Cách làm cơm cháy kho quẹt giòn tan, đậm vị tại nhà

Tiết trời mưa nắng thất thường như này mà có món cơm cháy kho quẹt thì quả là tuyệt vời. Cơm cháy thì giòn rụm, kho quẹt thì béo ngậy ăn kèm với rau củ tươi ngọt đúng là ngon hết sẩy. Hãy cùng mình làm món cơm cháy kho quẹt đơn giản mà ngon tuyệt tại nhà nhé.

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy kho quẹt

Kho quẹt

Kho quẹt là một món ăn dân dã của người Nam Bộ. Món ăn vừa rẻ lại dễ làm và rất tốn cơm.

Nguyên liệu làm món kho quẹt

  • 300g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô 
  • ½ chén gạo nếp
  • ½ chén gạo tẻ
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • 1,5 muỗng canh tương ớt
  • gốc hành và hành khô băm nhuyễn, ớt tươi băm nhỏ
  • ½ muỗng cafe hạt tiêu

Nguyên liệu món cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu món cơm cháy kho quẹt

Các bước thực hiện món kho quẹt

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Cho tôm khô ngâm với nước nóng để cho thịt tôm mềm ra.

Bước 2:  Chiên thịt 3 chỉ

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cho thịt lên chảo, bật bếp lửa trung bình, đun tới khi thịt 3 chỉ rút hết mỡ và cháy cạnh.

Lưu ý: luôn để lửa trung bình để tránh thịt bị cháy

Bước 3: Nấu cơm

Trong khi chiên thịt, chuẩn bị 1/2 chén gạo nếp, 1/2 chén gạp tẻ rồi đổ vào xoong trộn đều.

Vo gạo, thêm nước vào nồi khoảng nửa đốt ngón tay, nấu và chờ cơm chín.

Chuẩn bị nửa chén gạo nếp và nửa chén gạo tẻ

Bước 4: Kho quẹt

Sau khi thịt đã săn và cháy cạnh thì bỏ ra khỏi bếp. Phần dầu mỡ thì đổ 1 ít vào trong nồi đất, cho thêm hành lá, hành tím đã đập nhỏ vào để phi thơm.

Khi hành đã thơm thì cho tôm khô đã rửa sạch vào.

Thêm 6 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh tương ớt. 

Khi nước sôi thì để lửa liu riu. Đến khi nước sắc xuống thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều.

Thêm 1/3 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu, hành lá và ớt tươi.

Thành quả món kho quẹt

Thành quả món kho quẹt

Làm cơm cháy chà bông và luộc rau củ

Nguyên liệu làm món cơm cháy chà bông

  • Cơm nấu ở phía trên
  • 3 quả ớt tươi
  • Nước cốt dừa
  • Rau củ: bông cải, bầu, đậu bắp, carot, mướp đắng...

Nguyên liệu làm cơm cháy

Nguyên liệu làm cơm cháy

Các bước thực hiện món cơm cháy chà bông

Bước 1: Luộc rau củ.

Chuẩn bị nồi 200ml, cho thêm 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng bột canh và 1 ít dầu ăn. Cho lên bếp đun sôi rồi cho rau củ đã chuẩn bị vào luộc.

Chờ rau, củ gần chín thì mới thêm cà rốt.

Luộc rau

Bước 2: Làm cơm cháy bằng chảo chống dính.

Đun nóng chảo thì cho cơm vô chảo rồi dùng thìa tán đều.

Chan nước cốt dừa và tiếp tục tán đều cơm.

Mẹo:

  • Chỉ để nhỏ lửa, không nên để lửa lớn khi chiên cơm.
  • Sử dụng nắp vung để lật đảo mặt cơm.

Tán đều cơm cháy với nước cốt dừa

Tán đều cơm cháy với nước cốt dừa

Cho hành và một ít dầu ăn, muối vào lò vi sóng khoảng 1 phút sau đó lấy ra rải đều lên cơm cháy. 

Tiếp theo rắc đều chà bông lên trên và thưởng thức.

Cho hành và chà bông lên trên cơm cháy

Thành quả món cơm cháy chà bông

Chúc các bà mẹ nội trợ tại gia có một món cơm cháy khô quẹt giòn ngon cùng với gia đình.

Thưởng thức món cơm cháy kho quẹt

*Hình ảnh và công thức tham khảo tại kênh youtube Bếp Của Vợ.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: