Bật mí cách làm cải chua vàng giòn, đậm đà, không bị chua gắt mà ngon

Món dưa cải chua vốn có hương vị kích thích vị giác, mùi thơm nồng đặc trưng. Chỉ với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon tại nhà. Thay vì đau đầu không biết mua dưa chua ở đâu đảm bảo chất lượng thì bạn nên tự tham khảo cách làm cải chua để có nguyên liệu tươi ngon và sạch.

Bật mí cách làm cải chua tươi ngon, đảm bảo chất lượng

Bật mí cách làm cải chua tươi ngon, đảm bảo chất lượng

Chuẩn bị nguyên liệu để làm dưa cải chua thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Để tự làm muối dưa cải chua thơm ngon, hấp dẫn tại nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg cải bẹ xanh loại tươi ngon
  • 5 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 5 quả ớt hiểm
  • Các loại gia vị: Đường phèn, đường cát vàng, muối
  • Dụng cụ sơ chế: Kéo, dao, muỗng, hũ thủy tinh hoặc chum, vại để ủ muối dưa cải

Mách bạn cách làm cải chua thơm ngon, đậm đà chuẩn vị

Muối dưa cải chua đạt chuẩn phải có màu vàng nâu hấp dẫn, vị chua dịu chứ không phải chua gắt lưỡi hay mặn chát. Để tự làm món ăn này, bạn cần áp dụng theo công thức sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cải bẹ xanh bạn cắt bỏ phần cuống, tách lấy từng bẹ. Cho rau cải vào chậu nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất, thuốc trừ sâu,...Ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Rửa sạch từng bẹ cải

Rửa sạch từng bẹ cải

Bước 2: Phơi cải bẹ xanh

Bạn mang bẹ cải dàn đều ra khay hoặc tấm bạt, phơi trực tiếp dưới nắng to. Phơi khoảng 1 – 2 nắng để cải khô héo, không bị thúi nhũn khi muối. Trong trường hợp không có nắng thì bạn xếp cải phơi ở trong nhà.

Lưu ý phơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh để côn trùng bay vào cải, ảnh hưởng tới chất lượng muối. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên trụng cải trước khi phơi, sẽ làm rau bị chết màu, không còn ngon và không giữ được lâu khi muối.

Phơi cải dưới nắng to cho héo dần

Phơi cải dưới nắng to cho héo dần

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước muối cải chua

Cải bẹ sau khi phơi xong, bạn cho vào nhà rửa lại với một lượt nước nữa cho sạch. Có thể cắt thành khúc nhỏ vừa ăn hoặc muối nguyên bẹ tùy thích.

Kế đến, bạn nấu hỗn hợp ủ muối gồm: 1.5 lít nước, 4.5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh đường phèn. Cho các nguyên liệu này đun sôi lăn tăn tới khi thấy đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Chế biến hỗn hợp nước ủ muối giúp dưa cải có màu sắc bắt mắt hơn

Chế biến hỗn hợp nước ủ muối giúp dưa cải có màu sắc bắt mắt hơn

Bước 4: Ủ muối cải chua

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn xếp từng bẹ cải vào hũ thủy tinh. Thêm hành tím cắt khúc, hành lá cắt lát và ớt vào cùng. Đổ hỗn hợp nước ngập xâm xấp mặt cải. Cuối cùng, bạn dùng 1 cái chén đè lên trên để dồn các nguyên liệu xuống dưới.

Đậy kín nắp rồi ủ muối dưa cải trong khoảng 3 – 4 ngày. Khi thấy cải chuyển sang màu vàng óng, dậy mùi thơm đặc trưng và có vị chua nhè nhẹ là đạt chuẩn.

Sắp xếp cải vào hũ rồi ủ muối

Sắp xếp cải vào hũ rồi ủ muối

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Dưa cải chua sau khi ủ đủ thời gian, bạn lấy ra dùng ăn trực tiếp với các món trong thực đơn. Hoặc làm nguyên liệu chế biến các món kho, xào, nấu canh chua rất là ngon.

Thưởng thức món cải chua thơm ngon, đậm đà hương vị

Thưởng thức món cải chua thơm ngon, đậm đà hương vị

Bí quyết để ủ muối cải chua thơm ngon

Để ủ muối cải chua dậy mùi thơm, màu vàng óng hấp dẫn, bạn cần chú ý chọn cải bẹ tươi, không bị thúi nhũn. Cải nên sơ chế sạch, phơi khô đủ héo rồi mới cho vào làm muối.

Muối cải chua nên dùng hết trong vòng 2 – 3 tuần, tránh để quá lâu thường bị chua, không còn ngon như mới làm.

Chúc bạn thực hiện cách làm cải chua thành công!

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: