn hợp nước cốt này lên thịt cá, thêm 2 muỗng nước mắm rồi đảo đều để cá ngấm gia vị. Ướp trong khoảng 25 – 30 phút tùy vào lượng cá.
Hỗn hợp nước ướp cá leo
Bước 4: Tiến hành kho cá leo
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tăm băm nhuyễn vào phi dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn sắp cá vào nồi, thêm ít nước dừa tươi rồi tiến hành kho trong khoảng 30 phút để cá chín đều hai mặt.
Khi nước trong nồi rút bớt, bạn vặn nhỏ lửa, thêm ít tiêu hạt vào kho thêm 10 phút cho tới khi nước cạn dần thì tắt bếp.
Kho cá cho tới khi thịt săn lại thì tắt bếp
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món cá leo kho
Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản trên là bạn đã có ngay nồi cá leo kho nghệ đậm đà hương vị, phảng phất mùi thơm hấp dẫn. Thành phẩm có sắc vàng ướm, thịt cá béo ngậy, hòa quyện với mùi chát nhẹ của hành tăm và vị cay nồng của nước nghệ. Đây chắc chắn là món ăn hoàn hảo cho mọi gia đình.
Món cá kho ngon
Thực hiện cách kho cá leo ngon mà chúng tôi gợi ý trong bài, đảm bảo giúp bạn ghi điểm trong mắt các thành viên trong gia đình.
Tags:
Cá kho