-
- Tổng tiền thanh toán:
Chia sẻ cách kho cá trôi ngon, dễ nấu mà ngon đậm đà
Nếu bạn là tín đồ của các món cá kho đậm vị Bắc thì không thể bỏ qua món cá trôi kho cùng riềng và nghệ tươi. Nguyên liệu làm món ăn này rất đơn giản và dễ làm. Để có cách kho cá trôi ngon, hấp dẫn, bạn hãy tham khảo công thức chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.
Làm thế nào để có cách kho cá trôi ngon?
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá trôi kho
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá trôi kho, bao gồm:
- 2 con cá trôi cỡ 1.5 – 2kg
- 1 củ nghệ
- 1 củ riềng
- 50g củ nén (hành tăm)
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: Mật mía, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Mẹo chọn mua cá trôi:
Phân biệt trôi Ấn Độ và trôi Mrigan
Cá trôi vốn có thân thuôn dài, hai bên hẹp. Có 3 loại cá trôi ở Việt Nam, phổ biến là trôi Ấn Độ(cá trôi đỏ) và cá trôi trắng(trôi Mrigan).
Trôi Ấn Độ có lưng màu xanh sẫn, bụng màu trắng ngả bạc, viền mắt đỏ, vảy thân ánh đỏ. Còn cá trôi trắng thân thon dài, dẹp bên, đầu dài và hơi nhọn. Thịt cá trôi trắng được đánh giá là ngon hơn thịt trôi Ấn Độ do vậy giá cả cũng cao hơn.
Chọn cá trôi tươi
Mang cá còn nguyên vẹn, không bị tách rời khỏi thân. Mang vẫn còn màu đỏ thì có nghĩa là con cá đó còn tươi ngon. Hạn chế mua cá có mắt thụt vào, da chùng hay thớ thịt nhão, ấn tay vào thấy bụng chảy nhớt thì không nên mua.
Nguyên liệu làm món cá trôi kho
Tham khảo cách kho cá trôi ngon chi tiết từng bước
Để có cách kho cá trôi thơm ngon, đậm đà hương vị, sau khi mua đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành theo từng bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế cá trôi
Cá trôi cần làm sạch vẩy, vây và mang cắt bỏ, ruột cá moi bỏ. Sau đó, rửa cá nhiều lần với nước sạch cho tới khi thấy nước không còn đục là được. Phần đầu cá bạn cắt riêng, thân cá cắt làm 3 – 4 khúc dày chừng 3cm.
Nếu cá có quá nhiều nhớt thì bạn rửa sơ cùng chút muối hạt, sau đó xối qua nhiều lần với nước lạnh cho sạch máu và khử hết mùi tanh nồng. Chế biến cá xong, bạn ướp cùng 1 chút muối.
Làm sạch cá trôi, cắt khúc vừa ăn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ nén và ớt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ. Nghề và riềng cũng rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc rồi giã nhỏ.
Sơ chế củ nén, ớt và riêng
Bước 3: Phi hỗn hợp các gia vị
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho củ nén, ớt, nghệ và củ riềng giã nhỏ vào phi cho tới khi dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng canh mật mía, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm vào trộn cùng nguyên liệu.
Thêm chút nước lọc vào hỗn hợp trên, đun cho tới lúc sôi lăn tăn. Khi hỗn hợp gia vị vừa sôi thì bạn cho hành lá băm nhuyễn vào, tắt bếp.
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị
Bước 4: Tiến hành kho cá
Kho cá trôi vào nồi đất sẽ giúp cá ngấm vị đậm đà, thịt cá chín mềm, ăn ngon miệng hơn. Bạn xếp từng thớ cá vào nồi, thêm hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị ở bước trên vào.
Bật lửa nhỏ kho cá trong khoảng 30 phút để các gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, cá chín mềm từ trong ra ngoài. Kho tới khi hỗn hợp nước sốt cạn bớt, cá săn lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Kho cá trôi cùng gia vị
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món cá trôi kho
Món cá trôi kho riềng, nghệ phảng phất mùi thơm đặc trưng. Từng miếng cá chín mềm, nóng hôi hổi ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Đĩa cá trôi kho phảng phất mùi thơm
Tham khảo cách kho cá trôi ngon mà chúng tôi gợi ý trong bài, chắc chắn bạn có ngay đĩa cá hấp dẫn mà không phải tốn quá nhiều công sức, thời gian chế biến.
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ youtube Toàn Food
Tags:
Cá kho