-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn 2 cách làm cơm cháy chiên giòn với nước mắm và chà bông
Cơm cháy chiên nước mắm và cơm cháy chiên chà bông là món ăn vặt đang được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay. Từng miếng cơm cháy thơm giòn rụm, thấm đẫm nước mắm, cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn, ăn rất dễ bị ghiền. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé.
Cơm cháy chiên nước mắm ớt
Gợi ý cho bạn món cơm chiên nước mắm kiểu mới. Món ăn được làm từ cơm nguội không cần phơi nắng hay phơi khô mà ai ăn cũng ghiền.
Nguyên liệu làm cơm chiên nước mắm
- 1 tô cơm tương đương 3 chén gạo
- 1 muỗng canh mayonnaise
- 1 muỗng canh ớt sa tế
- 4 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
- ½ chén hành lá thái nhỏ
Nguyên liệu món cơm chiên nước mắm
Cách làm cơm cháy chiên nước mắm
Bước 1: Làm nước sốt
Cho nước mắm vào chảo, cho đường, ớt sa tế vào đảo đều. Đun lửa nhỏ, sau 30s cho mayonnaise vào khuấy cho tan hết rồi tắt bếp.
Chờ 2-3 phút sau cho hành lá vào đảo đều.
Nước sốt cơm cháy chiên nước mắm
Bước 2: Làm cơm cháy
Trải 1 lớp giấy nilong lên bàn, rải đều cơm lên trên, sau đó trải tiếp 1 lớp giấy nilong lên. Đặt thớt lên trên, dùng sức ép xuống. Dùng tiếp cây lăn cán dẹt lần nữa.
Rải đều cơm trong giấy nilong để cán cơm
Bóc lớp giấy nilong phía trên, dùng khuôn inox làm bánh cắt cơm thành từng miếng hình tròn, để lên trên đĩa đã trải sẵn 1 lớp giấy nilong.
Dùng khuôn inox để cắt cơm thành miếng hình tròn
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp lên, không cần đợi dầu sôi, cho cơm vào chiên lửa to vừa.
Chiên cho đến khi cơm vàng giòn 2 mặt, tắt bếp, cho cơm cháy ra đĩa, thoa nước sốt rải đều lên cơm cháy là hoàn thành.
Chiên cơm
Mẹo làm món cơm cháy ngon giòn rụm
- Để có món cơm cháy ngon quan trọng nhất là phải dùng gạo dẻo để tạo độ kết dính.
- Cơm cán càng mỏng thì cơm cháy sẽ càng giòn ngon
- Bạn nào thích chà bông có thể rải 1 lớp chà bông mỏng lên trên, ta đã có món cơm cháy chiên nước mắm chà bông ngon giòn rụm rồi.
Thưởng thức món cơm cháy chiên nước mắm giòn tan
Cơm cháy chiên chà bông
Cơm cháy chiên chà bông là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Phương pháp làm truyền thống mất rất nhiều thời gian, nấu nếp chín, sấy và chiên giòn. Thời gian làm khoảng 4-5 tiếng. Với cách cấp tốc ngày hôm nay, chỉ sau 30p là có ngay món cơm cháy chiên phồng chà bông, không cần nấu nếp, không tốn điện sấy khô. Chúng mình cùng bắt tay vào làm nhé.
Nguyên liệu làm món cơm cháy chiên chà bông
- 100g nếp cái hoa vàng
- 200ml dầu ăn
- 100g chà bông
- 100g ruốc sấy
- ½ chén hành lá cắt nhỏ
- 15g đường trắng
- 20g siro gạo hoặc siro bắp
- 10ml nước mắm
- 1 muỗng cafe bột ớt hàn quốc
Cách làm món cơm cháy chà bông chiên phồng
Ngâm gạo nếp 5 tiếng, sau đó vớt ra để thật ráo, dùng khăn giấy nhà bếp thấm cho gạo nếp khô đều.
Dùng khăn giấy thấm khô gạo nếp
Chiên nếp trong chảo dầu thật nóng ( khoảng 300°C ), cho thử hạt nếp vào thấy nếp bung nổi liền lên bề mặt là chuẩn.
Mỗi lần chỉ chiên 2 muỗng canh gaọ nếp thôi.
Để yên cho nếp tự nổi lên, dầu sôi dịu xuống rồi mới đảo đều qua 2-3 vòng rồi vớt luôn ra (mỗi lần chiên khoảng 25s) rồi để cho ráo dầu.
Chiên gạo nếp
Cho vào chảo 1 muỗng canh nước 15ml, lần lượt cho mắm, đường trắng, siro gạo hoặc bắp, bắc lên bếp vặn lửa ở mức to nhất. Khi thấy bọt nổi lên thật to thì đảo đều, cho ngay phần hành lá vào trước. Sau đó cho phần gạo nếp đã chiên giòn vào đảo đều thật nhanh tay.
Chiên cơm cháy cùng ruốc, hành lá
Để lửa lớn, cho tiếp phần bột ớt, 1 phần ruốc sấy vào đảo đều tầm 1,5 phút. Sau đó tắt bếp, đổ ngay vào khuôn, ép xuống, rắc chà bông và ruốc sấy lên trên, ép 1 lần nữa. Đặt 1 cái đĩa đè lên trên, sau đó cho vào tủ lạnh tầm 30 phút là món ăn hoàn thành rồi.
Ép cơm cháy vào khuôn
Thưởng thức thành phẩm cơm cháy chiên chà bông.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể hút chân không để bảo quản được lâu dài mà vẫn thơm ngon hấp dẫn.
Cơm cháy hút chân không
Nếu cơm cháy bị ỉu, bạn có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút. Hoặc cho lên chảo chiên thì cơm lại có thể giòn như lúc mới làm.
Trên đây là 2 công thức nấu cơm cháy chiên giòn không cần nấu, sấy khô hay phơi khô. Chúc các bạn thành công với món cơm cháy chiên giòn của mình.
*Hình ảnh và công thức tham khảo tại kênh youtube KT Food Stories và PHUONGSKITCHEN KOREAN COOKING CHANNEL
Tags: