Chia sẻ cách làm cơm chiên dương châu giòn ngon, dậy mùi thơm nức mũi

Sau mỗi bữa ăn còn dư nhiều cơm nguội, thay vì bỏ đi thì bạn hãy tận dụng chế làm món cơm chiên giòn rụm, dậy mùi thơm hấp dẫn. Với cách làm cơm chiên dương châu đơn giản, dễ làm mà chúng tôi sau đây, đảm bảo bạn có ngay món ăn ngon cho gia đình.

Gợi ý cách làm cơm chiên dương châu giòn rụm, màu vàng rượm hấp dẫn

Gợi ý cách làm cơm chiên dương châu giòn rụm, màu vàng rượm hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm chiên dương châu

Trước khi bắt tay vào bếp chế biến món cơm chiên dương châu, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 300g cơm nguội
  • 2 quả trứng gà
  • 50g tôm khô
  • 50g lạp xưởng
  • 50g chả lụa
  • 50g đậu Hà Lan
  • 50g cà rốt
  • 10g hành tím băm
  • 10g tỏi băm
  • Gia vị: Dầu điều, hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, nước tương

Hướng dẫn cách làm cơm chiên dương châu chi tiết từng bước

Món cơm chiên dương châu thơm ngon, giòn rụm được chế biến theo từng bước sau đây:

Bước 1: Trộn và ướp cơm

Bạn cho cơm vào tô lớn, trộn với 1 quả trứng gà. Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu điều. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Để hạt cơm tơi, không bị vón thành cục, sau khi trộn bạn cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh, trữ khoảng 30 phút trước khi chiên.

Cơm trộn gia vị vừa ăn

Cơm trộn gia vị vừa ăn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Các loại rau củ sơ chế sạch, cà rốt và chả lụa bạn cắt thành hạt lựu. Tôm khô thì cho vào tô nước ấm ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa lại nước lạnh, để ráo nước.

Lạp xưởng bạn cho vào nồi chiên với chút nước, không nên cho dầu ăn vào chiên vì sẽ làm lạp xưởng hút dầu, bị ngấy. Sau khi chiên sơ, bạn cắt lạp xưởng thành hạt lựu.

Các nguyên liệu chiên cùng cơm sơ chế sẵn

Các nguyên liệu chiên cùng cơm sơ chế sẵn

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng tới thì thêm hành tỏi băm vào phi vàng đều. Tiếp tục cho lạp xưởng, tôm khô vào xào săn lại, nêm nếm ½ muỗng cà phê đường cho vừa ăn.

Sau cùng, bạn cho cà rốt, đậu Hà Lan và chả lụa vào xào nhanh 3 phút để các nguyên liệu chín đều.

Xào các nguyên liệu chín đều

Xào các nguyên liệu chín đều

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho 2 quả trứng gà đã đánh tan vào khuấy đều cho tới khi thấy trứng tơi nhỏ ra. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp cơm nguội vào chiên tới khi hạt cơm tơi, giòn rụm thì thêm hỗn hợp rau củ vào chiên cùng.

Đảo đều tay, chiên cơm thêm 3 phút thì thêm hành lá, rắc tí tiêu xay rồi tắt bếp. Không nên chiên quá lâu sẽ làm cơm bị khô cứng, ăn không còn ngon nữa.

 

Chiên cơm dương châu giòn rụm, tơi xốp ăn sẽ ngon hơn

Chiên cơm dương châu giòn rụm, tơi xốp ăn sẽ ngon hơn

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Múc hỗn hợp cơm chiên dương châu ra đĩa, trang trí thêm ngò rí, xà lách, dưa leo và cà chua cắt lát. Thưởng thức món ăn cùng tương cà, tương ớt. Ăn lúc nóng hổi sẽ ngon hơn.

Đĩa cơm chiên dương châu dậy mùi thơm hấp dẫn

Đĩa cơm chiên dương châu dậy mùi thơm hấp dẫn

Mẹo nhỏ dành cho bạn

Để cơm chiên được tơi, vàng đều, bạn nên lưu ý nấu dầu sôi già rồi mới cho cơm vào chiên. Chiên trên lửa vừa rồi từ từ giảm nhiệt để cơm chín đều, không bị cháy khét.

Quan trọng, bạn nên cho dầu ăn và dầu điều ít thôi, bởi cho quá nhiều khiến cơm bị ngấy, không còn ngon nữa.

Cách làm cơm chiên dương châu tuy có nhiều nguyên liệu nhưng chỉ một chút khéo léo là bạn có ngay món ăn hấp dẫn mà không kém phần bổ dưỡng.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: