Mách bạn cách kho cá với chuối xanh không bị tanh, ngon cơm

Cá kho chuối xanh có vị bùi bùi, hấp dẫn khi ăn. Tuy nhiên, nếu không sơ chế kỹ hay kho sai cách, món ăn sẽ bị tanh nồng, ăn mất ngon. Vậy bạn cần thực hiện cách kho cá với chuối xanh như thế nào? Cùng tham khảo công thức dưới đây.

Cách kho cá với chuối xanh không bị tanh, vị ngon đậm đà

Cách kho cá với chuối xanh không bị tanh, vị ngon đậm đà

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá kho với chuối xanh

Cá kho chuối xanh có thể chọn loại cá tùy thích theo sở thích ăn uống của gia đình. Để món ăn ngon hơn, bạn nên chọn cá có thịt mềm, ít xương như: Cá nục, cá lóc,...Nguyên liệu chế biến công thức này cần có:

  • 500g cá tươi
  • 4 quả chuối xanh không quá non cũng không quá già
  • 3 củ hành khô
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 trái ớt hiểm
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu đen đập dập

Hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện cách kho cá với chuối xanh

Để kho cá cùng với chuối xanh, các chị em nội trợ tiến hành sơ chế nguyên liệu và kho như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá mua về làm sạch, cạo bỏ lớp vảy ngoài, cắt bỏ vây, mang và làm sạch ruột. Rửa cá nhiều lần với nước lạnh, cắt thành khúc vừa ăn. Đem cá ướp trong khoảng 20 phút với ½ muỗng tiêu đen, 2 muỗng muối.

Chuối xanh bạn tước bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành khúc nhỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng, ngâm khoảng 30 phút để chuối hết nhựa, không bị thâm. Rửa lại chuối, để ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Hành lá cũng rửa sạch, cắt thành khúc dài chừng 3cm.

Sơ chế cá và chuối xanh

Sơ chế cá và chuối xanh

Bước 2: Chiên cá

Cá trước khi kho, bạn cho vào chảo dầu nóng chiên sơ qua để thịt cá săn lại, da vàng đều. Giúp món kho dai, giòn, ngấm đều gia vị trong quá trình kho.

Chiên cá trước khi kho

Chiên cá trước khi kho

Bước 3: Tiến hành kho cá với chuối xanh

Bạn lấy nồi kho, cho 2 muỗng đường đun cùng chút dầu ăn cho nóng chảy thành nước màu nâu cánh gián. Sau đó, thêm 3 muống canh nước, cùng hành tím vào đun sôi.

Lần lượt thả cá đã chiên cùng chuối xanh vào nồi, nêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường,1 muỗng hạt nêm và 2 quả ớt vào kho trên lửa liu riu cho tới khi cá chín mềm.

Kho cho tới khi nước sốt trong nồi cạn dần, còn 1 phần thì bạn cho hành lá, rắc tí tiêu xay vào để cá dậy mùi thơm hấp dẫn.

Kho cá cùng chuối xanh

Kho cá cùng chuối xanh

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món cá kho chuối xanh

Múc hỗn hợp cá kho với chuối xanh ra đĩa, trang trí kèm ngò rí, ớt cắt lát. Thưởng thức món ăn này cùng thực đơn trong bữa cơm hàng ngày.

Đĩa cá kho chuối xanh nhìn rất bắt mắt

Đĩa cá kho chuối xanh nhìn rất bắt mắt

Lưu ý: Cá kho chuối xanh sau khi kho xong nên thưởng thức ngay và dùng hết trong ngày. Hạn chế để qua đêm hay trữ lạnh quá lâu sẽ làm cá bị khô, vị không còn hấp dẫn nữa.

Làm thế nào để cá kho chuối ăn không bị tanh?

Nhiều người khi kho cá cùng chuối xanh thường gặp tình trạng món ăn có vị tanh, không ngon như tưởng tượng. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sơ chế sạch lớp da và moi hết ruột cá rồi mới kho.

Có thể khử tanh cá nhanh chóng bằng giấm ăn, rượu trắng, chanh tươi hoặc muối hạt. Sau đó rửa kỹ với nước lạnh.

Trong quá trình kho, bạn nên thêm nguyên liệu tạo mùi hương để khử bớt vị tanh nồng của cá như: nghệ, gừng, giềng, sả, ớt,...

Áp dụng cách kho cá với chuối xanh như trên, đảm bảo giúp bạn ghi điểm trong mắt người thưởng thức. Món ăn dân giã, dễ làm mà lại giàu dinh dưỡng nên có trong bữa cơm.

Tags: Cá kho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: