2 cách làm cơm chiên hải sản giòn ngon không bị khô cứng

Cơm chiên hải sản là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, với hạt cơm tơi giòn hòa quyện cùng vị ngọt của hải sản và các rau củ bùi bùi vô cùng bổ dưỡng. Hãy vào bếp cùng Tinh Hoa Quê Nhà để thực hiện 2 món cơm chiên hải sản đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng này nhé.

Cách làm cơm chiên hải sản

Cơm chiên hải sản

Nguyên liệu làm món cơm chiên hải sản

  • 1kg cơm nguội
  • 3 quả trứng gà
  • 200g cá
  • 300g tôm
  • 20g nấm đông cô ( 4 cây)
  • 1 củ cà rốt
  • 50g ớt không cay ( hoặc ớt chuông đỏ, xanh đều được)
  • 100g đậu hà lan
  • 3 cây hành lá
  • Tỏi 3 nhánh

Cách làm món cơm chiên hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho cơm nguội vào 1 tô lớn, thêm 3 quả trứng gà vào, dùng tay bóp đều để sau khi chiên cơm có màu vàng đẹp rồi để qua 1 bên.

Trộn trứng với cơm

Ngâm nấm vào nước âm 50- 60 độ C, sau đó cắt bỏ cuống, thái nhỏ.

Cắt nấm

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, ớt, hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Thái hạt lựu cà rốt

Cá cắt hạt lựu hoặc cắt sợi, tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ.

Bước 2 : Xào các nguyên liệu

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, thêm hành và tỏi bằm vào phi cho thơm.

Cho mấm vào xào trước vì nấm lâu chín hơn. Xào khoảng 2-3 phút cho đến khi nấm trong, thêm cà rốt vào đảo đều 1-2 phút.

Xào nấm và cà rốt

Đến khi cà rốt trong thì thêm đậu hà lan vào, đảo trong 1 phút. Cho thêm 1 muỗng cafe bột nêm, trộn đều, tắt bếp, thêm 1 muỗng cafe hạt tiêu rồi cho ra đĩa.

Xào đậu hà lan với cà rốt và nấm

Lưu ý: Xào lửa lớn để hạt, củ không ra nước.

Tiếp tục cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm cá vào xào nhanh, để lửa lớn, thêm 1 muỗng cafe dầu điều để tạo màu, đảo đều. Thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe đường. Xào đến khi tôm cong lại là chín, tắt bếp, đổ ra 1 cái tô.

Xào hải sản

Bước 3 : Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu sau cùng, thêm đầu hành trắng vào phi thơm.  Cho cơm vào chảo chiên, để lửa thật lớn. Thêm 1/3 muỗng café muối, 1 muỗng cafe bột nêm, tuyệt đối không nêm nước mắm.

Chiên đến khi hạt cơm tơi ra, cho 2/3  phần tôm cá đã xào vào chảo, đảo lửa lớn. đảo 1 lúc cho gia vị của tôm cá ngấm vào cơm. Sau đó thêm ớt vào, trộn đều. Đảo đến khi cơm khô lại, thêm 2/3 rau củ đã xào vào, thêm hành lá nữa đảo đều rồi tắt bếp.

Cho gia vi, tôm, cá, hành lá vào cơm

Bày cơm ra đĩa, cho 1/3 phần tôm cá và rau củ còn lại lên phía trên, thêm vài cọng rau mùi và thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm: Cơm chiên chín tơi rời, không quá khô, kết hợp cùng rau củ, tôm cá ngọt thơm, hấp dẫn.

Cơm chiên trứng muối hải sản

Đôi khi bạn đã chán với những món ăn hàng ngày mà muốn đổi khẩu vị sang làm món cơm rang cho cả nhà cùng thưởng thức. Với mỗi người thì đều có những sở thích khác nhau trong việc chọn nguyên liệu để rang cơm như thịt bò, dưa chua, hải sản,,, Nhưng ngoài những nguyên liệu đi kèm thì hạt cơm quyết định đến 50% độ ngon của món cơm chiên. Hãy cùng mình trổ tài làm món cơm chiên trứng muối  siêu ngon, hấp dẫn mà lại cực kì dễ thực hiện nhé.

Cơm chiên hải sản trứng muối

Nguyên liệu làm món cơm chiên trứng muối

  • Cơm nguội 1 bát to, đã để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • 3 quả trứng vị muối
  • 2 quả trứng gà
  • 3 củ hàng tím, 3 nhánh hành lá
  • 100g tôm đã lột vỏ
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, dầu ăn, dầu điều,…

Nguyên liệu cơm chiên trứng muối hải sản

Cách làm món cơm rang trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đập 3 quả trứng muối, tách lấy lòng đỏ đem hấp cách thủy.

Đập 3 quả trứng muối, tách lấy lòng đỏ đem hấp cách thủy.

Ướp vào tô cơm 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe dầu điều, 2 quả trứng gà, trộn đều để cơm ngấm gia vị, tạo độ tơi xốp.

Trộn cơm với trứng

Trộn cơm

Mở nồi hấp , tán nhuyễn trứng muối cho nhanh chín, tắt bếp.

Tán nhuyễn trứng muối

Tán nhuyễn trứng

Bước 2: Chiên cơm

Hành củ đập dập, thái nhỏ. Tôm thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho hành củ vào phi thơm vàng, bỏ tôm vào xào cho săn lại. Tôm chín thêm  trứng muối vào đảo đều rồi tắt bếp.

Phi hành với tôm và trứng muối

Bắc lên 1 chảo mới, làm nóng dầu rồi cho hành vào phi thơm. Trút hết phần cơm đã ướp gia vị vào chảo.

Lưu ý: muốn phần cơm chiên tơi xốp, khô ngon thì chúng ta nên chiên ở nhiệt độ cao, đảo đều, chiên cho đến khi cơm thật khô lại. Tùy khẩu vị từng gia đình, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Chiên trứng với cơm

Khi hạt cơm đã tơi xốp, cho phần tôm đã xào vào chảo đảo đều cho cơm thấm gia vị. Rắc hành lá vào, đảo đều.

Trộn cơm chiên với tôm, hành lá

Tắt bếp, rắc thêm chút hành khô và cho ra bát, đĩa thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm:  Món cơm rang trứng muối với từng hạt cơm vàng bóng bẩy, tơi xốp , giòn tan, cùng  tôm trứng thơm ngon bổ dưỡng, đúng là hấp dẫn không thể chối từ.

Lưu ý để có món cơm ranh trứng muối tơi xốp thơm ngon:

Bí quyết để hạt cơm chiên tơi xốp quan trọng nhất đó là cơm được nấu bằng gạo Tài Nguyên.

Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, như vậy món cơm rang của bạn sẽ tơi xốp, khô ngon như ngoài hàng vậy. 

Chúc các bạn có được 2 món cơm chiên hải sản thơm ngon và hấp dẫn.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Vành Khuyên Lê và Bếp Của Vợ

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: