Gợi ý 4 cách kho cá ngừ thơm ngon, đậm vị giàu dinh dưỡng

Cá ngừ là thực phẩm giàu protein, omega 3 nhưng lại ít chất béo. Thịt cá có hương vị đậm đà thơm ngon nên chế biến được rất nhiều các món ăn ngon. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu bạn 4 cách kho cá ngừ đại dương thơm ngon cho bữa cơm thêm bổ dưỡng.

Cá ngừ kho thơm

Cá ngừ kho thơm là một món ăn dân dã, dễ thực hiện. Hướng dẫn bạn cách kho cá nhanh, đơn giản và đẹp mắt.

Nguyên liệu cho món cá ngừ kho thơm

  • Cá ngừ 800gr
  • Thơm
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Ớt
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, mắm, hạt nêm, tiêu, nước màu caramel

Gia vị cá ngừ kho thơm

Các bước làm món cá ngừ kho thơm

Giã đông, rửa sạch cá rồi ngâm qua nước muối loãng để để giúp cá khi kho được săn hơn và khử tanh của cá.

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn. Mục đích của chiên cá là làm thịt cá được săn hơn, khi kho sẽ ngon hơn.

Khi dầu đã nóng đều thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt cá ra đĩa.

Chờ thịt cá vàng rồi mới lật để tránh miếng thịt cá bị nát

Chiên cá ngừ kho thơm

Sơ chế nguyên liệu và kho cá

Dứa bỏ phần cùi và cắt vừa miếng.  Hành lá cắt khúc. 

Cho hành vào chảo phi thơm rồi cho dứa vào.

Tiếp đó cho thêm muối 10gr, hạt nêm 10gr, đường 50gr, 8gr tiêu, 30gr nước mắm, 20gr nước màu caramel, nước 300gr.

Thêm 50gr dầu ăn, hành tím 20gr đã đập dập, 10gr gừng thái nhỏ.

Khi nước sốt đã đặc lại thì cho ớt, hành lá vào. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.

Thưởng thức món cá ngừ kho thơm

Cá ngừ kho sốt cà chua

Hướng dẫn bạn cách kho cá ngừ sốt cà chua ngon, đẹp mắt.

Nguyên liệu cho món cá ngừ kho cà chua

  • Cá ngừ 700gr
  • 5 quả cà chua (khoảng 250gr)
  • Hành lá
  • 2 đốt mía
  • 6 nhánh tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm...

Nguyên liệu cho món cá ngừ kho sốt cà chua

 Các bước thực hiện món cá ngừ kho sốt cà chua

Sơ chế cá

Chuẩn bị 1 thau nước nhỏ, cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 1 quả chanh to. Ngoáy đều và cho cá ngừ vào ngâm để khử mùi tanh của cá. Sau 5 phút thì rửa sạch cá.

Khử mùi tanh của cá ngừ sốt cà chua bằng muối và chanh

Khử mùi tanh của cá ngừ sốt cà chua bằng muối và chanh

Mía chẻ dọc. Cà chua thái hạt lựu.

Ướp gia vị

Cho 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, một ít tiêu xay và 3 muỗng canh nước mắm. Trộn đều gia vị với cá và ướp trong 15 phút.

Ướp cá ngừ kho sốt cà chua

Ướp cá ngừ kho sốt cà chua

Chuẩn bị nước sốt cà chua

 Cho 1.5 muỗng canh đường với ít dầu vào chảo để thắng đường. Khi đường ngả màu cánh dán thì cho tỏi đã đập dập vào.

Khi tỏi đã cháy vàng và thơm thì cho cà chua hạt lựu vào. 

Thêm 100ml nước vào chảo. Đến khi cà chua đã mềm thì cho 2 muỗng tương ớt vào cho nước sốt có màu đẹp.

Nước sốt cà chua kho cá ngừ

Nước sốt cà chua kho cá ngừ

Kho cá

Chuẩn bị nồi, xếp mía xuống dưới đáy. Xếp cá đều lên trên. Đổ nước sốt cà lên cá.

Đổ nước sôi vào đến khi ngập cá. 

Dùng nước sôi,không nên dùng nước lạnh để món cá kho không bị tanh

Khi nước trong nồi sôi thì để lửa liu riu. Sau 20 phút thì mở nồi ra kiểm tra. Trở cá để cá ngấm gia vị và săn đều.

Đun tới lúc nước cá sánh lại, màu đẹp thì tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức. Món cá ngừ kho cà chua này ăn với cơm trắng thì rất hao cơm nhé.

Cách kho cá ngừ sốt cà chua thơm ngon

Cá ngừ kho măng

Món cá ngừ kho cùng măng tươi không tốn quá nhiều nguyên liệu, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ.

Món cá ngừ kho măng quen thuộc mà lạ miệng

Món cá ngừ kho măng quen thuộc mà lạ miệng

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cá ngừ kho với măng

Để thực hiện món ăn này, các bà nội trợ chuẩn bị sẵn nguyên liệu gồm:

  • 500g cá ngừ cỡ vừa, thịt săn chắc, tươi ngon
  • 300g măng chua
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt
  • Gia vị: Nước mắm, nước màu dừa, muối, hạt nêm, tiêu xay

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn

Thực hiện cách kho cá ngừ đơn giản mà ngon

Cá ngừ kho với măng chua chế biến nhanh gọn, chỉ mất vài phút thực hiện là bạn có ngay món ngon hấp dẫn. Món ăn này được làm theo từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

Cá ngừ mua nguyên con, bạn dùng muối chà xát phần thân ngoài để loại sạch nhớt. Cắt bỏ vây, mang và đuôi, moi sạch ruột trong bụng cá. Rửa cá nhiều lần với nước sạch, sau đó cắt thành 4 – 5 khúc nhỏ vừa ăn.

Cá ngừ sơ chế sạch, cắt thành khúc

Cá ngừ sơ chế sạch, cắt thành khúc

Bước 2: Sơ chế măng chua

Măng nếu mua loại tươi thì bạn cần sơ chế thật kỹ, bởi làm sai cách khi ăn măng sẽ rất độc. Bạn nên cho măng vào nồi luộc chín mềm, trong lúc luộc mở vung để loại bỏ hết độc tố. Sau đó, đổ măng ra chậu ngâm cùng ít nước muối pha loãng, rửa sạch.

Măng tươi cỡ nhỏ, bạn cắt thành khúc hình trụ hoặc tước thành sợi nhỏ tùy theo sở thích mà bạn cắt măng sao cho phù hợp.

Măng tươi mua về nên luộc kỹ để loại bỏ độc tố

Măng tươi mua về nên luộc kỹ để loại bỏ độc tố

Bước 3: Ướp cá

Cá ngừ sau khi để ráo nước, bạn cho vào tô. Ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu dừa, 2 muỗng nước mắm và ít hành tỏi băm nhuyễn. Ướp cá trong khoảng 30 phút.

Ướp cá ngừ ngấm đều gia vị

Ướp cá ngừ ngấm đều gia vị

Bước 4: Tiến hành kho cá với măng

Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho cá ngừ đã ướp vào áp chảo để hai mặt cá chín đều. Tiếp đến, bạn cho nước lọc ngâm kín mặt cá, thả măng đã luộc chín vào.

Kho hỗn hợp cá cùng với măng trong khoảng 35 phút để các nguyên liệu chín mềm. Nếu thích ăn măng giòn thì bạn cho măng vào sau khi kho cá được 15 phút. Chừng nào thấy hỗn hợp nước trong nồi cạn bớt, thịt cá phủ nước sốt hơi sền sệt thì bạn tắt bếp.

Kho cá cùng măng đã luộc chín

Kho cá cùng măng đã luộc chín

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Món cá ngừ kho măng chín mềm, thịt đậm đà, bùi bùi mà ngọt. Măng không bị chua, ngấm gia vị vừa ăn. Món ăn này thưởng thức cùng cơm hay các món rau luộc đều ngon.

Đĩa cá ngừ kho măng hấp dẫn, ăn lạ miệng

Đĩa cá ngừ kho măng hấp dẫn, ăn lạ miệng

Để áp dụng cách kho cá ngừ cùng măng ngon, đặc biệt là măng không bị chua thì bạn nên luộc măng thật kỹ, rửa nhiều lần rồi mới đem khô. Cá ngừ cũng nên kho tới khi nước cạn hết, giúp thịt cá săn mềm, ngấm vừa gia vị, ăn không bị nhạt quá.

Cá ngừ kho thịt ba rọi

Nguyên liệu cho món cá ngừ kho thịt ba rọi

  • 500gr cá ngừ
  • 500gr thịt ba rọi
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay...

Nguyên liệu nấu cá ngừ kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu nấu cá ngừ kho thịt ba chỉ

Các bước nấu cá ngừ kho thịt ba rọi

Thịt ba rọi rửa sach, thái miếng vừa ăn.

Đun nóng dầu ăn rồi cho thịt vào nồi, xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

Xếp miếng cá thu vào chảo chiên cùng thịt.

Chiên cá ngừ với thịt ba rọi

Chiên cá ngừ với thịt ba rọi

Khi thịt lợn, thịt cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.

Hành, tỏi, ớt đập dập băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh hạt nêm. Thêm nửa bát ăn cơm nước lọc. 

Khi nước sôi thì cho thịt và cá vào, để lửa nhỏ đun đến khi nước sánh lại, cho thêm hành lá và ớt. Cuối cùng tắt bếp, gắp thịt, cá ra bát và thưởng thức với cơm trắng.

Thưởng thức cá ngừ kho thịt 3 rọi thơm ngon với cơm trắng

Thưởng thức cá ngừ kho thịt 3 rọi thơm ngon với cơm trắng

Ngoài cách kho trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm món cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ kho tiêu.

Hy vọng bài viết giúp bạn biết cách kho cá ngừ ngon, đậm đà, để thêm vào thực đơn của gia đình ngày càng đa dạng, phong phú hơn

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ youtube: Hóng Ăn, Ăn Gì Đây và Kỹ Năng Vào Bếp

Tags: Cá kho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: