-
- Tổng tiền thanh toán:
Gợi ý 4 cách kho cá mè ngon không tanh
Bữa cơm gia đình bạn trở nên đa dạng, hấp dẫn và ngon miệng hơn khi có đĩa cá mè kho phảng phất khói. Với nguyên liệu này, bạn dễ dàng kho theo nhiều kiểu khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý một trong những cách kho cá mè ngon nên thử qua.
Các chị em bào bếp làm món cá mè kho đậm đà, ăn ngon miệng hơn
Sơ chế khử mùi tanh cá mè
Mùi tanh của cá là từ admin trimethylamine oxide(TMAO). TMAO thì không có mùi, nhưng khi cá chết thì TMAO dưới tác động của enzyme và vi khuẩn làm chuyển hoá TMAO thành trimethylamine (TMA). Chính TMA tạo ra mùi tanh của cá, cá chết càng lâu thì càng tanh.
Một số nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp có thể giúp bạn loại bớt mùi tanh của cá
Chanh
Chanh và nước cốt chanh không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn giúp tăng hương vị khi nấu. Bổ đôi quả chanh rồi vắt trực tiếp lên cá sau đó trộn đề và để khoảng từ 2 đến 3 phút.
Giấm và rượu
Giống như chanh, giấm cũng là nguyên liệu tuyệt vời để khử mùi tanh khi sơ chế cá mè. Pha giấm hoặc rượu vào nước rồi sau đó ngâm cá khoảng 5 phút và rửa sạch.
Nước vo gạo
Nước vo gạo cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho khử mùi tanh của cá. Sau khi đã sơ chế cá thì bạn hay ngâm cá vào nước vo gạo từ 15 đến 20 phút. Sau đó vớt cá ra và rửa lại bằng nước.
Muối ăn
Muối ăn hay muối trắng ngoài việc giảm bớt nhớt cá còn có thể khử mùi tanh hiệu quả. Dùng muối chà trực tiếp là thân cá hoặc ngâm cá với nước muối khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó rửa sạch trước khi chế biến.
Gừng và gia vị
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các gia vị như gừng, tỏi, tiêu, ớt, hoa hồi... để ướp cá. Cách này ngoài khử tanh lại còn tăng hương vị cho thịt cá.
Đặc biệt cá mè còn có mùi tanh và hôi từ lớp màng đen và vùng màng bên trong ổ bụng cá. Do đó cần đánh vảy, loại bỏ ruột, cạo sạch lớp màng đen một cách tỉ mỉ.
Cá mè kho thơm
Nguyên liệu cá mè kho thơm
Để thực hiện cách kho cá mè ngon, hòa quyện đầy đủ các hương vị chua cay mặn ngọt, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:
- 2 con cá mè cỡ nhỏ, tươi ngon
- 1 trái thơm mới chín tới
- 2 quả ớt
- 3 nhánh hành lá
- 2 muỗng muối ớt
- Gia vị thông dụng: Bột ngọt, đường, muối, hạt nêm
Kinh nghiệm mua nguyên liệu:
Bạn nên chọn cá mè có kích thước nhỏ vừa, da cá óng ánh, không bị dập nát hay nhũn. Cá còn nguyên mang, vây và mắt trong suốt. Bạn hạn chế mua cá ướp trong nước muối hay để quá lâu, tốt nhất nên mua vào buổi sáng để chọn được cá tươi.
Thơm cũng chọn quả có hình tròn bầu ngắn, mới chín tới, không quá xanh hay chín nhũn sẽ mất ngon khi kho.
Nguyên liệu làm món cá mè kho đậm đà hương vị
Thực hiện cách kho cá mè ngon, hấp dẫn
Cá mè kho thơm thay đổi khẩu vị, cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Món ăn này được thực hiện theo từng bước như sau:
Bước 1: Sơ chế cá mè
Cá mè mua nguyên con về, bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, đánh sạch vẩy và mổ bụng moi hết ruột cá. Rửa cá bằng nước muối pha loãng cho tới khi không thấy nước có màu nâu đục thì vớt ra để ráo. Dùng dao khứa nhiều đường trên thân cá.
Cá mè làm sạch ruột, khứa thân
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu kho cùng
Thơm gọt bỏ vỏ, cắt sạch từng mắt rồi rửa sạch. Cắt thơm thành miếng tam giác nhỏ vừa ăn. Nếu không biết gọt thì bạn mua thơm cắt sẵn, lựa chọn hàng uy tín để mua thơm sạch.
Cắt thơm thành miếng tam giác nhỏ
Bước 3: Ướp cá mè
Cho cá mè vào tô lớn, ướp cùng 1 muỗng đường, 2 muỗng muối ớt, 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều rồi ướp cá trong khoảng 35 phút cho ngấm vị. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể ướp cá ngọt hoặc cay mặn tùy thích.
Ướp cá cùng gia vị
Bước 4: Tiến hành kho cá mè cùng với thơm
Bạn xếp từng lát thơm xuống dưới đáy nồi kho, tiếp theo xếp từng con lá lên trên rồi để vài lát thơm lên trên cá. Thêm 500ml nước lọc vào, kho cá trên lửa vừa. Trong lúc kho nên mở vung để kiểm tra xem cá chín mềm chưa. Khi thấy cá chuyển sang màu nâu vàng, thịt săn lại và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.
Xếp thơm và cá mè vào nồi kho
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món cá mè kho
Món cá mè sau khi kho xong có vị ngọt thanh, cá chín mềm và béo ngậy. Thơm cũng chín tới, ăn chua dịu, nước sốt cá đậm đà, có mùi thơm hấp dẫn. Bạn nên ăn cá mè khô cùng với đĩa rau luộc hay đậu hũ chiên giòn rất tuyệt vời.
Thưởng thức món ngon tại nhà
Cá mè kho riềng
Nguyên liệu làm món cá mè kho riềng
- 1 con cá mè (1kg)
- Nấm hương
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ riềng,1 củ gừng
- 1 quả ớt
- 1 của hành khô và 2 nhánh hành lá
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột tiêu, nước mắm...
Các bước làm cá mè kho riềng
Bước 1: Làm sạch cá theo phần hướng dẫn ở trên
Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng.
Bước 3: Cạo lớp đen trên củ riềng, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Gừng cạo vỏ rồi đập dập và thái nhỏ. Ớt bỏ hạt và thái miếng. Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch và cắt đôi. Hành lá nhặt sạch và thái thành khúc ngắn.
Bước 4: Chiên sơ cá với dầu ăn, sau đó vớt cá ra.
Bước 5: Phi hành cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào. Đảo đều tay đến khi thịt hơi săn. Thêm muối, bột ngọt, đường.
Bước 6: Cho nấm hương vào xào qua với thịt.
Bước 7: Thắng đường, cho đường vào chảo đun đến khi chuyển màu. Tiếp đến cho một bát nước vào và ngoáy đều tay đến khi đường tan vào nước thì tắt bếp.
Bước 8: Lấy nồi hoặc tộ. Xếp riềng lát mỏng phía dưới. Tiếp đó là cá mè đã chiên sơ. Thịt ba chỉ và nấm phía trên. Cho 2 muống nước mắm, 1 muỗng đường và nước đường thắng phía trên. Đun khoảng 15 phút thì để lửa liu riu. Kho đến khi gần chạn nước thì tắt bếp và cho hành lá và tiêu vào.
Cá mè kho riềng thơm ngon (Ảnh: internet)
Cách làm cá mè kho nghệ thơm ngon
Nguyên liệu làm món cá mè kho nghệ
- 1 con cá mè
- 1 củ nghệ tươi
- Ớt, tỏi
- Gia vị: mước mắm, bột nêm
Các bước thực hiện các mè kho nghệ
Bước 1: Làm sạch cá, cạo bỏ lớp màng đen trong cá. Sau đó thái cắt khúc.
Bước 2: Ướp cá
Cho 1 thìa nước mắm, 1 muỗng bột nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 chút tiêu xay. Sau đó trộn đều để 5 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho dầu vào chảo và chiên sơ cá. Đến khi thịt cá săn lại thì vớt ra và cho tộ hoặc nồi.
Bước 4: Giã nhỏ nghệ, tỏi và ớt. Sau đó cho vào chảo chiên ở trên. Phi thơm rồi cho thêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 2 thìa nước đường thắng và 1 cốc nước. Đun nước đến sôi thì cho thêm ớt. Tắt bếp và đổ nước vào trong tộ và nồi cá ở trên.
Bước 5: Cho nồi lên bếp trong quá trình đun, lấy muỗng tưới đều nước lên cá để cá thấm gia vị. Đun đến khi nước cá gần cạn nước thì tắt bếp cho thêm hành lá hoặc hẹ vào cho đẹp mắt và thơm.
Cách làm cá mè vinh kho tương hột đặc sản miền tây
Cá mè Vinh kho tương hột là món ăn ngon, dễ làm. Thịt cá mè vinh ngọt mềm và béo. Kết hợp với tương hột và gia vị sẽ tạo nên món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu món cá mè kho tương
- Cá mè vinh 0,5 kg
- Tương hột
- Hành lá
- Ớt
- Tỏi
- Hành khô
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột nêm, bột ngọt...
Nguyên liệu cho món cá mè vinh kho tương
Các bước chế biến món cá mè Vinh kho tương
Bước 1: Ướp gia vị
Cho 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường trắng, 2 đến 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu. Sau đó đảo đều và ngâm cá trong 30 phút.
Bước 2: Trong quá trình chờ cá thấm gia vị. Thái hành lá, đập dập và băm nhỏ hành khô, tỏi, ớt.
Bước 3: Cho tỏi và hành tím vào chảo phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho 1 chén tương hột vào đun 2 phút. Cho thêm 1 chén nước lọc, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng bột ngọt. Đun đến sôi thì đổ ra bát.
Bước 4: Đổ cá đã ướp vào chảo đun 3, 4 phút đến khi cá lên màu đẹp. Đổ nước gia vị ở bước 3 vào và kho đến thêm 7 - 10 phút. Để lửa liu riu rồi thêm hành lá, ớt thái nhỏ tầm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cá ra đĩa và thưởng thức.
Để thực hiện món cá mè kho ngon, bạn đừng quên chọn nguyên liệu tươi ngon. Nên mua vào sáng sớm, bởi đây là lúc cá mới đánh bắt vẫn còn sống, không bị ươn.
Hy vọng bài viết chia sẻ cách kho cá mè ngon, giúp bạn học được các món cá mè kho ngon, lạ miệng.
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM, Biên Gia Lai và Cooking DT.
Tags:
Cá kho