-
- Tổng tiền thanh toán:
Thực hiện cách kho cá tra ngon đậm đà chuẩn vị miền Tây
Cá tra ngoài nấu canh chua còn dùng để chế biến thành món cá kho mặn đậm đà, ăn rất tốn cơm. Để thưởng thức hương vị của món ăn này, bạn hãy học ngay cách kho cá tra ngon, đơn giản mà không tốn quá nhiều nguyên liệu.
Học cách kho cá tra ngon để thêm vào thực đơn hàng ngày
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá tra kho
Cá tra có quanh năm, cá mới đánh bắt thường tươi ngon, thịt cá mềm và béo ngậy ăn rất ngon miệng. Để bắt tay vào bếp chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- 1 con cá tra
- 3 nhánh hành lá cắt khúc
- 2 nhánh tiêu xanh
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt cắt lát
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, tương ớt, đường, hạt nêm, tiêu xay
Từng bước thực hiện cách kho cá tra ngon
Cá tra có thớ thịt xen lẫn chút mỡ, khi ăn có vị ngọt bùi và béo ngậy. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, cụ thể:
Sơ chế các nguyên liệu
Cá tra mua nguyên con về, bạn dùng ít mối hạt chà xát thân cá. Cách này giúp làm sạch chất nhờn ở da cá, đồng thời khử hết mùi tanh trong tích tắc. Sau đó, bạn rửa cá nhiều lần với nước lạnh, cắt thành khúc vừa ăn.
Hôm nào bận rộn mà vẫn thích ăn cá tra kho thì bạn mua cá từ trước, về sơ chế sạch rồi cho vào tủ đông bảo quản. Khi nào cần chế biến chỉ cần lấy ra rã đông, ướp gia vị rồi kho ngay.
Cá tra sơ chế sạch nhờn, khử bớt mùi tanh rồi cắt khúc
Ướp cá tra với gia vị
Cho cá tra đã cắt khúc vào tô lớn, ướp cùng 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm và ít tỏi băm nhuyễn. Để cá ngấm đều gia vị trong khoảng 25 – 30 phút.
Để cá có màu sắc bắt mắt sau khi kho, bạn nên ướp với tương ớt và dầu hào. Nếu thích vị cá ngọt bùi thì bạn thêm nước cốt dừa vào kho cùng với nguyên liệu này.
Cá tra ướp hỗn hợp gia vị
Thực hiện cách kho cá tra ngon, hấp dẫn
Cá tra ướp đủ thời gian, bạn cho toàn bộ cá vào nồi kho chuyên dụng. Trong lúc này, bạn cho một ít đường và dầu ăn vào chảo thắng tới khi đường tan ra. Đổ nước màu đường vào nồi cá tra, thêm ít nước dừa tươi hoặc nước lọc ngập xâm xấp mặt cá.
Thả 2 nhánh tiêu xanh vào nồi kho. Sau đó, tiến hành kho cá trên lửa liu riu cho tới khi cá chín đều. Khi thấy nước kho sôi sùng sục thì bạn giảm bớt lửa để từng thớ cá ngấm đều gia vị, chín đều và không bị nhũn hay bở.
Kho cá tra cho tới khi thịt săn lại, nước rút dần thì bạn rắc hành lá cắt khúc, tiêu xay lên trên để món ăn dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Kho cá tra cùng các gia vị cho tới khi săn lại
Trình bày và thưởng thức món cá tra kho
Áp dụng cách kho trên, bạn có ngay tô cá tra đậm đà hương vị. Thành phẩm có màu nâu cánh gián bắt mắt, mùi thơm nồng phảng phất khiến bạn muốn ăn ngay.
Thưởng thức món cá tra kho ăn kèm với cơm nóng, rau luộc chấm nước sốt thì còn gì tuyệt bằng.
Đĩa cá tra kho nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn
Tùy theo sở thích của người ăn mà bạn kho cá dư chút nước hoặc kho kẹo lại. Muốn ăn cay, bạn chỉ cần thêm chút ớt hiểm cắt lát vào kho cùng cho đậm vị.
Như vậy, thực hiện cách kho cá tra ngon chỉ với nguyên liệu quen thuộc, không tốn nhiều công sức. Mỗi tuần bạn có thể bắt tay vào bếp chế biến món ăn này để thưởng thức cùng gia đình.
Tags:
Cá kho