Chia sẻ cách làm khô gà lá chanh thơm phưng phức, đơn giản dễ làm

Khô gà lá chanh là một trong những món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không chỉ dai giòn lạ miệng mà còn cung cấp thêm dinh dưỡng cho sức khỏe. Thay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cách làm khô gà ngay tại nhà.

Học cách làm khô gà lá chanh đơn giản dễ làm tại nhà mà ngon

Học cách làm khô gà lá chanh đơn giản dễ làm tại nhà mà ngon

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món khô gà lá chanh

Để bắt tay vào bếp chế biến món khô gà lá chanh dai giòn, thơm phưng phức, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 1kg thịt ức gà không xương
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ gừng lớn
  • 2 nhánh sả
  • 1 nắm ớt sừng
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 nắm lá chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngũ vị hương, ớt bột

Nguyên liệu khô gà lá chanh

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Thịt gà tươi

Nên chọn thịt gà nóng hay gà tươi, chọn gà già thì sẽ độ dẻo dai và ngọt thịt hơn.

Thực hiện cách làm khô gà thơm ngon, lạ miệng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào chế biến món ăn theo từng bước sau đây:

Bước 1: Chế biến các nguyên liệu

  • Hành tây, gừng, nghệ, hành tím bạn rửa sạch, bỏ vỏ. Sả cây thì cắt thành khúc.
  • Ớt sừng rửa sạch, để nguyên quả. Lá chanh cũng rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến ức gà

Ức gà mua về bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối và vài lát gừng trong 10 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước, vớt ra để ráo.

Khử tanh thịt gà

Khử tanh thịt gà

Cho thịt ức gà vào nồi cùng vài nhánh lá chanh, sả cây, gừng cắt lát. Nêm nếm ít muối, tiêu xay rồi bật lửa hấp ức gà cách thủy khoảng 10 phút để thịt chín tới.

Hấp thịt gà

Hấp thịt gà

Vớt ức gà ra, xé thành sợi nhỏ vừa ăn.

xé sợi thịt gà

Xé sợi thịt gà

Bước 3: Làm nước sốt gà

Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào phi dậy mùi thơm rồi vớt ra. Phần dầu còn lại trong chảo, bạn cho nghệ tươi băm nhuyễn cùng ít nước luộc gà vào đun cho tới khi nước sánh lại là được.

Tiếp theo. bạn cho 1 muỗng bột cà ri, 1 muộng bột ngũ vị hương, 1 muỗng muối hạt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng màu điều, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tương ớt cà 150g đường. Trộn đều cùng hỗn hợp nước sốt trên cho sánh lại.

Làm hỗn hợp nước sốt thịt ức gà

Làm hỗn hợp nước sốt thịt ức gà

Bước 4: Trộn gà với nước sốt và chanh

Chờ hỗn hợp nước sốt nguội thì cho thịt ức gà xé sợi vào chảo, trộn đều cùng hỗn hợp nước sốt trên. Vò nát vài lá chanh và ớt khô nguyên trái cho vào trộn cùng. Thêm  ớt bột tùy khẩu vị, đảo đều để thịt ức gà ngấm đều gia vị.

Trộn thịt gà với nước sốt và lá chanh

Trộn thịt gà với nước sốt và lá chanh

Trộn đều thịt ức gà đã ướp đều gia vị trên lửa vừa cho tới khi chúng khô lại, nước sốt cạn dần. Khô gà có độ dai giòn nhất định thì bạn tắt bếp.

Trộn đều thịt gà trên bếp với lá chanh

Trộn đều thịt gà trên bếp với lá chanh

Bước 5: Sấy thịt gà

 1. Sấy thịt gà không cần lò nướng

Sấy thịt gà bằng hơi nước: Chuẩn bị nồi nước đun sôi rồi đặt chảo thịt gà lên trên. Khoảng 10 - 15 phút trộn, đảo lên 1 lần cho đến khi thịt gà khô lại.

Thịt gà sấy hơi nước

Sấy hơi nước thì thịt gà sẽ không bị cháy, khét.

2. Sấy thịt gà bằng lò nướng

Cho hỗn hợp thịt gà đã trộn đều vào lò nướng. Nướng trong khoảng 2h ở nhiệt độ 100°C

3. Sấy bằng lò vi sóng

Bọc khay nướng bằng giấy bạc. Cho thịt gà đã trộn nước sốt dàn đều trên khay. Để chế độ nướng 150°C trong 10 phút

4. Sấy bằng lò sấy

Sấy thịt gà ở nhiệt độ 70°C và thời gian là 4h30phút.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Khi lá chanh giòn, đảo thịt có tiếng lộp cộp, miếng thịt khô, dẻo, không có nước dính tay là đã đạt yêu cầu.

Kiểm tra món khô gà lá chanh

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay món khô gà lá chanh dai giòn, đậm đà hương vị. Khô gà có vị cay nhẹ, thơm nồng của lá chanh và ớt nấu cùng. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Thưởng thức món khô gà lá chanh

Thưởng thức món khô gà lá chanh

Món khô gà lá chanh thưởng thức cùng các món ăn vặt, dùng hàng ngày rất tốt. Với lượng khô gà còn thừa nhiều, bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Tuy nhiên, khô gà lá chanh tự làm không sử dụng các chất bảo quản nên bạn chỉ có thể dùng hết trong khoảng 1 – 2 tháng, tránh để quá lâu, chúng sẽ bị dai cứng.

Chúc bạn thực hiện cách làm khô gà thành công.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube SUC KHOE TAM SINH

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: